Người Việt tưởng nhớ quá khứ bằng niềm tự hào và lòng biết ơn
Tôi đã sống tại Việt Nam 6 năm. Ngay từ những ngày đầu đặt chân đến mảnh đất này, điều khiến tôi ấn tượng sâu sắc nhất chính là sự tử tế và lòng hiếu khách của người Việt.
Tôi đã thật sự ngạc nhiên khi nhận ra nơi đây có quá nhiều điều tươi đẹp: phong cảnh nên thơ, nền văn hóa phong phú, lịch sử sâu sắc, ẩm thực tinh tế, và trên hết là những con người đáng mến.
Nhưng điều khiến tôi xúc động nhất lại không chỉ đến từ những điều dễ nhìn thấy ấy, mà từ sự khác biệt sâu sắc trong cách người Việt nhìn nhận và sống. Ở châu Âu, con người thường đặt cá nhân lên trước rồi mới đến gia đình và cộng đồng. Còn ở Việt Nam, tôi cảm nhận rõ ràng giá trị tập thể được đề cao hơn. Gia đình, quê hương và những người xung quanh luôn là ưu tiên hàng đầu.
Tuần trước tôi tham gia một chuyến đi hỗ trợ trẻ em mồ côi ở Đắk Lắk – một trải nghiệm để lại trong tôi nhiều suy ngẫm sâu sắc. Tôi tin rằng cá nhân chỉ thực sự được hình thành và phát triển lành mạnh qua các mối quan hệ với cộng đồng. Cách sống chan hòa, ưu tiên hạnh phúc chung như người Việt đang làm, theo tôi là rất nhân văn và đầy cảm hứng.
![]() |
| Anh Timothée Rousselin (Pháp) và vợ người Việt Nam. (Ảnh: NVCC) |
Trong suốt thời gian sống ở đây, có một ngày đặc biệt luôn để lại trong tôi nhiều cảm xúc đó là ngày 30/4. Là người từng học về chiến tranh Việt Nam qua sách vở phương Tây, tôi không thể ngờ rằng chỉ khi sống ở đây, tôi mới hiểu được chiều sâu cảm xúc và sức sống mãnh liệt của người Việt.
Ngày 30/4, với tôi không chỉ là dấu mốc lịch sử trọng đại của Việt Nam, ngày thống nhất đất nước mà còn là biểu tượng mạnh mẽ của khát vọng tự do, của hành trình hàn gắn, phát triển và hướng tới tương lai. Điều khiến tôi xúc động là người Việt không sống trong hận thù, mà cùng nhau tưởng nhớ quá khứ bằng niềm tự hào và lòng biết ơn. Đó là một thông điệp của hòa bình và đoàn kết mà cả thế giới nên học hỏi.
Tin cùng chủ đề: 50 năm nước nhà thống nhất
50 năm Thống nhất đất nước: "Việt Nam là minh chứng cho ý chí tự lực tự cường"
Lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước của Việt Nam thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế
Tin bài liên quan
Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Lev N.Tolstoy năm 2026 được trao cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm
Futsal Summer Cup 2026: lan tỏa tinh thần đoàn kết của người Việt tại Hàn Quốc
Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan
Các tin bài khác
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực
Đọc nhiều
Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học
Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12
Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





