Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
08:44 | 18/08/2020 GMT+7

Người Việt ở Hungary đi qua bão dịch

aa
Chính phủ Hungary đã tiến hành các biện pháp nghiêm ngặt từ sớm nên tình hình dịch bệnh ở đây có thể nói là an toàn hơn nhiều nước châu Âu khác. Đến nay chỉ có một người Việt bị nhiễm SARS-CoV-2 và đã khỏi bệnh. Vậy, cuộc sống của bà con người Việt tại Hungary hiện nay như thế nào? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh cùng bà Phan Thị Bích Thiện, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary.
Cộng Đồng Người Việt Nam Tại Hungary quyên góp hơn 5.000 Euro cho doanh nghiệp BKV Budapset Cộng Đồng Người Việt Nam Tại Hungary quyên góp hơn 5.000 Euroo cho doanh nghiệp BKV Budapset

Qua facebook, nhóm diễn đàn có tên là: "Cộng Đồng Người Việt Nam Tại Hungary" đã kêu gọi ủng hộ chính quyền và người dân nước ...

Báo Hungary, Australia và Anh Quốc ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong cuộc chiến COVID-19 Báo Hungary, Australia và Anh Quốc ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong cuộc chiến COVID-19

Trong cuộc chiến COVID-19, Việt Nam đã và đang làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh với tinh thần đồng lòng, quyết tâm từ ...

1811 anh nho bai chinh piwg
Bà Phan Thị Bích Thiện.

PV: Hiện có khoảng 5000 người Việt ở Hungary. Vậy trong thời gian dịch COVID-19 hoành hành, cuộc sống của bà con người Việt mình tại đây diễn ra như thế nào, thưa bà?

Bà Phan Thị Bích Thiện: Đó là khó khăn chung của cả người Việt và người dân bản địa. Tuy nhiên, bà con ta chấp hành rất nghiêm chỉnh các khuyến cáo của Chính phủ. Thời gian bắt buộc phải giãn cách xã hội thì bà con cũng đóng cửa hàng, cơ sở kinh doanh và chỉ ở trong nhà. Và rất may là cộng đồng người Việt tại Hungary đến nay chỉ có một người bị nhiễm SARS-CoV-2 và đã khỏi bệnh.

Hiện nay, khi dịch bắt đầu được kiểm soát, lệnh giãn cách được nới lỏng các hoạt động kinh doanh, buôn bán, làm việc và học tập ở Hung đã được hoạt động bình thường, trừ một số quy định như không được tổ chức các sự kiện với số lượng người trên 500 người, hay các nhà hát, rạp chiếu phim, sự kiện thể thao trong nhà vẫn chưa được hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, do khách du lịch vẫn bị hạn chế nên các cơ sở kinh doanh nhà hàng Việt Nam doanh thu cũng thấp đi nhiều. Các cửa hàng bán quần áo hay hàng hóa cũng bị ảnh hưởng. Nói chung tình hình làm ăn của bà con năm nay bị ảnh hưởng nhiều. Thế nhưng bây giờ mọi người đều hiểu quan trọng nhất là vấn đề an toàn sức khỏe, vừa phải làm việc, sinh hoạt và thực hiện nghiêm các quy định về an toàn cộng đồng. Nhờ chính phủ Hungary thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt từ sớm nên tình hình dịch bệnh ở đây an toàn hơn nhiều nước châu Âu khác.

Vừa qua Chính phủ Hungary cũng đã có các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp nói chung, trong đó có cả doanh nghiệp Hungary và doanh nghiệp nước ngoài hoạt động hợp pháp tại Hungary, như hỗ trợ giảm thuế, hỗ trợ cho vay không lãi suất cho các doanh nghiệp. Tôi biết cũng có các doanh nghiệp người Việt đã được hưởng những chính sách hỗ trợ này.

Không phải người Việt nào sống ở Hungary cũng thành thạo ngôn ngữ và những quy định của chính quyền sở tại. Đây có thể là những trở ngại, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 này, thưa bà?

- Đúng vậy, phần đông người Việt ở đây không thạo tiếng và pháp luật Hungary. Chính vì vậy khi dịch bệnh bắt đầu xảy ra Hiệp Hội người Việt Nam tại Hungary đã lập các trang Viber, Facebook của cộng đồng để có thể hỗ trợ bà con cập nhập các tin tức cũng như các khuyến cáo, quy định của chính phủ trong thời gian dịch bệnh. Những anh chị biết tiếng Hungary thường xuyên cập nhập các thông tin cho bà con, hướng dẫn hoặc giải thích các thắc mắc cho bà con. Nhờ vậy, mọi người cũng yên tâm hơn rất nhiều, cảm giác như mình đang được sống trong cộng đồng thôn, xóm, khu phố ở quê nhà vậy.

1941 anh to bai chinh qyel
Cộng đồng người Việt ủng hộ cho cơ sở y tế ở Hungary.

Mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng được biết thời gian qua Cộng đồng người Việt tại Hungary - từ các hội, đoàn đến các cá nhân và doanh nghiệp vẫn có nhiều hoạt động tích cực để ủng hộ nước bạn trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19?

