Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
19:55 | 01/05/2019 GMT+7

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange bị kết án 1 năm tù

aa
Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã bị kết án hôm 1/5 50 tuần tù vì vi phạm lệnh của tòa án Anh bảy năm trước, khi ông tị nạn tại đại sứ quán London của Ecuador để tránh dẫn độ sang Thụy Điển.
Mỹ chờ dẫn độ người sáng lập WikiLeaks vừa bị bắt tại Anh Lật lại vụ WikiLeaks cáo buộc Nga cố tình tiết lộ tham số mật của vũ khí xuất khẩu Wikileaks công bố 300.000 email "nhạy cảm" của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ
nguoi sang lap wikileaks julian assange bi ket an 1 nam tu
Ông Julian Assange bên ngoài tòa án ở London ngày 1/5. Ảnh: AFP

Nhà báo người Úc này, người đã bị bắt vào ngày 11/4 sau khi Ecuador rút cơ chế tị nạn, sẽ chấp hành bản án gần một năm trong khi đấu tranh chống lại nỗ lực dẫn độ đến Hoa Kỳ.

Ông Assange, 47 tuổi, với bộ râu xù xì được cắt tỉa gọn gàng, đã giơ nắm tay chào những người ủng hộ trong phòng chờ công cộng tại Tòa án Southwark Crown của London khi ông này được đưa xuống phòng giam.

Đáp lại, những người ủng hộ ông nâng cao biểu ngữ ​​và hét lên những lời phản đối hướng tới tòa án.

Assange chạy trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London hồi năm 2012 và tị nạn ở đó vì sợ bị dẫn độ sang Thụy Điển, nơi ông đối diện với cáo buộc quấy rối tình dục, điều mà ông mạnh mẽ phủ nhận.

Ông tuyên bố các cáo buộc là một cái cớ để dẫn độ ông đến Hoa Kỳ, nơi ông đối diện với các cáo buộc liên quan việc WikiLeaks đã công bố các tài liệu mật về cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan cùng nhiều bí mật ngoại giao.

Tại phiên tòa tuyên án, Mark Summers luật sư của ông nói rằng Assange đã bị "kìm kẹp" bởi "nỗi sợ hợp lý" rằng ông sẽ phải đối mặt với việc bị dẫn độ về Mỹ.

Trong một lá thư được đọc thay mặt mình, Assange bày tỏ sự hối tiếc, nói rằng: "Tôi đã làm những gì tôi nghĩ là tốt nhất lúc đó hoặc có lẽ là điều duy nhất tôi có thể làm."

Thẩm phán Deborah Taylor nói ông Assange đã lợi dụng đặc quyền để coi thường luật pháp và hệ thống tư pháp của Anh qua đó, tuyên án công dân Úc này 50 tuần tù giam.

nguoi sang lap wikileaks julian assange bi ket an 1 nam tu
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange (giữa, phía sau) bị cảnh sát bắt giữ và áp giải khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London ngày 11/4. Nguồn: Rupit

Không còn một cuộc điều tra nào ở Thụy Điển chống lại Assange và yêu cầu dẫn độ đã hết hiệu lực.

Tuy nhiên, Assange đang phải đối mặt với yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ, điều này chỉ được tiết lộ sau vụ bắt giữ đầy kịch tính khi ông ta bị cảnh sát kéo ra từ đại sứ quán Ecuador ở London.

Assange xuất hiện tại tòa trong vài giờ sau khi bị bắt và một thẩm phán cho rằng ông này vi phạm quy định tại ngoại.

Tuy nhiên, luật sư của ông đang đang phải chiến đầu với yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ. Một phiên điều trần sơ bộ dự kiến diễn ra vào ngày 2/5.

Bản cáo trạng của Hoa Kỳ buộc tội ông Assange âm mưu với cựu phân tích viên tình báo quân đội Mỹ Chelsea Manning để truy cập trái phép hệ thống máy tính mật của chính phủ vào năm 2010.

Manning đã chuyển hàng trăm ngàn tài liệu cho WikiLeaks, phơi bày những hành động sai trái của quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh Iraq và nhiều bí mật ngoại giao.

