Ngày 22/8 (theo giờ Mỹ, rạng sáng nay theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc họp báo tại Nhà Trắng thảo luận về tình hình tại Afghanistan.
Taliban chiêu mộ thành công người em trai giàu có của cựu Tổng thống Afghanistan Taliban chiêu mộ thành công người em trai giàu có của cựu Tổng thống Afghanistan
NATO họp bất thường về tình hình Afghanistan NATO họp bất thường về tình hình Afghanistan

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ đã nhấn mạnh rằng, nước Mỹ cam kết sẽ đưa bằng được công dân Mỹ và những người dân Afghanistan an toàn rời khỏi quốc gia Nam Á này.

Tổng thống Mỹ họp báo tại Nhà Trắng về tình hình Afghanistan
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Cụ thể, theo Tổng thống Mỹ, tình hình an ninh ở Afghanistan đang thay đổi một cách nhanh chóng và việc sơ tán hàng nghìn người ra khỏi nước này vào thời điểm hiện nay diễn ra rất khó khăn. Tuy nhiên, ông khẳng định, dù khó khăn thế nào, chính quyền Mỹ cũng sẽ triển khai bằng được hoạt động này.

“Ưu tiên hàng đầu của tôi tại Kabul là sơ tán người dân Mỹ càng sớm càng tốt và an toàn. Chúng tôi đang triển khai kế hoạch. Vì lý do an ninh, tôi không thể đi vào chi tiết nhưng tôi nhắc lại, bất cứ người Mỹ nào muốn trở về nhà an toàn sẽ được về nhà” - Tổng thống cho hay.

Lãnh đạo Nhà Trắng cũng thông tin rằng ông đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ liên lạc với người dân Mỹ bị mắc kẹt ở Afghanistan qua điện thoại, thư điện tử và các phương tiện khác.

Khi được hỏi liệu Mỹ có kéo dài thời hạn chót đề ra là ngày 31/8 sẽ hoàn tất việc sơ tán công dân hay không, ông Biden đã nói rằng, ông hi vọng sẽ không phải kéo dài thời hạn này.

Liên quan đến kế hoạch của Anh về trừng phạt lực lượng Taliban nếu lực lượng này lạm dụng quyền lực, ông Biden cho biết, ông ủng hộ kế hoạch của Anh nhưng mọi việc còn tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Được biết, ông Biden hiện đang chịu sức ép từ nhiều phía từ khi Taliban chiếm được Kabul trong khi lực lượng Mỹ và đồng minh hối hả sơ tán công dân khỏi Afghanistan.

Cựu Tổng thống Afghanistan phản hồi thông tin ôm tiền tháo chạy khỏi Kabul Cựu Tổng thống Afghanistan phản hồi thông tin ôm tiền tháo chạy khỏi Kabul
UAE xác nhận Tổng thống Afghanistan đang ở quốc gia vùng Vịnh UAE xác nhận Tổng thống Afghanistan đang ở quốc gia vùng Vịnh
In bài viết

Truyền hình