Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
14:46 | 28/04/2025 GMT+7

Tôi muốn khai thác vẻ đẹp hòa bình ở Việt Nam!

aa
Gần ngày 30/4 lịch sử, tại quán bar trên tầng 9 của khách sạn Caravelle Sài Gòn-nơi các hãng thông tấn quốc tế trước đây đặt trụ sở và phát đi những tin tức trên khắp thế giới về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam có một cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa.
[Ảnh] Tổng duyệt diễu binh, diễu hành mừng Đại lễ 30/4
Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Hơn 50 phóng viên chiến trường quốc tế và Việt Nam, nhà văn, đạo diễn, nhiếp ảnh gia, những người bạn của Việt Nam-các nhân chứng lịch sử đã lưu lại những thời khắc vô giá của Việt Nam qua ống kính và ngòi bút chân thực của mình-cùng gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện về chủ đề chiến tranh và giá trị của hòa bình.

Có những cái tên quen thuộc như Nick Út, phóng viên ảnh hãng tin Associated Press (AP) chụp bức ảnh gây chấn động “Em bé Napalm” hay Edith M.Lederer-nữ phóng viên đầu tiên của AP được cử tới Việt Nam đưa tin về cuộc chiến... Nakamura Goro (Nhật Bản) nổi tiếng với chùm ảnh về hậu quả chất độc da cam ở Việt Nam...

Bữa sáng với chiến sĩ giải phóng quân

Họ cùng nhau chia sẻ những câu chuyện, kỷ niệm chiến tranh không thể nào quên gắn với cuộc chiến kết thúc cách đây 50 năm nhưng vẫn vẹn nguyên trong ký ức. Nhà văn, nhà báo Xuân Phượng của Đài Truyền hình Việt Nam, một trong những phóng viên đầu tiên vào dinh Độc lập theo trung đoàn xe tăng vào ngày 30/4/1975 mong muốn nhận được bản viết các câu chuyện về những gì các phóng viên chiến trường có mặt tại cuộc gặp gỡ đã trải qua và cảm xúc không quên được ở Việt Nam, để tập hợp thành cuốn sách làm tư liệu quý giá, giúp giới trẻ Việt Nam “ngọt bùi nhớ lúc đắng cay”. “Các bạn đã chia sẻ với chúng tôi những lúc khó khăn nhất thì hôm nay, các bạn hãy giúp những bạn trẻ của chúng tôi hiểu được về sự hy sinh và sự đóng góp của các bạn”, bà xúc động nói.

Tôi muốn khai thác vẻ đẹp hòa bình ở Việt Nam!
Các cựu phóng viên chiến trường quốc tế và Việt Nam tại buổi giao lưu. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phóng viên Nayan Chanda, người Ấn Độ, phóng viên thường trú của Tạp chí Far Eastern Economic Review (FEER) tại Đông Dương chia sẻ kỷ niệm về bữa ăn sáng với một chiến sĩ giải phóng quân ngay tại nhà mình. Có mặt ở Sài Gòn vào những thời điểm đầu tiên sau giải phóng, ông tình cờ nấu bữa sáng cho người chiến sĩ này và cùng ăn sau khi vượt qua những căng thẳng, nghi ngờ. Chiến sĩ này vào nhà ông để tìm xem có quân đội của chính quyền cũ ẩn núp hay không. Sau khi ông mang ra một bài báo về Lenin do mình viết, hai người đã vui vẻ cùng dùng bữa sáng. Ông là một trong những phóng viên bỏ qua những cảnh báo về việc nên rời khỏi Sài Gòn vào thời điểm đó để ghi lại những thời khắc lịch sử kết thúc cuộc chiến tranh 50 năm trước. Thay vì di tản như phần lớn phóng viên quốc tế lúc bấy giờ, ông quyết định ở lại Sài Gòn sau ngày 30-4 để quan sát cuộc sống dưới chính quyền mới, nhờ đó, ông đã ghi lại bức tranh chân thực về bầu không khí “yên ắng đến lạ thường” trên đường phố Sài Gòn sáng 1-5-1975.

Ấn tượng với sự “cởi mở”

Là nữ phóng viên đầu tiên của AP được cử tới Việt Nam để đưa tin về cuộc chiến, bà Lederer cho biết mình đã chứng kiến nhiều cột mốc lịch sử quan trọng, trong đó có thời điểm quân đội Mỹ rút quân khỏi miền Nam Việt Nam năm 1973. Bà chia sẻ mình may mắn được tham gia nhiều dịp kỷ niệm chiến thắng của Việt Nam, 35 năm, 40 năm và giờ là 50 năm. Nhưng điều khiến bà ngạc nhiên nhất là vào năm 1993, 20 năm sau lần đầu tiên trở lại Sài Gòn và tới Hà Nội, ở đâu bà cũng được chào đón. TP Hồ Chí Minh ngày càng phát triển, với nhiều nhà cao tầng, cửa hàng, nhưng bà ấn tượng nhất là sự “cởi mở”, không còn sự thù hằn như e ngại ban đầu. “Đi dọc chiều dài Việt Nam để cảm nhận vẻ đẹp của Việt Nam, vẻ đẹp của hòa bình. Trước đây, tôi chỉ đưa tin về chiến tranh và lần này quay lại, tôi muốn khai thác vẻ đẹp của hòa bình ở đất nước của các bạn”, bà Lederer xúc động chia sẻ.

