Đây là khẳng định của đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trong buổi làm việc với Đoàn DW Akademie thuộc Tập đoàn Phát thanh – Truyền hình DW (Đức).

Chiều ngày 24/1, tại Hà Nội, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã có buổi làm việc với Đoàn DW Akademie thuộc Tập đoàn Phát thanh – Truyền hình DW (Làn sóng Đức) để trao đổi về khả năng hợp tác báo chí truyền thông giữa hai bên nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn tới Việt Nam từ ngày 14 đến ngày 26/1/2019.

Tại buổi làm việc, Đoàn DW Akademie của Đức mong muốn được trao đổi với Ban Tuyên giáo Trung ương một số vấn đề trong lĩnh vực truyền thông, báo chí ở Việt Nam từ đó, làm cơ sở cho báo cáo tính khả thi về khả năng hợp tác giữa DW Akademie và đối tác Việt Nam trong tương lai.

Trưởng đoàn DW Akademie – ông Josephus Brand bày tỏ mong muốn được biết thêm về hoạt động của Ban Tuyên giáo Trung ương trong công tác chỉ đạo truyền thông, báo chí ở Việt Nam hiện nay.

bao chi co vai tro rat quan trong trong the gioi phang

Đồng chí Lê Mạnh Hùng tiếp ông ông Josephus Brand - Trưởng đoàn DW Akademie.

Ông Lê Mạnh Hùng bày tỏ vui mừng trước chuyến thăm của ông Josephus Brand và Đoàn DW Akademie. Ông cho biết, trong thế giới phẳng bùng nổ thông tin hiện nay thì vai trò của báo chí rất quan trọng. Việt Nam rất quan tâm tới việc phát triển của truyền thông báo chí, coi đây là diễn đàn của người dân, tham gia vào giám sát, phản biện xã hội, phản ánh thực tiễn đời sống xã hội, đất nước và quan hệ đối ngoại.

Để báo chí phát triển, Việt Nam đã có đề án quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực thông tin và truyền thông đến năm 2021, định hướng đến năm 2030. Vì vậy, các cơ quan báo chí cần được sắp xếp lại cho hợp lý nhằm giúp cho báo chí phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Hiện nay Việt Nam có 886 cơ quan báo chí, 67 cơ quan phát thanh và truyền hình, 5 cơ quan truyền hình của Trung ương và 63 đài truyền hình, phát thanh của địa phương. Xu hướng phát triển của báo chí Việt Nam hiện nay cho thấy có sự tích hợp giữa các loại hình báo chí, đó cũng là nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả.

Cũng theo ông Lê Mạnh Hùng, báo chí Việt Nam hiện đứng trước 3 thách thức: một là, đào tạo nguồn nhân lực để có những phóng viên, nhà báo thích ứng với thời đại 4.0, có kỹ năng nghiệp vụ tốt, tác nghiệp nhanh nhạy; hai là, điều kiện về cơ sở vật chất của truyền thông, báo chí cần được đầu tư để theo kịp thời đại; ba là, quan tâm tới việc đưa thông tin nhanh nhạy, chính xác, chân thực nhất tới bạn đọc bởi trong bối cảnh mạng xã hội phát triển nhanh chóng, có nhiều thông tin chưa được kiểm chứng hoặc viết theo ý đồ cá nhân. Vì vậy, báo chí cần phải đưa tin chính xác nhất, trung thực nhất, khách quan nhất để người dân hiểu được thực chất của vấn đề.

Trước những điều này, Ban Tuyên giáo Trung ương có nhiệm vụ định hướng cho các cơ quan truyền thông, báo chí, phải thực sự là diễn đàn của người dân, nói lên tiếng nói của người dân đối với các cơ quan quản lý nhà nước trong mọi lĩnh vực đời sống, xã hội của đất nước, người dân được quyền bày tỏ nguyện vọng với Đảng, Chính phủ.

Ông Lê Mạnh Hùng chỉ ra, hiện nay, ở Việt Nam có hiện tượng thương mại hoá báo chí, một số tờ báo đưa tin quảng cáo thiếu lành mạnh, thiếu văn hoá, chạy theo thị hiếu tầm thường, giật gân, câu khách. Vì vậy, cần có sự định hướng đối với các cơ quan truyền thông, báo chí đó kịp thời, chính xác giúp cho nền báo chí Việt Nam thực sự trong sạch, lành mạnh, phát triển và đó là nhiệm vụ của Ban Tuyên giáo Trung ương trong việc chỉ đạo định hướng các cơ quan truyền thông, báo chí trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc, Trưởng phái Đoàn DW Akademie ông Josephus Brand quan tâm tới các vấn đề hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực truyền thông, báo chí, trong đó có sự hỗ trợ qua lại giữa Việt Nam và các tổ chức báo chí thế giới và khu vực, việc đào tạo nhân lực báo chí ở Việt Nam.

Trao đổi với phái Đoàn DW Akademie, ông Lê Mạnh Hùng nhận thấy rằng những nội dung hợp tác giữa hai bên rất phù hợp với thực tiễn báo chí của Việt Nam hiện nay. Đồng chí Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng để những nội dung hợp tác đôi bên thực sự có hiệu quả cần sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan hữu quan trong thời gian tới nhằm giúp báo chí Việt Nam phát triển theo kịp với xu thế thời đại.

Theo DangCongsan

In bài viết

Truyền hình