Trang chủ Quốc tế
10:15 | 04/02/2025 GMT+7

Nhà Trắng xác nhận kế hoạch sáp nhập USAID vào Bộ Ngoại giao Mỹ

aa
Chính quyền Trump đang chuẩn bị thông báo kế hoạch sáp nhập Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) vào Bộ Ngoại giao, kèm theo việc cắt giảm đáng kể nhân sự, nhưng vẫn duy trì chức năng viện trợ nhân đạo của cơ quan này.
Mỹ chính thức hủy bỏ hàng nghìn chương trình của USAID
Trump áp thuế quan "mạnh tay" với Trung Quốc, Canada và Mexico
Bên ngoài trụ sở USAID ở thủ đô Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Insight)
Bên ngoài trụ sở USAID ở thủ đô Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Insight)

Ba quan chức Mỹ đã xác nhận thông tin trên với hãng tin CBS, đồng thời cho biết thông báo chính thức dự kiến sẽ được đưa ra trong những ngày tới.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Marco Rubio vừa được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm Quyền Giám đốc USAID. Trong cuộc gặp với phóng viên tại El Salvador, Rubio đã xác nhận thông tin này và tiết lộ rằng ông đã ủy quyền cho Peter Marocco - Giám đốc viện trợ nước ngoài tại Bộ Ngoại giao - đảm nhận vai trò Phó Giám đốc USAID và bắt đầu "đánh giá, tái cơ cấu tiềm năng các hoạt động của USAID nhằm tối đa hóa hiệu quả và củng cố sự phối hợp trong hoạt động".

Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS), USAID hiện "cung cấp hỗ trợ cho các quốc gia có tầm quan trọng chiến lược và các nước đang trong xung đột; dẫn đầu nỗ lực của Mỹ trong việc giảm nghèo, phòng chống dịch bệnh và đáp ứng nhu cầu nhân đạo; đồng thời hỗ trợ lợi ích thương mại của Mỹ thông qua việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại các nước đang phát triển". Cơ quan này đang giám sát các chương trình nhân đạo, phát triển và an ninh tại khoảng 120 quốc gia trên toàn cầu.

Một điểm đáng chú ý là tổng ngân sách viện trợ nước ngoài của Mỹ, trong đó USAID chỉ là một phần, chiếm chưa đến 1% tổng ngân sách liên bang. Tuy nhiên, trong phát biểu gần đây, Ngoại trưởng Rubio nhấn mạnh rằng "tiền thuế của người dân Mỹ cần phải thúc đẩy lợi ích quốc gia của Mỹ" và "USAID có lịch sử phớt lờ điều này và tự coi mình như một tổ chức từ thiện toàn cầu”.

Theo CBS News, quyết định sáp nhập USAID vào Bộ Ngoại giao và cắt giảm ngân sách có thể làm dấy lên nhiều vấn đề pháp lý. USAID được thành lập năm 1961 thông qua một đạo luật của Quốc hội, do đó Tổng thống cần có sự chấp thuận của Quốc hội để đóng cửa hoặc thay đổi cơ cấu tổ chức này một cách triệt để. Hiện tại, giống như phần lớn các cơ quan liên bang khác, USAID đang hoạt động theo biện pháp tài trợ tạm thời sẽ hết hạn vào tháng 3.

Trong một tuyên bố gây tranh cãi vào ngày Chủ nhật, Tổng thống Trump đã chỉ trích USAID là "cơ quan do một nhóm người điên cuồng cực đoan điều hành" và khẳng định "chúng tôi sẽ loại bỏ họ."

Căng thẳng đã leo thang vào cuối tuần qua khi trụ sở USAID phải đóng cửa vào thứ Hai vì một "sự cố an ninh". Theo nguồn tin của CBS News, sự cố này xuất phát từ nỗ lực tiếp cận hệ thống USAID của nhân viên từ Cơ quan Hiệu quả Chính phủ (DOGE) do tỷ phú Elon Musk điều hành. Matt Hopson, Chánh văn phòng USAID mới được Trump bổ nhiệm gần đây, đã cố gắng ngăn cản nhân viên DOGE tiếp cận hệ thống của cơ quan. Hậu quả là hai quan chức an ninh cấp cao đã bị sa thải vào thứ Hai vì cố gắng chặn quyền truy cập của DOGE, trong khi chính Hopson đã từ chức vào Chủ nhật.

Elon Musk, cố vấn tỷ phú của chính quyền Trump, trước đó đã tiết lộ trong một phiên trực tiếp trên nền tảng X rằng ông đã thảo luận chi tiết về USAID với Tổng thống Trump và "ông ấy đồng ý chúng ta nên đóng cửa cơ quan này."

Tuy nhiên, CBS News cho biết không phải tất cả cố vấn cấp cao của Trump đều ủng hộ ý tưởng đóng cửa hoàn toàn cơ quan này. Điều này cho thấy vẫn có những tiếng nói trái chiều trong nội bộ chính quyền về tương lai của USAID.

Việc sáp nhập USAID vào Bộ Ngoại giao đã làm dấy lên lo ngại trong cộng đồng quốc tế và các tổ chức phi chính phủ. Theo phân tích của các chuyên gia từng được CBS News phỏng vấn, sự thay đổi này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ứng phó của Mỹ đối với các cuộc khủng hoảng nhân đạo toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức như xung đột vũ trang, biến đổi khí hậu và bất ổn chính trị.

