Nhạc sĩ Hàn Châu thẳng thắn đưa quan điểm về việc nhiều ca sĩ chỉ là “máy hát”, dù có hát đúng cao độ, biết kĩ thuật nhưng lại dễ dàng thất bại, không nổi tiếng. 
Tác giả ca khúc "Dòng sông ai đã đặt tên" Trần Hữu Pháp qua đời

Thời gian gần đây, nhạc sĩ Hàn Châu xuất hiện nhiều trên sóng truyền hình qua các cuộc thi âm nhạc mang âm hưởng bolero. Các ca khúc vang bóng một thời của ông như Cây câu dừa, Thành phố sau lưng, Tội tình, Về quê ngoạisống lại với màu sắc tươi mới. Hơn hết, mỗi lần ông xuất hiện đều kể một phần câu chuyện cuộc đời, sáng tác nghệ thuật và những góp ý chân thành dành cho thế hệ nghệ sĩ kế thừa.

Mới đây, ông tiếp tục tham gia chương trình Người hát tình ca - Nhạc sĩ chủ đề với vai trò giám khảo. Những tác phẩm âm nhạc của ông cùng với những dấu ấn vàng son của các “cây đại thụ âm nhạc”, như Hoàng Thi Thơ, Thanh Sơn, Trúc Phương, Minh Kỳ, Lam Phương… cũng sẽ xuất hiện với sự thể hiện của các sĩ đã thành danh.

nhac si han chau nhieu ca si tre bay gio hat hay hat gioi nhu may nhung that bai
Nhạc sĩ Hàn Châu, cha đẻ của nhiều ca sĩ bất hủ trong dòng nhạc trữ tình. (Ảnh: NVCC)

Trong buổi họp báo ra mắt chương trình, với cương vị một nghệ sĩ lão làng, nhạc sĩ Hàn Châu thừa nhận việc có nhiều ca sĩ chỉ có thể đứng trên sân khấu hát hay, đúng cao độ, kĩ thuật như một… “cái máy”, nhưng lại rất khó thành công, không có dấu ấn với khán giả. Bản thân ông cho rằng, điều các ca sĩ trẻ hiện tại đang thiếu là việc học cách thổi hồn cho bài hát, thêm cảm xúc để có sự truyền tải tới người nghe.

Bản thân ông khuyến khích các ca sĩ trẻ hiện tại thể hiện lại những ca khúc xưa, bolero vang bóng một thời, tuy nhiên ông cho đồng ý việc tác phẩm bị làm mới hoàn toàn.

Nhạc sĩ Hàn Châu giải thích: “Tôi thích các bạn ca sĩ trẻ bây giờ làm mới ca khúc xưa nhưng đừng làm mất đi hồn bài nhạc. Tôi luôn chia sẻ điều này để các em trẻ bây giờ rút kinh nghiệm. Vì sao nhiều ca sĩ hát được ghi nhận, nổi tiếng lâu dài nhưng lại có những nguời hát tốt nhưng khi buông micro lại không có còn nhớ họ hát gì. Đó là họ thiếu cái hồn. Tôi luôn muốn các em nghệ sĩ sau này trước khi hát hãy tìm cảm xúc và đưa cái hồn bài nhạc vào để người nghe dễ chịu, nhớ lâu.

Tôi thấy nhiều người hát hay lắm, học trường lớp, lên đúng cao độ, kĩ thuật rất giỏi, ngon lành nhưng cuối cùng họ cũng thất bại. Vì họ không thổi hồn cho bài hát đó. Trường lớp chỉ dạy những điều cơ bản, còn cảm xúc là phải tự ca sĩ đi học, đi trải nghiệm, tìm hiểu”

nhac si han chau nhieu ca si tre bay gio hat hay hat gioi nhu may nhung that bai
Danh ca Thái Châu (Ảnh: NVCC)

Với danh ca Thái Châu, ở cương vị của một giám khảo trong sân chơi thể hiện dòng nhạc tình bất hủ, ông cho rằng đây là những nấc thang mà các ca sĩ trẻ phải khổ nhọc, dày công chinh phục để tiến đến đỉnh vinh quang.

Nam danh cabày tỏ quan điểm dưới vai trò giám khảo: “Tôi được ban tổ chức tín nhiệm làm giám khảo xuyên suốt, bên cạnh tôi còn có hai giám khảo khách mời. Ban giám khảo chấm điểm thí sinh qua kỹ thuật hát, phong cách thể hiện, sự sáng tạo, bản hòa âm, thực hiện yêu cầu của giám khảo...

Chúng tôi đưa ra các ý kiến khách quan bằng tinh thần trao đổi, học hỏi, khích lệ tinh thần ca sĩ trẻ giúp các bạn thành công. Các bạn trẻ được thoải mái thể hiện và không bị gò bó trong một phạm vi nào khi làm việc với các nhạc sĩ hoà âm. Tôi mong đợi các màn trình diễn mới mẻ, phá cách nhưng vẫn giữ được linh hồn của bài hát. Điều quan trọng mà các bạn phải chú tâm, hiểu tận tường ý nghĩa của ca khúc”.

nhac si han chau nhieu ca si tre bay gio hat hay hat gioi nhu may nhung that bai
6 ca sĩ trẻ nổi tiếng ở các dòng nhạc khác thử sức với thể loại nhạc trữ tình, hát ca khúc của các "cây đại thụ" của làng nhạc sĩ. (Ảnh: NVCC)

Hãy Nghe Tôi Hát - Nhạc sĩ chủ đề là cuộc tranh tài gay cấn của 6 ca sĩ trẻ như Đào Ngọc Sang, Triệu Long, Tuấn Nghĩa, Hà Thúy Anh, Ngọc Trâm, Bảo Hân. Những giọng ca tài năng, trẻ trung sẽ mang đến những tiết mục trình diễn hấp dẫn, sáng tạo, mới mẻ thông qua hòa âm -phối khí, dàn dựng, biên đạo, trang phục, giọng hát… Đây là 6 ca sĩ đều đã tạo được dấu ấn của mình bằng những giải thưởng qua các cuộc thi hay bằng giọng hát ấn tượng khó quên.

Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi lên đến 450 triệu đồng. Theo đó, quán quân Hãy Nghe Tôi Hát - Nhạc sĩ chủ đề nhận được giải thưởng trị giá 150 triệu đồng, Á quân 100 triệu đồng, giải ba 50 triệu đồng, ba giải khuyến khích trị giá 10 triệu đồng... Thí sinh có số điểm cao nhất mỗi đêm thi sẽ nhận được giải thưởng trị giá 10 triệu đồng.

nhac si han chau nhieu ca si tre bay gio hat hay hat gioi nhu may nhung that bai Ca sĩ Mỹ Tâm: Cuộc sống cần những người như bác sĩ Shirota

“Đương nhiên, chúng ta không thể gặp nhiều người đặc biệt và vĩ đại như bác sĩ Minoru Shirota. Nhưng cuộc sống luôn rất cần ...

nhac si han chau nhieu ca si tre bay gio hat hay hat gioi nhu may nhung that bai Lý Hải - Ca sĩ "lỗi thời" hay đạo diễn "được thời"?

Nổi tiếng trong cả ca nhạc lẫn phim ảnh, nhưng ở mỗi lĩnh vực, Lý Hải dường như chỉ gắn bó với một cái tên. ...

nhac si han chau nhieu ca si tre bay gio hat hay hat gioi nhu may nhung that bai Nhạc trưởng Lê Phi Phi bật khóc khi nhắc về cha

"Nghĩ đến cha, tôi luôn tự hào...", nhạc trưởng Lê Phi Phi chia sẻ trong buổi gặp gỡ báo chí.

Truyền hình