-Để hỗ trợ quê hương thứ hai của mình Hiệp Hội người Việt Nam tại Hungary đã phát động Cuộc vận động quyên góp hỗ trợ chống dịch COVID-19. Và bà con trong cộng đồng đã nhiệt tình hưởng ứng. Trong 1 tuần từ 22 đến 30/3/2020 cuộc vận động đã quyên góp được hơn 24000 Euro. Số tiền này được dùng để mua khẩu trang y tế, găng tay, dung dịch khử trùng, vật dụng thiết yếu và Hiệp Hội người Việt Nam tại Hungary đã trao tặng những món quà đó cho 2 bệnh viện tuyến đầu của Hungary và cho chính quyền thành phố Budapest. Một phần trong số tiền sẽ được dùng để hỗ trợ các trường hợp khó khăn trong cộng đồng do ảnh hưởng của đợt dịch bệnh này.

Bên cạnh cuộc vận động chung do Hiệp Hội phát động nhiều cá nhân, doanh nghiệp người Việt ở Hungary cũng như các nhóm dân cư tại các địa phương cũng chủ động ủng hộ các vật dụng cần thiết và khan hiếm hiện nay cho các cơ sở y tế nơi mình sinh sống. Bản thân Công ty của tôi cũng ủng hộ bệnh viện của tỉnh nơi công ty hoạt động 200 bộ ga trải giường cho bệnh nhân. Tổng giá trị của sự hỗ trợ (bao gồm cuộc quyên góp của Hiệp Hội và đóng góp của các cá nhân, doanh nghiệp) lên tới trên 70.000 Euro. Đón nhận sự hỗ trợ này, chính quyền và người dân Hungary rất xúc động, họ đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời và tấm lòng của cộng đồng người Việt ở Hungary.

Trong thời điểm dịch bùng phát, chắc sẽ có không ít người mong muốn được về nước. Vậy bà hay bạn bè, người thân ở Hungary thì sao?

- Bản thân tôi hay bạn bè ở Hungary chưa ai có ý định về Việt Nam tránh dịch trong thời điểm vừa qua. Bởi ai cũng hiểu nguy cơ bị nhiễm bệnh cao nhất chính là trong lúc di chuyển. Hơn nữa về Việt Nam lại làm gánh nặng thêm cho Chính phủ và đồng bào mình. Hiệp Hội người Việt Nam ở Hungary cũng tuyên truyền bà con yên tâm ở lại, thực hiện nghiêm các quy định của chính quyền sở tại, nếu ai không may nhiễm bệnh sẽ có cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ. Từ Hungary về Việt Nam qua những chuyến bay cứu trợ chỉ có trường hợp các bạn sinh viên đã tốt nghiệp xong, những người bị bệnh hiểm nghèo muốn về nước gặp gia đình, những khách du lịch bị kẹt lại. Còn bà con người Việt đã sinh sống lâu năm ở Hungary thì đều yên tâm ở lại.

Trân trọng cảm ơn bà!

Đại sứ Hungary tại Việt Nam gửi thư cảm ơn món quà khẩu trang của những người bạn Việt Đại sứ Hungary tại Việt Nam gửi thư cảm ơn món quà khẩu trang của những người bạn Việt

"Tôi tin tưởng chân thành rằng, như rất nhiều lần trong quá khứ, với sức mạnh chung và cùng nhau hợp tác để trải qua ...

Cộng đồng Việt tại Hungary ủng hộ hơn 20.000 Euro giúp nước sở tại chống COVID-19 Cộng đồng Việt tại Hungary ủng hộ hơn 20.000 Euro giúp nước sở tại chống COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Hungary, cộng đồng người Việt đã phát động lời kêu gọi với khẩu hiệu: "Cùng ...

Việt Hà/Trang TTĐT MTTQ Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Châu Phi sắp có lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên

Châu Phi sắp có lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên

Châu Phi chuẩn bị đón lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên sau nhiều tuần chờ đợi kể từ dịch bệnh bùng phát ở nhiều quốc gia thuộc châu lục này khiến WHO phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu hôm 14/8.
Mông Cổ thúc đẩy ngành "công nghiệp không khói"

Mông Cổ thúc đẩy ngành "công nghiệp không khói"

Với chiến dịch “Chào mừng đến MonGOlia” (tiếng Anh: Welcome To MonGOlia) cùng nhiều nỗ lực từ chính phủ, Mông Cổ kỳ vọng sẽ thu hút được 1 triệu khách du lịch quốc tế mỗi năm.

Các tin bài khác

Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Trong nhiệm kỳ vừa qua, UGVF duy trì hoạt động liên tục, đa dạng và có chiều sâu. Điểm nhấn nổi bật là chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước.
Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại thành phố Wrocław, tỉnh Dolnośląskie (Ba Lan) từ ngày 12-13/12, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã làm việc với lãnh đạo địa phương, trao đổi về tiềm năng hợp tác song phương ở cấp địa phương, đồng thời đề nghị tăng cường hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực.
VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 11/12/2025, tại thành phố Hwaseong (Hàn Quốc), Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) và Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp thành phố Hwaseong (HCCI) đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế giữa hai cộng đồng doanh nhân Việt Nam – Hàn Quốc.
FAVIJA trao quà 150 suất quà tới bà con vùng lũ Đắk Lắk

FAVIJA trao quà 150 suất quà tới bà con vùng lũ Đắk Lắk

Ngày 2/12, đại diện Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tới trao trực tiếp những phần quà hỗ trợ bà con nhân dân bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua tại xã Tây Hoà, tỉnh Đắk Lắk.

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) sản xuất vừa được trình chiếu tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 13/12 theo giờ địa phương.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Phiên bản di động