Trong một tuyên bố đăng trên trang Twitter của CIA, bà Haspel cho biết bà “vô cùng tự hào về công việc mà bà và tổ chức này đã cùng nhau thực hiện”.
Toàn cảnh buổi tổng duyệt lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden Toàn cảnh buổi tổng duyệt lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden
Điện Capitol bất ngờ bị phong tỏa trước lễ nhậm chức của ông Biden Điện Capitol bất ngờ bị phong tỏa trước lễ nhậm chức của ông Biden

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ Gina Haspel đã tuyên bố từ chức vào hôm 19/1 (theo giờ Mỹ) - một ngày trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Cụ thể, trong tuyên bố đăng tải trên trang Twitter của CIA, bà Gina Haspel cho biết: “Đó là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi khi trở thành người đứng đầu cơ quan quan trọng này. Tôi vô cùng tự hào về những công việc mà chúng ta đã cùng nhau thực hiện, những thành tựu mà chúng ta đạt được, những mối đe dọa chúng ta đã vượt qua và sự đầu tư mà chúng ta xây dựng cho tương lai”.

Nguồn cơn nào khiến Giám đốc CIA từ chức chỉ trước thềm lễ nhậm chức đúng 1 ngày?
Bà Gina Haspel. Ảnh: Reuters

Bà Gina Haspel được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm giám đốc CIA vào năm 2018, trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ vai trò này và thay thế ông Mike Pompeo, người đã được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ.

Tổng thống Trump đã từng đề nghị sa thải bà Haspel khi ông chuẩn bị bổ nhiệm ông Kash Patel - thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia - làm phó giám đốc CIA, song kế hoạch dường như đã bị hủy bỏ vào phút cuối.

Tổng thống Mỹ rõ ràng đã trở nên không tin tưởng bà Haspel. Trước đó, bà Haspel giám sát một nhà tù bí mật của CIA ở Thái Lan. Một vài nguồn tin cho biết nhân viên nhà tù này đã dùng nhiều phương thức tàn bạo để thẩm vấn những kẻ tình nghi bị bắt giam tại đây, bao gồm việc hành hạ tù nhân định kỳ trong 17 ngày.

Một báo cáo cho rằng bà Haspel là người điều hành ngôi nhà tù trên vào thời điểm xảy ra vụ việc, tuy nhiên, thực chất bà tiếp quản ngôi nhà tù này ngay sau đó và được cho là đã thay đổi phương pháp thẩm vấn đối với các tù nhân.

Liên quan diễn biến, hồi cuối tuần trước, ông Biden đã bổ nhiệm cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ William Burns (phục vụ dưới thời Tổng thống Barack Obama từ năm 2011-2014) làm giám đốc CIA thay thế bà Haspel.

Triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia cho ngày ông Biden nhậm chức Triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia cho ngày ông Biden nhậm chức
Mật vụ lập ‘Vùng an toàn’ ở thủ đô Washington D.C để bảo vệ lễ nhậm chức Mật vụ lập ‘Vùng an toàn’ ở thủ đô Washington D.C để bảo vệ lễ nhậm chức
In bài viết

Truyền hình