Assange có thể phải đối mặt với án tù 5 năm nếu bị kết tội, mặc dù nhóm luật sự của ông đang chống lại yêu cầu dẫn độ và cuộc chiến này có thể mất nhiều năm.

nguoi sang lap wikileaks julian assange bi ket an 1 nam tu
Người biểu tình giơ cao biểu ngữ đòi thả ông Julian Assange bên ngoài tòa án ngày 1/5. Ảnh: Reuters

Lời buộc tội đã làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng trong các tổ chức ủng hộ tự do ngôn luận, bao gồm các chính trị gia như lãnh đạo đảng Lao động đối lập Anh Jeremy Corbyn.

WikiLeaks cũng trở lại trong các tin tức ở Hoa Kỳ, về vai trò bị cáo buộc trong vụ rò rỉ email của bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Các tuyên bố của Thụy Điển chống lại Assange bắt đầu từ năm 2010, khi ông đang ở trung tâm của cơn bão toàn cầu về các thông tin được WikiLeaks tung ra.

Cáo buộc tấn công tình dục chống lại Assange ở Thụy Điển đã bị bãi bỏ vào năm 2015, nhưng trong khi cáo buộc cưỡng bức bị hủy bỏ vào năm 2017, nạn nhân lại yêu cầu mở lại vụ án.

Nếu Stockholm đưa ra yêu cầu dẫn độ chính thức, Anh phải quyết định xem xét nó trước hay sau yêu cầu của Hoa Kỳ.

Một nhóm các nhà lập pháp Anh đã thúc giục yêu cầu của Thụy Điển được ưu tiên, nói rằng các lý do chính trị không thể đứng trên quyền của các nạn nhân./.

Xem thêm

nguoi sang lap wikileaks julian assange bi ket an 1 nam tu Bạo lực tâm lý nhìn từ bức hình đoạt giải "Ảnh báo chí thế giới 2019"

Giải "Ảnh báo chí thế giới năm 2019" đã lựa chọn bức hình một bé gái 2 tuổi đứng khóc khi nhân viên tuần tra ...

nguoi sang lap wikileaks julian assange bi ket an 1 nam tu Báo chí có vai trò rất quan trọng trong thế giới phẳng

Đây là khẳng định của đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trong buổi làm việc với Đoàn DW Akademie ...

nguoi sang lap wikileaks julian assange bi ket an 1 nam tu Wikileaks công bố toàn bộ tài liệu mật về bầu cử Mỹ vào tháng tới

TĐO - Theo hãng thông tấn RT (Nga), hôm qua (4/10), nhà sáng lập tổ chức Wikileaks Julian Assange tuyên bố: tổ chức này sẽ ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thuỵ Điển lại điều tra ông chủ WikiLeaks về tội hiếp dâm

Thuỵ Điển lại điều tra ông chủ WikiLeaks về tội hiếp dâm

Các công tố viên Thụy Điển cho biết ngày 13/5 rằng họ đang mở lại cuộc điều tra năm 2010 về cáo buộc xâm hại tình dục với ông chủ WikiLeaks Julian Assange.
Mỹ chờ dẫn độ người sáng lập WikiLeaks vừa bị bắt tại Anh

Mỹ chờ dẫn độ người sáng lập WikiLeaks vừa bị bắt tại Anh

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange thức dậy trong một nhà tù ở Anh hôm 12/4, chờ đợi ông phía trước là một trận chiến chống lại lệnh dẫn độ kéo dài sau bảy năm ẩn náu trong Đại sứ quán của Ecuador tại London.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, Nga - Trung dự kiến ký 40 văn kiện; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/5.
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Từ ngày 1/5/2026, Trung Quốc chính thức áp dụng chính sách thuế suất 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu.
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.

Đọc nhiều

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Kết nối  kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Kết nối kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Tại thành phố Istanbul, Tọa đàm thúc đẩy kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ vừa được tổ chức với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ và Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu.
Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Ngày 06/6 tại Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Quốc gia phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp; Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Đại dương Thế giới, Tháng Hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động