Trước đó, các quan chức từng cho biết, khoảng 14 tù nhân nam đã bị giam giữ tại trại và có 40 tù nhân ở Guantanamo.
Cơ sở thuộc Đại sứ quán Mỹ ở Myanmar bị nã đạn, giới chức Yangon chưa bình luận Cơ sở thuộc Đại sứ quán Mỹ ở Myanmar bị nã đạn, giới chức Yangon chưa bình luận
Hoạt động quân sự của Mỹ ở Biển Đông năm 2020 là điều lệ chưa từng có Hoạt động quân sự của Mỹ ở Biển Đông năm 2020 là điều lệ chưa từng có

Ngày 4/4 vừa qua, Bộ Chỉ huy miền Nam (SOUTHCOM) của quân đội Mỹ thông báo một cơ sở bí mật bên trong nhà tù quân sự Guantanamo, vốn ở trong tình trạng hư hỏng, đã bị đóng cửa và các tù nhân được chuyển sang một cơ sở khác của nhà tù này.

Nguyên do nào khiến Mỹ đóng cửa cơ sở bí mật ở nhà tù Guantanamo?
Khu vực nhà tù quân sự Mỹ ở Vịnh Guantanamo. Ảnh: AP

Theo thông báo của SOUTHCOM, các tù nhân tại Trại số 7 đã được chuyển đến Trại số 5 một cách an toàn và không có bất cứ sự cố nào xảy ra. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm “nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động” của nhà tù Guantanamo.

SOUTHCOM - đơn vị chịu trách nhiệm giám sát nhà tù Guantanamo, không tiết lộ thông tin về số lượng tù nhân đã được chuyển khỏi Trại số 7. Tuy nhiên, các quan chức SOUTHCOM trước đó cho hay khoảng 14 người bị giam giữ tại cơ sở này.

Hiện có 40 tù nhân tại nhà tù Guantanamo.

Được biết, trại số 7 được mở hồi tháng 12/2006 dành cho các tù nhân trước đó bị giam giữ trong một mạng lưới các cơ sở bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) - nơi họ phải đối mặt với các cuộc thẩm vấn tàn bạo. Quân đội Mỹ điều hành Trại số 7 theo một thỏa thuận với CIA.

SOUTHCOM cho biết, các cơ quan tình báo Mỹ cũng tham gia vào kế hoạch di chuyển tù nhân nói trên. Quân đội Mỹ từ lâu thậm chí từ chối thừa nhận vị trí của Trại 7 trong căn cứ và chưa bao giờ cho phép các nhà báo được bước vào bên trong. Các quan chức cho rằng, trại giam này vốn không được thiết kế để hoạt động lâu dài, đã xuống cấp và cần được thay thế. Tuy nhiên Lầu Năm Góc đã từ bỏ kế hoạch tìm kiếm ngân sách cho việc xây dựng.

Trong số những người bị giam giữ tại Trại 7 có 5 tù nhân bị cáo buộc tội ác chiến tranh với vai trò lập kế hoạch và hỗ trợ hậu cần cho các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Không có nhà riêng sau khi rời nhiệm sở, cựu Phó Tổng thống Mỹ phải ở nhờ nhà thống đốc bang Không có nhà riêng sau khi rời nhiệm sở, cựu Phó Tổng thống Mỹ phải ở nhờ nhà thống đốc bang
In bài viết

Truyền hình