Trump tiếp tục dọa phủ quyết Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng, nguy cơ xảy ra "cuộc chiến" với các nhà lập pháp.
Chính quyền ông Trump hành quyết tù nhân thứ 2 trong tuần, tiếp tục chuỗi hành quyết liên bang hậu bầu cử chưa từng có Chính quyền ông Trump hành quyết tù nhân thứ 2 trong tuần, tiếp tục chuỗi hành quyết liên bang hậu bầu cử chưa từng có
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật với số phiếu ủng hộ áp đảo, ông Trump muốn phủ quyết cũng Thượng viện Mỹ thông qua dự luật với số phiếu ủng hộ áp đảo, ông Trump muốn phủ quyết cũng "vô vọng"

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố sẽ phủ quyết Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA).

Cụ thể, trong thông báo đăng trên Twitter, Tổng thống Trump đã lý giải quyết định của mình, cũng như khẳng định việc sẽ dùng quyền phủ quyết.

Trump tiếp tục dọa phủ quyết Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng, nguy cơ xảy ra
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Tổng thống Trump đã phản đối NDAA trong năm tài chính 2021 vì đạo luật này không bỏ Mục 230 về khuôn phép trong giao tiếp, bảo vệ các công ty công nghệ như Alphabet của Google, Twitter và Facebook khỏi trách nhiệm pháp lý đối với những nội dung xuất hiện trên nền tảng của họ.

Trước đó, Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) trị giá 740 tỷ USD đã được lưỡng viện trong Quốc hội Mỹ thông qua với hơn 2/3 số phiếu cần thiết, vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống.

Dự luật này được Thượng viện Mỹ, hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát, thông qua hồi cuối tháng 7. Tổng thống Trump sẽ có 10 ngày để ký thành luật hoặc phủ quyết. Trong trường hợp Tổng thống Trump phủ quyết, dự luật sẽ được chuyển trở lại Hạ viện.

Nếu nhận được 2/3 số phiếu bác quyết định phủ quyết của Tổng thống Trump từ Quốc hội, dự luật này sẽ trở thành luật. Tuy nhiên, Ông Trump đã từ chối đảo ngược quyết định của mình về việc phủ quyết đạo luật.

Đạo luật NDAA đã trở thành luật trong 59 năm liên tiếp. NDAA xác định từ số lượng tàu được mua, tiền lương của binh lính và các thành viên phục vụ trong quân đội đến cách giải quyết các mối đe dọa địa chính trị. Vì đã được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ nên đạo luật này không thể được sửa đổi và sẽ hết hạn vào ngày 3/1/2021 nếu quyền phủ quyết không bị đảo ngược.

Tổng thống Trump tuyên bố cuộc chiến pháp lý chỉ mới bắt đầu Tổng thống Trump tuyên bố cuộc chiến pháp lý chỉ mới bắt đầu
Tổng thống Trump tức tốc ký ban hành đạo luật ngân sách tạm thời ngăn chính phủ đóng cửa Tổng thống Trump tức tốc ký ban hành đạo luật ngân sách tạm thời ngăn chính phủ đóng cửa
In bài viết

Truyền hình