Samantha Power, cựu Giám đốc USAID dưới thời chính quyền Biden, đã từng cảnh báo rằng "việc cắt giảm ngân sách viện trợ nước ngoài không chỉ làm suy yếu ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ mà còn tạo khoảng trống cho các đối thủ như Trung Quốc và Nga lấp đầy". CBS News dẫn lời bà Power nhấn mạnh USAID đóng vai trò then chốt trong chiến lược ngoại giao của Mỹ, không chỉ là công cụ viện trợ nhân đạo đơn thuần.

Trong khi chờ đợi thông báo chính thức từ Nhà Trắng, giới quan sát nhận định rằng quyết định này phản ánh định hướng "Nước Mỹ trước tiên" của chính quyền Trump, nhưng cũng đặt ra câu hỏi về hiệu quả dài hạn đối với chính sách đối ngoại và vị thế toàn cầu của Mỹ.

Tổng thống Trump thu hồi quyền miễn trừ an ninh và tiếp cận thông tin mật của ông Biden Tổng thống Trump thu hồi quyền miễn trừ an ninh và tiếp cận thông tin mật của ông Biden
50 ngày đầu cầm quyền của ông Trump: đột phá hay hỗn loạn? 50 ngày đầu cầm quyền của ông Trump: đột phá hay hỗn loạn?
Linh Châu (theo CBS News)
Nguồn:

Tin cùng chủ đề: 100 Ngày sấm sét

Mỹ siết lại sức ảnh hưởng tại Tây Bán cầu với học thuyết Monroe 2.0

Mỹ siết lại sức ảnh hưởng tại Tây Bán cầu với học thuyết Monroe 2.0

Từ những tuyên bố ngoại giao đến chính sách thương mại và di cư, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tái khởi động một phiên bản hiện đại của Học thuyết Monroe – chiến lược từng khẳng định Tây Bán cầu là khu vực ảnh hưởng riêng của Mỹ từ thế kỷ 19. Đây là quan điểm được tác giả Karen DeYoung đưa ra trong bài viết "Trump tái áp dụng Học thuyết Monroe trong quan hệ với Tây Bán cầu" đăng trên The Washington Post (Mỹ). Tạp chí Thời đại lược dịch và giới thiệu.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.

Tin bài liên quan

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Ngày 22/7, trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế đối ứng mới với Nhật Bản là 15%, Philippines và Indonesia là 19%.
Tin quốc tế ngày 12/7: Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước

Tin quốc tế ngày 12/7: Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước

Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước; Tổng thống Trump cân nhắc áp thuế 500% với dầu Nga; chính phủ Thái Lan mời ông Thaksin cố vấn ứng phó thuế quan Mỹ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/7.
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các đặc vụ ICE tập trung vào Los Angeles, New York, Chicago và các thành trì của đảng Dân chủ khác.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 21/7: Dịch Ebola tại Congo phức tạp, Úc và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 21/7: Dịch Ebola tại Congo phức tạp, Úc và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada; Dịch Ebola tại Congo diễn biến phức tạp, ít nhất 930 người tử vong; Đức và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến quy mô toàn cầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/7.
AI công nghệ Trung Quốc tỏa sáng tại World Cup 2026

AI công nghệ Trung Quốc tỏa sáng tại World Cup 2026

World Cup 2026 tại Mỹ, Canada và Mexico đang bước vào chặng cuối với trận chung kết sắp diễn ra. Dù đội tuyển nam Trung Quốc không thể góp mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nhưng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nhấn nổi bật của giải đấu.
Thiết kế tạo lợi thế, hàng hóa World Cup của Nghĩa Ô (Trung Quốc) bùng nổ đơn hàng

Thiết kế tạo lợi thế, hàng hóa World Cup của Nghĩa Ô (Trung Quốc) bùng nổ đơn hàng

Bốn đội bóng kỳ cựu góp mặt tại vòng bán kết World Cup 2026 được xác định gồm Pháp, Tây Ban Nha, Anh và Argentina khiến sức hút của giải đấu ngày càng tăng cao. Sức nóng của World Cup 2026 cũng gián tiếp tạo động lực tăng trưởng kinh tế cho thành phố nhỏ Nghĩa Ô của Trung Quốc.
Tin quốc tế ngày 17/7: Mỹ siết thời hạn lưu trú đối với du học sinh và phóng viên nước ngoài

Tin quốc tế ngày 17/7: Mỹ siết thời hạn lưu trú đối với du học sinh và phóng viên nước ngoài

Mỹ siết thời hạn lưu trú đối với du học sinh và phóng viên nước ngoài; WHO cảnh báo thiếu kinh phí ứng phó dịch Ebola tại CHDC Congo; Quốc hội Ukraine phê chuẩn ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/7.

Đọc nhiều

Phát hiện vị trí chôn tập thể liệt sĩ thứ hai tại Công viên Lê Thị Riêng

Phát hiện vị trí chôn tập thể liệt sĩ thứ hai tại Công viên Lê Thị Riêng

Sáng 24/7, lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh phát hiện thêm một hố chôn tập thể với 4 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng), cách khu vực đã quy tập hơn 100 hài cốt trước đó khoảng 50m.
Gia Lai hỗ trợ Lai Châu 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Gia Lai hỗ trợ Lai Châu 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái và tinh thần sẻ chia với địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ quét, lũ ống và sạt lở đất gây ra tại tỉnh Lai Châu, tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ 2 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ tỉnh nhằm góp phần giúp địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống người dân.
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 17 ngày 22/7 tại Manila (Philippines), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề xuất lấy tinh thần "đồng kiến tạo" làm định hướng, tập trung vào 5 lĩnh vực từ kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng đến chuyển đổi số, quản lý tài nguyên nước và an ninh mạng
Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 22/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động