Tàu ngầm chiến lược Vladimir Monomakh của Nga khai hoả liên tiếp 4 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava.
Tàu sân bay Kuznetsov của Nga liên tục hỏng hóc, có lần còn chết máy giữa vịnh Tàu sân bay Kuznetsov của Nga liên tục hỏng hóc, có lần còn chết máy giữa vịnh
Siêu tàu ngầm hạt nhân Nga nhận lệnh khai hỏa, nã tên lửa diệt mục tiêu cách 1.000 km Siêu tàu ngầm hạt nhân Nga nhận lệnh khai hỏa, nã tên lửa diệt mục tiêu cách 1.000 km

AP dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh của Hạm đội Thái Bình Dương Nga ngày 12/12 đã phóng liên tiếp 4 tên lửa Bulava khi đang lặn sâu dưới mặt nước ở biển Okhotsk.

"Dữ liệu cho thấy các đầu đạn đều đánh trúng mục tiêu ở thao trường Chiza", Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo. Bãi thử Chiza ở vùng Arkhangelsk cách điểm khai hoả tên lửa hơn 5.500km.

Vladimir Monomakh là một trong những tàu ngầm hạt nhân lớp Borei mới nhất của Nga. Tàu có khả năng triển khai tới 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Bulava và được xem là một trong những quân bài chủ chốt của lực lượng hạt nhân Nga.

Tàu ngầm Nga bất ngờ phóng đồng loạt 4 siêu tên lửa hạt nhân
Tàu ngầm lớp Borei của Nga. Ảnh: ITN

Tàu ngầm lớp Borei dài 170 m, rộng 13,5 m và có lượng giãn nước 24.000 tấn, tốc độ tối đa khi lặn đạt tới 56 km/h, tầm hoạt động không giới hạn. Dự trữ nhu yếu phẩm của tàu cho phép nó hoạt động liên tục hơn một năm mà không cần cập cảng.

Trong khi đó, tên lửa Bulava là ICBM hiện đại nhất của Hải quân Nga. Mỗi quả đạn có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân, đạt tầm bắn tối đa từ 8.000- 9.000 km.

Tên lửa có kích thước nhỏ gọn, sử dụng động cơ nhiên liệu rắn, tốc độ bay rất cao.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Nga-Mỹ trong vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân leo thang. Mỹ dưới thời Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng tên tửa tầm trung (INF), đồng thời từ chối gia hạn Hiệp ước Giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược Mới (New START) dự kiến hết hạn tháng 2/2021- văn kiện quan trọng nhất trong kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Lần đầu tiên Hải quân Mỹ có nữ chỉ huy siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Lần đầu tiên Hải quân Mỹ có nữ chỉ huy siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân
Tên lửa Mỹ bất ngờ mất hút khi đánh chặn mục tiêu Tên lửa Mỹ bất ngờ mất hút khi đánh chặn mục tiêu
In bài viết

Truyền hình