Năm 2021, hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thể hiện tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, cùng hành động có trách nhiệm vì đất nước, nhất là trong bối cảnh đất nước gặp khó khăn khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay, đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục cùng chia sẻ với đồng bào trong nước bằng những hành động thiết thực, có ý nghĩa.
Nhiều tổ chức thành viên, đối tác của Liên hiệp Hữu nghị tham gia quyên góp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 Nhiều tổ chức thành viên, đối tác của Liên hiệp Hữu nghị tham gia quyên góp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19
Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) nhằm quyên góp ủng hộ Quỹ phòng, chống COVID-19 của Việt Nam, sáng 7/6, tại Hà Nội, một số tổ chức thành viên, đối tác của Liên hiệp Hữu nghị đã tới trao tiền ủng hộ Quỹ. Tổng số tiền thu được là 360 triệu đồng.
Nhiều tổ chức và đơn vị của Lào ủng hộ Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19 Nhiều tổ chức và đơn vị của Lào ủng hộ Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam, nhiều tổ chức và đơn vị của Lào đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, trao hỗ trợ 30.000 USD tặng Việt Nam để sử dụng trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã tiếp các đoàn và đón nhận sự ủng hộ của phía Lào.

Hướng về Tổ quốc với những hành động thiết thực, hàng nghìn người Việt Nam ở nước ngoài đã và đang có những đóng góp tích cực đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe người dân trong nước.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và đồng bào trong nước luôn trân trọng tình cảm, nghĩa cử, sự ủng hộ và chia sẻ quý báu của đồng bào xa quê hương đối với đất nước. Cuộc chiến chống dịch COVID-19 còn nhiều khó khăn phía trước. Mong đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục hưởng ứng các chủ trương, chính sách và lời kêu gọi của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc, sát cánh cùng nhân dân trong nước đẩy lùi dịch COVID-19, thực hiện khát vọng phát triển đất nước vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Người Việt tại Hungary chung sức cùng quê hương chống dịch

Ngày 7/6, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 100 triệu đồng ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 do TS. Phan Bích Thiện Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao tặng. Tại buổi lễ, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đánh giá cao tình cảm, sự hỗ trợ, đồng hành, sẻ chia của Tiến sĩ Phan Bích Thiện đối với đồng bào trong nước trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Người Việt Nam tại Hungary, Lào hướng về quê nhà ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19
Thay mặt tiến sĩ Phan Bích Thiện, mẹ bà - bà Lê Thị Lương và chị gái đã trao gửi số tiền trên tại Trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho biết, kể từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại tại Việt Nam, bà con kiều bào ta ở nhiều nơi đã tích cực quyên góp tiền và nhiều hàng hoá, vật phẩm cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở một số địa phương trong nước. Đây là sự ủng hộ thiết thực, quý báu và kịp thời, thể hiện nghĩa cử cao đẹp và tinh thần "tương thân tương ái" của đồng bào ta ở nước ngoài đối với quê hương đất nước. Ngay sau khi "Quỹ vắc-xin phòng, chống COVID-19" được thành lập, kiều bào ta tại nhiều địa bàn bày tỏ sự ủng hộ, hưởng ứng mạnh mẽ đới với chủ trương này.

Tiến sĩ Phan Bích Thiện, hiện là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Quỹ vì quan hệ Hungary - Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary. Bà đã có những nỗ lực đóng góp xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước, góp phần quảng bá rộng rãi văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế, tích cực tham gia các hoạt động ở trong nước.

Khi biết tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, bà Phan Bích Thiện đã gọi điện về cho gia đình chuyển tiền ủng hộ cho công cuộc phòng chống dịch bệnh của đất nước. Gia đinh bà Phan Bích Thiện mong tấm lòng này của một người con xa quê sẽ đóng góp một phần nhỏ vào cuộc chiến chống COVID-19 của quê hương.

Không chỉ hướng về quê hương, người Việt tại Hungary cũng hỗ trợ nước sở tại phòng chống dịch. Trước đó, tháng 4/2020, khi dịch bệnh tại Hungary còn phức tạp, cộng đồng người Việt đã phát động lời kêu gọi với khẩu hiệu: "Cùng nhau-Vì nhau" hỗ trợ quê hương thứ hai. Chỉ trong vòng hơn 1 tuần, đã có hơn 8 triệu forint (gần 24.000 Euro) và nhiều hiện vật được đóng góp ủng hộ để đẩy lùi dịch bệnh.

Trước đó, ngày 31/5, kiều bào Steve Bùi, Chủ tịch của Tập đoàn Tư vấn và Đầu tư tài chính có trụ sở tại Nhật Bản, Chủ tịch của Quỹ Steve Bùi & Friends Foundation - quỹ chuyên về các hoạt động từ thiện, đã trao tặng gần 1.000 chai xịt khoáng, 9.000 khẩu trang N95, tổng trị giá gần 300 triệu đồng đến các bác sĩ ở Bắc Giang và Bắc Ninh.

