Trang chủ Văn hóa - Du lịch
14:42 | 30/05/2019 GMT+7

Tác giả ca khúc "Dòng sông ai đã đặt tên" Trần Hữu Pháp qua đời

aa
Mới đây, nhạc sĩ Trần Hữu Pháp - tác giả của ca khúc nổi tiếng "Dòng sông ai đã đặt tên" đã qua đời sau nhiều năm chống trọi với bệnh tật, để lại nhiều tiếc nuối trong lòng khán giả.
Nghệ sĩ Lê Bình sau thời gian dài chống chọi với ung thư phổi Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần ở tuổi 99 Nam diễn viên hài nói đùa về cơn đột quỵ... qua đời ngay trên sân khấu
tac gia ca khuc dong song ai da dat ten tran huu phap qua doi
Chân dung nhạc sĩ Trần Hữu Pháp - môjt nhạc sĩ từng một thời rất được yêu mến, đặc biệt là các em thiếu nhi.

Sau nhiều năm chống trọi và chiến đấu dũng cảm với bệnh tật, người nhạc sĩ tài hoa Trần Hữu Pháp đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày hôm qua - 29/5/2019 dương lịch. Điều đặc biệt khiến mọi người luôn nhớ đến ông không phải chỉ vì ông là một nhạc sĩ "đại thụ" của làng âm nhạc Việt Nam mà còn chính bởi sự cảm động trước nỗi niềm đau đáu, luôn hướng về quê hương Bình Định của ông ngay cả khi đang nằm trên giường bệnh.

Trong một lần phỏng vấn trên báo Dân Trí vào năm 2014, khi đã mắc bệnh, dù ông không còn nhớ được nhiều, nhưng trong ký ức của ông vẫn luôn in đậm những kỷ niệm gắn liền với những vần thơ hay lời ca trong thời hoạt động cách mạng của mình.

Hơn 60 năm cống hiến hết mình cho sự nghiệp văn học nghệ thuật, nhạc sĩ Trần Hữu Pháp đã được Nhà nước tặng thưởng Huy chương vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật, Huy chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhì và Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất. Không dừng lại ở đó, ông vẫn âm thầm sưu tầm nhạc dân gian để hoàn thành tiếp những tuyển tập ca khúc mới, hoàn thành bài hát ru (Nguồn gốc hô bài chòi) của Bình Định quê anh và tập ca khúc Gửi Huế cung đàn.

Cho đến nay, nhạc sĩ Trần Hữu Pháp đã sáng tác hơn 400 tác phẩm thơ ca khác nhau. Mỗi ca khúc là một nốt thăng trầm của từng giai đoạn đấu tranh giải phóng đất nước của dân tộc, hay nhiều ca khúc gắn với mỗi địa danh mà nhạc sĩ đã đi qua.

Vậy là, từ một cậu bé chăn vịt ở một làng quê nghèo, sau khi được giác ngộ lý tưởng cách mạng và được đào tạ âm nhạc bài bản, nhạc sĩ Trần Hữu Pháp đã chứng tỏ được tài năng thiên bẩm của mình cho mọi người thấy thông qua những ca khúc đi sâu vào tâm trí của khán giả.

Trần Hữu Pháp sinh năm 1933. Ông được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nho giáo nghèo tại huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Năm 1954, cố nhạc sĩ tập kết ra miền Bắc, thoát ly gia đình để phục vụ cách mạng, ông làm phóng viên báo Tiền Phong từ năm 1958 đến 1960. Sau khi được đi học lớp bồi dưỡng âm nhạc, do Bộ Văn hóa tổ chức, anh chuyển về NXB Âm nhạc.

Sau năm 1975, nhạc sĩ được cử về Huế và giữ chức vụ Chủ tịch Hội âm nhạc Bình - Trị - Thiên. Cái duyên với người con gái Cố Đô, cũng như với mảnh đất thơ mộng trữ tình này đã giữ nhạc sĩ lại đây cho đến bây giờ.

Đến nay, nhiều tác phẩm của ông vẫn được khán giả nhớ đến như một "huyền thoại". Trong đó không thể không kể đến: Dòng sông ai đã đặt tên, Em bé Bảo Ninh (dựa theo thơ Nguyễn Văn Dinh), Mùa xuân Praha, Còn mãi trong tôi chiều Matxcơva, Người về Paris,...

Xem thêm

tac gia ca khuc dong song ai da dat ten tran huu phap qua doi Kim Loan rực lửa tại The Voice và hình ảnh gầy gò cuối đời

"Sư tử" Kim Loan gây ấn tượng trong cuộc thi The Voice 2012 bởi những tiết mục rock mạnh mẽ, cá tính.

tac gia ca khuc dong song ai da dat ten tran huu phap qua doi Bạn thân của Anh Vũ tiết lộ lí do nam nghệ sĩ qua đời đột ngột

Vào tối qua, ngày 1/4 (giờ địa phương), diễn viên hài Anh Vũ đã đột ngột qua đời tại quận Cam, tiểu bang California, Mỹ. Trước ...

tac gia ca khuc dong song ai da dat ten tran huu phap qua doi Sao Việt bàng hoàng trước tin diễn viên hài Anh Vũ qua đời

(TĐO) - Tối qua 1/4 (giờ địa phương), diễn viên hài nổi tiếng Anh Vũ đã mất tại California sau một buổi diễn, hưởng dương ...

Lam Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khách Nga đến Việt Nam có thể đạt 1 triệu lượt trong năm 2026

Khách Nga đến Việt Nam có thể đạt 1 triệu lượt trong năm 2026

Theo thông tin công bố ngày 11/8 của Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách Nga đến Việt Nam đang tăng mạnh nhờ các đường bay được mở rộng, chi phí hợp lý và sản phẩm nghỉ dưỡng đa dạng; con số này được dự báo có thể đạt khoảng 1 triệu lượt trong năm 2026.
Kỹ sư quê Quảng Nam bất ngờ trúng 100 triệu đồng từ chai Number 1

Kỹ sư quê Quảng Nam bất ngờ trúng 100 triệu đồng từ chai Number 1

Đang làm việc tại công trình lọc dầu ở Quảng Ngãi, anh Đỗ Cao Thức không ngờ một lần xé nhãn chai Nước tăng lực Number 1 và gửi mã dự thưởng lại giúp mình trở thành khách hàng thứ hai nhận giải Đặc biệt trị giá 100 triệu đồng của chương trình “Xé ngay trúng liền”.
Cà Mau hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, chuyên sâu

Cà Mau hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, chuyên sâu

Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà dẫn đầu vừa khảo sát các công trình y tế trọng điểm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau nhằm đánh giá thực trạng, tháo gỡ khó khăn, định hướng phát triển hệ thống y tế địa phương theo hướng hiện đại, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong giai đoạn mới.
Triển lãm giới thiệu di sản Lê Quý Đôn

Triển lãm giới thiệu di sản Lê Quý Đôn

Ngày 29/7, Triển lãm “Di sản của Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn” khai mạc tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn, xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên, giới thiệu đến công chúng cuộc đời, sự nghiệp và những giá trị di sản tiêu biểu của ông.

Đọc nhiều

Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Ngày 13/8 tại Tuyên Quang diễn ra gặp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (06/8/1976 - 06/8/2026). Tại đây, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan Nguyễn Văn Thành đề xuất gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối” về chuỗi cung ứng, doanh nghiệp - địa phương và phát triển bền vững; đồng thời gợi mở hợp tác với Thái Lan trong những lĩnh vực phù hợp với thế mạnh của tỉnh.
Đẩy mạnh các hoạt động dạy, học tiếng Việt, giao lưu văn hóa và hướng về nguồn cội

Đẩy mạnh các hoạt động dạy, học tiếng Việt, giao lưu văn hóa và hướng về nguồn cội

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Lễ tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2026.
GNI: triển khai Dự án Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn tâm lý cho học sinh tại 55 trường học ở Việt Nam

GNI: triển khai Dự án Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn tâm lý cho học sinh tại 55 trường học ở Việt Nam

Ngày 12/6/2026, tại Hà Nội, Tổ chức Good Neighbors International (GNI) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Lễ công bố Văn kiện Dự án “Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn tâm lý trong trường học giai đoạn 2026 - 2027”.
Bộ Ngoại giao kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Uganda

Bộ Ngoại giao kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Uganda

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn dự và phát biểu chào mừng tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Uganda, khẳng định Bộ Ngoại giao sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước kết nối, mở rộng thị trường và thúc đẩy hợp tác hiệu quả.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động