Thomas Charles là một trường hợp đặc biệt. Trở thành phóng viên chiến trường sau một thời gian tới Việt Nam làm công tác tình nguyện dạy tiếng Anh ở Tuy Hòa, Phú Yên cho những người dân chạy trốn chiến tranh rời bỏ nhà cửa. Đó là năm 1966, sau khi tốt nghiệp đại học, không chịu tham gia quân đội Mỹ mà xin tới Việt Nam làm công tác xã hội. Nhờ tự học tiếng Việt, khi trở thành phóng viên, ông có sự thâm nhập sâu vào đời sống người dân, phỏng vấn nhiều người Việt và có các bài viết lên án sự phi nghĩa, tàn bạo của chiến tranh. Chính giai đoạn đó, ông đã ăn được nước mắm Việt Nam và giờ đây, cứ ăn cơm là không thể thiếu món này. Ông chia sẻ, tới Việt Nam, sống hòa nhập với người dân, mới hiểu rằng những gì mà ở Mỹ vẫn lan truyền là Mỹ đang giúp người Việt Nam đều không phải sự thật. Chiến tranh mang lại những điều đau khổ. Ông cho biết, với số tiền ít ỏi, ông không giúp gì được nhiều cho người dân lúc đó.

Giờ đây, trở lại Việt Nam vào thời điểm hai miền Bắc-Nam thống nhất, anh em ba miền “sum họp một nhà”, cùng nhau đoàn kết để đưa đất nước Việt Nam vượt lên sự tàn phá của chiến tranh, ngày càng phát triển là điều khiến ông vui mừng.

Thomas Charles khoe ông lấy vợ người Cần Thơ, sống hạnh phúc đã 55 năm rồi. Hóm hỉnh đọc câu thơ: "Cần Thơ gạo trắng nước trong/ Ai đi đến đó lòng không muốn về", ông khiến mọi người có mặt đều rất vui bởi sự am hiểu về Việt Nam của ông.

Những phóng viên chiến trường quốc tế một thời đã cùng nói lên những tiếng nói của lương tri về cuộc chiến ở Việt Nam với những bức ảnh, thước phim tư liệu mang giá trị thức tỉnh. Bà Xuân Phượng xúc động nói: Có “những anh chị không may mắn còn được ngồi đây, dự ngày vui như hôm nay. Các anh chị ấy sẽ không bao giờ còn có dịp kể về những câu chuyện Việt Nam như chúng ta ở đây".

Bà Xuân Phượng kể thêm, bà nhận được nhiều lá thư từ người thân của các phóng viên chiến trường đã mất. Họ mong có dịp tới Việt Nam. Có một phóng viên chiến trường người Pháp, con trai ông ấy trong thư nói rằng cha mình trước khi chết đã dặn con trai có dịp hãy tới thăm Việt Nam, tới những nơi ông ấy đã đi qua để hiểu tại sao bố lại đi vào con đường tự nguyện giúp đỡ Việt Nam trong những năm tháng khó khăn ấy.

24 nhà báo quốc tế tại Brazil tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của vị Lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh 24 nhà báo quốc tế tại Brazil tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của vị Lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh
Ấn tượng về sự giản dị, gần gũi và bao dung của Bác Hồ trong mắt nhà báo quốc tế Ấn tượng về sự giản dị, gần gũi và bao dung của Bác Hồ trong mắt nhà báo quốc tế
Theo Báo Quân đội nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực chất, hiệu quả

Việt Nam ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực chất, hiệu quả

Ngày 15/6, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Phiên họp toàn thể thứ sáu của tiến trình đàm phán liên Chính phủ về cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã diễn ra, tập trung trao đổi về tài liệu tổng hợp các quan điểm trong tiến trình đàm phán.
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại Liên hợp quốc về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ

Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại Liên hợp quốc về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ

Ngày 12/6/2026, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Bạn bè tại Liên hợp quốc về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào

Chiều 9/6/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.

Các tin bài khác

Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga

Sáng 16/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Hà Nội trên chuyến bay thương mại của hãng hàng không Vietjet, lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại Kazan, Liên bang Nga từ ngày 16 đến 18/6/2026 theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận hòa bình giữa Hoa Kỳ và Iran

Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận hòa bình giữa Hoa Kỳ và Iran

Ngày 15/6, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ và Iran đạt được thỏa thuận hòa bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, Việt Nam hoan nghênh việc hai nước tuyên bố đạt được thỏa thuận, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực thúc đẩy đối thoại và đàm phán của các bên liên quan.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Đan Mạch chào từ biệt

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Đan Mạch chào từ biệt

Chiều 15/6, tại Trụ sở Văn phòng Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Việt Nam - Bulgaria thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân

Việt Nam - Bulgaria thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân

Từ ngày 10–12/6/2026, Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Minh Nguyệt đã tham dự và phát biểu tại Hội thảo quốc tế thường niên “Năng lượng hạt nhân Bulgaria – An ninh năng lượng quốc gia, khu vực và toàn cầu” tại thành phố Varna.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo năm 2026 đã huy động được gần 762 tỷ đồng, trợ giúp gần 579 nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên cả nước.
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Ngày 14/6, tại Hội trường Hosim, thành phố Gwangju, Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện trọng điểm năm 2026 gồm Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (2011–2026) và Chung kết cuộc thi Siêu mẫu nhí toàn cầu Hàn Quốc 2026.
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Trong hai ngày 13 - 14/6, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng các hội đoàn và nhóm thanh niên người Việt tổ chức Lễ hội văn hóa “Bonjour Vietnam” lần thứ ba tại thủ đô Paris. Sự kiện đã thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp cùng các bạn trẻ người Việt đến từ nhiều quốc gia tham gia, tạo nên không gian giao lưu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động