Trong buổi họp báo ngày 25/8, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định, bà không có bất cứ thông tin nào liên quan đến nghi vấn Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani rời đất nước với số tiền 169 triệu USD mang theo.
Taliban tuyên bố 'ân xá' cho Tổng thống Afghanistan, cho phép ông trở về nước Taliban tuyên bố 'ân xá' cho Tổng thống Afghanistan, cho phép ông trở về nước
Tổng thống Mỹ họp báo tại Nhà Trắng về tình hình Afghanistan Tổng thống Mỹ họp báo tại Nhà Trắng về tình hình Afghanistan
Nhà Trắng nói gì về nghi vấn Tổng thống Afghanistan bỏ trốn với 169 triệu USD?
Thư ký báo chí Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

"Tôi không có bất cứ thông tin nào liên quan đến hành động của Tổng thống Ghani khi ông ta rời Afghanistan" – bà Psaki nói với báo giới.

Được biết, tuần trước, Mohammad Zahir Aghbar - Đại sứ Afghanistan tại Tajikistan cáo buộc ông Ghani rời Kabul với 169 triệu USD trong lúc thành phố này rơi vào tay phong trào Taliban. Đại sứ Aghbar xem đây là một hành động phản bội đất nước và kêu gọi giới chức quốc tế bắt giữ ông Ghani.

Liên quan diễn biến, một hãng tin của Nga cũng khẳng định, thời điểm đó, ông Ghani rời Kabul với 4 phương tiện và 1 trực thăng đầy tiền.

Nhà Trắng nói gì về nghi vấn Tổng thống Afghanistan bỏ trốn với 169 triệu USD?
Ông Ashraf Ghani hiện đang tị nạn ở UAE. Ảnh: Washington Examiner

Sau tất cả, trong một đoạn video chia sẻ từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nơi ông Ghani xin tị nạn, ông đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc mà ông khẳng định là "vô căn cứ".

"Tôi bị buộc rời khỏi Afghanistan với một bộ trang phục truyền thống, một bộ vest và đôi sandal mà tôi đang mang. Nếu tôi ở lại, vô số dân thường sẽ tử vì đạo, Kabul sẽ bị tàn phá và chứng kiến một thảm họa nhân đạo ảnh hưởng đến 6 triệu cư dân của thành phố" – ông Ghani nói.

Trong khi đó, mới đây, trong cuộc phỏng vấn với The New York Times, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid khẳng định, phong trào này muốn "xây dựng tương lai và quên chuyện quá khứ" và sẵn sàng "ân xá" cho ông Ghani nếu ông muốn quay về.

Cựu Tổng thống Afghanistan phản hồi thông tin ôm tiền tháo chạy khỏi Kabul Cựu Tổng thống Afghanistan phản hồi thông tin ôm tiền tháo chạy khỏi Kabul
Tướng Mỹ nói gì về việc Afghanistan thất thủ chỉ trong 11 ngày? Tướng Mỹ nói gì về việc Afghanistan thất thủ chỉ trong 11 ngày?
In bài viết

Truyền hình