Ngày 1/6, đại diện Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và đại diện nhóm thiện nguyện "Saigon Share" đã đến thăm hỏi và trao tặng các sản phẩm, vật dụng y tế cần thiết cho các cơ quan tuyến đầu phòng chống dịch tại quận Gò Vấp, một trong những khu vực đang giãn cách theo Chỉ thị 16 và đang là khu vực có ổ dịch lớn nhất tại TP HCM.

Kiều bào tại Lào chung tay hướng về Việt Nam

Liên quan tới hoạt động của kiều bào ủng hộ phòng chống COVID-19, hướng về quê hương, cộng đồng người Việt tại Lào đang đồng lòng ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 và tin tưởng Việt Nam sẽ sớm chiến thắng được dịch bệnh nguy hiểm này.

Anh Trần Văn Năng, một người Lào gốc Việt hiện đang sống tại thủ đô Vientiane, cho biết dù sinh sống ở nước ngoài, nhưng hằng ngày anh vẫn theo dõi tin tức từ Việt Nam, đặc biệt là tình hình về dịch COVID-19.

Mặc dù làn sóng dịch thứ 4 có nhiều diễn biến phức tạp với những chủng virus mới lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn, nhưng theo anh Năng, với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, Chính phủ và người dân Việt Nam có thể sớm khống chế được đợt dịch này.

Đánh giá về quyết định của chính phủ về việc thành lập Quỹ vaccine phòng chống COVID-19, anh Năng khẳng định đây là quyết định sáng suốt, sẽ giúp Việt Nam sớm hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho người dân, góp phần duy trì và phát triển kinh tế đất nước. Theo anh Năng, dù ở nước ngoài nhưng anh vẫn nhiệt tình ủng hộ và đóng góp cho quỹ.

Anh Năng chia sẻ: “Đóng góp Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 không chỉ là trách nhiệm của người công dân Việt Nam, mà còn là mong muốn của bản thân tôi nhằm góp một phần nhỏ vào cuộc chiến phòng chống COVID-19 của quê hương. Mong rằng Việt Nam sẽ sớm khống chế được dịch bệnh để kinh tế đất nước tiếp tục phát triển và người dân yên tâm làm ăn.”

Người Việt Nam tại Hungary, Lào hướng về quê nhà ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19
Ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (áo xanh) trao số tiền quyên góp hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Xa quê hương và đã lâu chưa được về thăm gia đình do dịch bệnh, chị Ngô Thị Kiều, Điều dưỡng Trưởng Bệnh viện Hà Nội-Vientiane, cho biết bản thân chị cũng theo dõi rất sát tình hình dịch bệnh ở trong nước và luôn mong Việt Nam sớm khống chế được dịch bệnh nguy hiểm này.

Chính vì vậy, khi nghe tin nhà nước lập Quỹ vaccine phòng chống COVID-19, chị đã ngay lập tức tham gia nhắn tin ủng hộ, bởi với chị, việc ủng hộ quỹ ở Việt Nam chính là trách nhiệm với Tổ quốc, góp phần chung tay cùng người dân trong nước khống chế đại dịch.

Không chỉ có những người như anh Năng và chị Kiều, những ngày này, cộng đồng người Việt tại Lào cũng đang cùng nhau kêu gọi, chung tay góp sức, ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 tại quê nhà, tất cả đều mong muốn góp phần nhỏ vào cuộc chiến chống lại “giặc COVID-19” tại quê hương.

Mặc dù kiều bào ở nhiều nơi trên thế giới đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng đã tích cực hỗ trợ, sẻ chia, giúp đồng bào. Đây là sự ủng hộ vô cùng thiết thực, quý báu và kịp thời của bà con, thể hiện tấm lòng, nghĩa tình của kiều bào, dù ở xa quê hương vẫn luôn hướng về đất nước.

Người Việt tại Cộng hòa Czech phát động quyên góp ủng hộ quê hương phòng chống dịch COVID-19 Người Việt tại Cộng hòa Czech phát động quyên góp ủng hộ quê hương phòng chống dịch COVID-19
Hưởng ứng Lời kêu gọi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Ngoại giao, vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Czech Thái Xuân Dũng đã tổ chức Lễ phát động quyên góp ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 đối với toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức quyên góp hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức quyên góp hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong nước.
Ngày 3/6, Hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tổ chức hoạt động quyên góp ủng hộ mỗi người một ngày lương cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở trong nước.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát động quyên góp, ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát động quyên góp, ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng COVID-19
Sáng 2/6, tại Hà Nội, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) và Công đoàn Liên hiệp Hữu nghị đã phát động quyên góp ủng hộ Quỹ vắc xin phòng COVID-19. Mỗi cán bộ, công chức, người lao động trong Cơ quan Thường trực Liên hiệp Hữu nghị đã ủng hộ ít nhất một ngày lương cho Quỹ phòng, chống COVID-19 của Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình