Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
08:55 | 26/01/2019 GMT+7

Báo chí có vai trò rất quan trọng trong thế giới phẳng

aa
Đây là khẳng định của đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trong buổi làm việc với Đoàn DW Akademie thuộc Tập đoàn Phát thanh – Truyền hình DW (Đức).

Chiều ngày 24/1, tại Hà Nội, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã có buổi làm việc với Đoàn DW Akademie thuộc Tập đoàn Phát thanh – Truyền hình DW (Làn sóng Đức) để trao đổi về khả năng hợp tác báo chí truyền thông giữa hai bên nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn tới Việt Nam từ ngày 14 đến ngày 26/1/2019.

Tại buổi làm việc, Đoàn DW Akademie của Đức mong muốn được trao đổi với Ban Tuyên giáo Trung ương một số vấn đề trong lĩnh vực truyền thông, báo chí ở Việt Nam từ đó, làm cơ sở cho báo cáo tính khả thi về khả năng hợp tác giữa DW Akademie và đối tác Việt Nam trong tương lai.

Trưởng đoàn DW Akademie – ông Josephus Brand bày tỏ mong muốn được biết thêm về hoạt động của Ban Tuyên giáo Trung ương trong công tác chỉ đạo truyền thông, báo chí ở Việt Nam hiện nay.

bao chi co vai tro rat quan trong trong the gioi phang

Đồng chí Lê Mạnh Hùng tiếp ông ông Josephus Brand - Trưởng đoàn DW Akademie.

Ông Lê Mạnh Hùng bày tỏ vui mừng trước chuyến thăm của ông Josephus Brand và Đoàn DW Akademie. Ông cho biết, trong thế giới phẳng bùng nổ thông tin hiện nay thì vai trò của báo chí rất quan trọng. Việt Nam rất quan tâm tới việc phát triển của truyền thông báo chí, coi đây là diễn đàn của người dân, tham gia vào giám sát, phản biện xã hội, phản ánh thực tiễn đời sống xã hội, đất nước và quan hệ đối ngoại.

Để báo chí phát triển, Việt Nam đã có đề án quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực thông tin và truyền thông đến năm 2021, định hướng đến năm 2030. Vì vậy, các cơ quan báo chí cần được sắp xếp lại cho hợp lý nhằm giúp cho báo chí phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Hiện nay Việt Nam có 886 cơ quan báo chí, 67 cơ quan phát thanh và truyền hình, 5 cơ quan truyền hình của Trung ương và 63 đài truyền hình, phát thanh của địa phương. Xu hướng phát triển của báo chí Việt Nam hiện nay cho thấy có sự tích hợp giữa các loại hình báo chí, đó cũng là nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả.

Cũng theo ông Lê Mạnh Hùng, báo chí Việt Nam hiện đứng trước 3 thách thức: một là, đào tạo nguồn nhân lực để có những phóng viên, nhà báo thích ứng với thời đại 4.0, có kỹ năng nghiệp vụ tốt, tác nghiệp nhanh nhạy; hai là, điều kiện về cơ sở vật chất của truyền thông, báo chí cần được đầu tư để theo kịp thời đại; ba là, quan tâm tới việc đưa thông tin nhanh nhạy, chính xác, chân thực nhất tới bạn đọc bởi trong bối cảnh mạng xã hội phát triển nhanh chóng, có nhiều thông tin chưa được kiểm chứng hoặc viết theo ý đồ cá nhân. Vì vậy, báo chí cần phải đưa tin chính xác nhất, trung thực nhất, khách quan nhất để người dân hiểu được thực chất của vấn đề.

Trước những điều này, Ban Tuyên giáo Trung ương có nhiệm vụ định hướng cho các cơ quan truyền thông, báo chí, phải thực sự là diễn đàn của người dân, nói lên tiếng nói của người dân đối với các cơ quan quản lý nhà nước trong mọi lĩnh vực đời sống, xã hội của đất nước, người dân được quyền bày tỏ nguyện vọng với Đảng, Chính phủ.

Ông Lê Mạnh Hùng chỉ ra, hiện nay, ở Việt Nam có hiện tượng thương mại hoá báo chí, một số tờ báo đưa tin quảng cáo thiếu lành mạnh, thiếu văn hoá, chạy theo thị hiếu tầm thường, giật gân, câu khách. Vì vậy, cần có sự định hướng đối với các cơ quan truyền thông, báo chí đó kịp thời, chính xác giúp cho nền báo chí Việt Nam thực sự trong sạch, lành mạnh, phát triển và đó là nhiệm vụ của Ban Tuyên giáo Trung ương trong việc chỉ đạo định hướng các cơ quan truyền thông, báo chí trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc, Trưởng phái Đoàn DW Akademie ông Josephus Brand quan tâm tới các vấn đề hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực truyền thông, báo chí, trong đó có sự hỗ trợ qua lại giữa Việt Nam và các tổ chức báo chí thế giới và khu vực, việc đào tạo nhân lực báo chí ở Việt Nam.

Trao đổi với phái Đoàn DW Akademie, ông Lê Mạnh Hùng nhận thấy rằng những nội dung hợp tác giữa hai bên rất phù hợp với thực tiễn báo chí của Việt Nam hiện nay. Đồng chí Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng để những nội dung hợp tác đôi bên thực sự có hiệu quả cần sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan hữu quan trong thời gian tới nhằm giúp báo chí Việt Nam phát triển theo kịp với xu thế thời đại.

Theo DangCongsan

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Nga nhấn mạnh việc đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư khẳng định uy tín chính trị, đóng góp quan trọng của đồng chí Tô Lâm trong việc hoạch định, đưa ra các quyết sách chiến lược.
Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đại hội XIII thành công, đề ra mục tiêu phát triển bền vững, giữ vững hòa bình, nâng cao đời sống nhân dân, hướng tới năm 2045.
Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại sứ Đặng Minh Khôi, đại biểu đoàn Đảng bộ Bộ Ngoại giao, đã có những chia sẻ về Đại hội XIV của Đảng và ý nghĩa của việc Đảng nâng tầm vai trò của công tác đối ngoại.
Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Các nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam chia sẻ sự tin tưởng vào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và niềm tin vào những thay đổi tích cực của đất nước.

Đọc nhiều

Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Ngày 25/01 tại Hà Nội, chương trình "Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026" được tổ chức nhằm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ X và kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Ngày 21/01/2026, đoàn học sinh trường THPT George (George School, Mỹ) có chuyến thăm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại khóa đưa học sinh sang Việt Nam. Đoàn Thanh niên Liên hiệp đã có những hoạt động kết nối thanh niên hai nước, góp phần làm phong phú trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa; đưa thế hệ trẻ Mỹ đến gần hơn với đất nước, con người và lịch sử Việt Nam.
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao quyết tâm chính trị và những bước tiến đáng ghi nhận của Việt Nam trong triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, đồng thời kỳ vọng EC sẽ sớm tổ chức đợt thanh tra thực địa tại Việt Nam trong thời gian tới.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động