Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, hệ thống bầu cử ở Mỹ là lỗi thời, nó không đáp ứng các tiêu chuẩn dân chủ hiện đại, tạo cơ hội cho nhiều vi phạm.
Tổng thống đắc cử Biden gọi vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ là Tổng thống đắc cử Biden gọi vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ là "cuộc nổi dậy"
Ông Trump cảnh báo sẽ có biểu tình lớn về kết quả bầu cử Ông Trump cảnh báo sẽ có biểu tình lớn về kết quả bầu cử

Ngày 7/1, người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow coi các cuộc biểu tình ở Washington là việc nội bộ của Mỹ. Đồng thời, bà lưu ý rằng, hệ thống bầu cử ở Mỹ là lỗi thời.

Hiện thủ đô Washington đang trải qua một đêm căng thẳng. Trật tự đã được thiết lập trở lại xung quanh khu vực đặt trụ sở quốc hội Mỹ với sự hiện diện của các binh sĩ có vũ khí.

Bộ Ngoại giao Nga nói gì về vụ biểu tình bạo loạn ở Mỹ?
Một nhóm người biểu tình tràn vào quốc hội Mỹ ngày 6-1. Đây cũng là hình ảnh được những người ủng hộ ông Trump sử dụng làm bằng chứng cho tuyên bố "những kẻ tấn công quốc hội thuộc phe chống Trump". Ảnh: AFP

Thông qua Twitter, Tổng thống Donald Trump thông báo ông đã huy động Vệ binh Quốc gia tiến thẳng Điện Capitol. Tuy nhiên, theo đài Fox News, ông Trump không hề phê chuẩn việc triển khai Vệ binh Quốc gia. Phó tổng thống Mike Pence, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller và Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy là những người đã chấp thuận yêu cầu của thị trưởng Washington.

Đài NBC dẫn lời nhiều nhân viên thực thi pháp luật có mặt tại hiện trường cho biết, các thiết bị nổ chưa kích hoạt đã được tìm thấy bên ngoài Điện Capitol. Nhà chức trách đang rà soát tất cả các ngõ ngách để bảo đảm không còn thiết bị nào sót lại.

Trước đó, vụ xâm nhập chưa từng có tiền lệ buộc lưỡng viện Quốc hội Mỹ phải ngừng cuộc kiểm phiếu cử tri đoàn vốn sẽ xác nhận chiến thắng cho ông Joe Biden. Cảnh tượng bên trong tòa nhà quốc hội (Điện Capitol) được mô tả là "hỗn loạn như một vụ nổi loạn".

Nước Mỹ đang chia làm hai phe trước sự việc, với phần lớn đều cáo buộc những người tấn công quốc hội là người ủng hộ của Tổng thống Trump. Phe còn lại, gồm những người trung thành với Trump, phủ nhận các thông tin trên báo đài và cho rằng sự việc là do các nhóm khác kích động.

Washington tuyên bố sẽ 'phản ứng' nếu Tehran trả đũa vụ ám sát tướng Soleimani Washington tuyên bố sẽ 'phản ứng' nếu Tehran trả đũa vụ ám sát tướng Soleimani
Bắc Kinh tuyên bố trả đũa Washington sau khi 60 công ty bị chính quyền Mỹ đưa vào danh sách đen Bắc Kinh tuyên bố trả đũa Washington sau khi 60 công ty bị chính quyền Mỹ đưa vào danh sách đen
In bài viết

Truyền hình