Nạn nhân bị bắn chết trong cuộc bạo loạn tại Quốc hội Mỹ hôm 6/1 được xác định là Ashli ​​Babbitt. Cô là một cựu binh, đã tham gia biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống đắc cử Biden gọi vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ là Tổng thống đắc cử Biden gọi vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ là "một cuộc nổi dậy"
Hạ nghị sĩ Mỹ sẽ đề xuất luận tội ông Trump sau vụ bạo loạn toà nhà Quốc hội Hạ nghị sĩ Mỹ sẽ đề xuất luận tội ông Trump sau vụ bạo loạn toà nhà Quốc hội
Toàn cảnh vụ người biểu tình bị bắn chết trong bạo loạn tại Quốc hội Mỹ
Ashli Babbitt là một cựu quân nhân Mỹ (Ảnh: Twitter)

Ashli ​​Babbitt là một cựu quan chức cấp cao thuộc Lực lượng Không quân Mỹ, từng có 14 năm phục vụ trong quân ngũ. Babbit tới từ California, đã kết hôn năm 2019 và đang sinh sống gần San Diego.

Theo các tài khoản mạng xã hội của cô, Babbitt là chủ sở hữu và điều hành của một công ty vệ sinh hồ bơi ở San Diego từ năm 2017.

Trên mạng xã hội Twitter, cô tự mô tả mình là một người theo chủ nghĩa tự do, yêu chó mèo và yêu đất nước. Cô tham gia Twitter từ năm 2016 và có hơn 5.500 người theo dõi.

Trước khi thiệt mạng trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol (trụ sở Quốc hội Mỹ), Babbitt đã chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, công khai ủng hộ ông Trump: "Không gì cản bước chúng ta (người biểu tình)... Bão tố đang ở đây và nó sẽ đổ bộ xuống DC trong vòng chưa đầy 24 giờ nữa...".

Toàn cảnh vụ người biểu tình bị bắn chết trong bạo loạn tại Quốc hội Mỹ
Ashli Babbitt đã nhiều lần công khai ủng hộ ông Trump (Ảnh: Twitter)

Trả lời một tweet hôm 4/1, cô cũng cho biết sẽ đến Thủ đô Washington DC để "cứu lấy nền Cộng hòa". Ngày 5/1, cô tiếp tục đăng lại một đoạn phim về đám đông ủng hộ ông Trump đang tập trung ở DC trước cuộc bạo động hôm 6/1.

Sáng 6/1 (giờ Mỹ), Babbitt cùng nhiều người biểu tình ủng hộ ông Trump xông vào Quốc hội Mỹ. Những người này phản đối việc Quốc hội Mỹ sắp công nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Khi đó, hàng chục nghìn người biểu tình đã phá rào chắn và xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ trong lúc các nhà lập pháp đang nhóm họp. Trong cuộc bạo loạn, Babbitt được cho là đã lãnh một phát đạn chí mạng vào ngực.

Một đoạn video đã ghi lại tiếng súng nổ và cảnh người phụ nữ này trúng đạn, nằm vật ra sàn nhà. Theo Washington Post, có nguồn tin cho rằng cô dường như đã bị bắn bởi lực lượng cảnh sát ở Điện Capitol.

Người biểu tình bị bắn chết trong bạo loạn tại Quốc hội Mỹ là ai?
Ashli Babbitt cùng chồng, anh Robin Babbitt (Ảnh: Facebook)

Chia sẻ với KUSI News sau khi Babbitt thiệt mạng, anh Robin Babbitt - chồng của cô cho biết Babbitt là một người ủng hộ ông Trump mạnh mẽ và là một "người yêu nước vĩ đại" với tất cả những người biết cô ấy.

Trong khi đó, mẹ chồng của Babbitt thì cho biết bà cảm thấy khó hiểu trước hành động của cô. "Không ai từ DC thông báo cho con trai chúng tôi và chúng tôi chỉ biết sự việc trên TV" - bà chia sẻ.

Cuộc bạo loạn do những người biểu tình ủng hộ ông Trump dẫn đầu đã buộc Quốc hội Mỹ phải tạm dừng cuộc họp. Quốc hội Mỹ sẽ phải nhóm họp một lần nữa để đưa ra quyết định về kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Cảnh sát cho biết đang điều tra về cái chết của Babbitt. Trong khi đó, sau vụ việc, Facebook, Twitter đều đã quyết định tạm khóa tài khoản của ông Trump.

Twitter khóa tài khoản Tổng thống, Facebook gỡ bỏ video của ông Trump Twitter khóa tài khoản Tổng thống, Facebook gỡ bỏ video của ông Trump
Trước đó, trên Twitter, ông Trump ngỏ ý ủng hộ những người biểu tình gây ra bạo loạn ở Điện Capitol, và nói nguyên nhân họ làm vậy là do bầu cử gian lận.
Capitol bị xâm chiếm, tạm dừng chứng nhận kết quả bầu cử Mỹ Capitol bị xâm chiếm, tạm dừng chứng nhận kết quả bầu cử Mỹ
Thượng nghị sĩ Mitt Romney, đảng viên Cộng hòa của bang Utah đã lên án Tổng thống Trump vì những người ủng hộ ông đang xâm phạm Điện Capitol. Ông nói rằng Tổng thống phải chịu trách nhiệm trực tiếp về bạo lực làm gián đoạn việc kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hội.
Video: Người ủng hộ ông Trump xông vào phòng họp Thượng viện Mỹ Video: Người ủng hộ ông Trump xông vào phòng họp Thượng viện Mỹ
Hàng nghìn người đã tuần hành từ công viên Ellipse đến Điện Capitol ở thủ đô Washington hôm 6/1 (giờ Mỹ) để kêu gọi Quốc hội hoãn kiểm phiếu đại cử tri. Nhiều người biểu tình được cho là đã mang theo súng vào bên trong tòa nhà Quốc hội.
In bài viết

Truyền hình