Tờ New York Times cho biết, ít nhất 19/50 tiểu bang của Mỹ đang triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia tại thủ phủ. Trong đó, các bang Texas, Virginia và Kentucky có kế hoạch đóng cửa khu vực tòa nhà nghị viện trong những ngày tới.
Vì sao buổi tổng duyệt lễ nhậm chức của ông Biden bị hoãn? Vì sao buổi tổng duyệt lễ nhậm chức của ông Biden bị hoãn?
Ông Biden cân nhắc vị trí lãnh đạo Ủy ban quốc gia Dân chủ Ông Biden cân nhắc vị trí lãnh đạo Ủy ban quốc gia Dân chủ

Một số bang sắp tổ chức họp nghị viện, như New Mexico đã dựng hàng rào bảo vệ xung quanh tòa nhà nghị viện. Hai bang Michigan và Indiana thậm chí còn hủy bỏ các cuộc họp của nghị viện vào tuần tới vì lo ngại khả năng xảy ra bạo loạn.

Triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia cho ngày ông Biden nhậm chức
Triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia cho ngày ông Biden nhậm chức.

Các động thái trên cho thấy làn sóng lo ngại ngày càng lan rộng về nguy cơ xảy ra biểu tình bạo lực vào 20/1, ngày nhậm chức của ông Biden.

Thống đốc bang Virginia phát biểu: "Nếu ai có ý định đến đây hoặc đến Washington với mục đích xấu, ngay bây giờ hãy quay trở lại và về nhà. Những người đó không được chào đón ở đây, không được chào đón ở thủ phủ bang chúng tôi".

Tại bang này, chính quyền đã đóng cửa khu vực quảng trường gần tòa nhà nghị viện vào ngày 11/1. Theo kế hoạch, đây là nơi diễn ra sự kiện các nhà lập pháp mới được bầu ra mắt người dân.

Trong khi đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã cảnh báo chính quyền các tiểu bang trên cả nước về nguy cơ xảy ra bạo loạn vào ngày 20/1.

Các quan chức lo ngại kịch bản ngày 6/1 có thể lặp lại. Khi đó, những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ và đối đầu với cảnh sát. Ít nhất 5 người thiệt mạng liên quan đến vụ bạo loạn, trong đó có hai cảnh sát Điện Capitol.

Vì sao buổi tổng duyệt lễ nhậm chức của ông Biden bị hoãn? Vì sao buổi tổng duyệt lễ nhậm chức của ông Biden bị hoãn?
Buổi tổng duyệt cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã bị hoãn lại một ngày do lo ngại về an ninh.
Ông Biden cân nhắc vị trí lãnh đạo Ủy ban quốc gia Dân chủ Ông Biden cân nhắc vị trí lãnh đạo Ủy ban quốc gia Dân chủ
Vị trí này sẽ được chính các thành viên của DNC bỏ phiếu trong cuộc họp trực tuyến ngày 21/1, tức một ngày sau khi ông Biden nhậm chức.
Nghị sỹ Cộng hòa tuyên bố trình điều khoản luận tội ông Joe Biden ngay sau lễ nhậm chức Nghị sỹ Cộng hòa tuyên bố trình điều khoản luận tội ông Joe Biden ngay sau lễ nhậm chức
Hạ nghị sỹ Cộng hòa mới được bầu tại bang Georgia vừa tuyên bố sẽ trình điều khoản luận tội ông Biden.

In bài viết

Truyền hình