Chân dung nữ cựu binh Không quân bị bắn chết trong vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ
![]() |
| Ashli Babbitt là một cựu quân nhân Mỹ (Ảnh: Twitter) |
Ashli Babbitt là một cựu quan chức cấp cao thuộc Lực lượng Không quân Mỹ, từng có 14 năm phục vụ trong quân ngũ. Babbit tới từ California, đã kết hôn năm 2019 và đang sinh sống gần San Diego.
Theo các tài khoản mạng xã hội của cô, Babbitt là chủ sở hữu và điều hành của một công ty vệ sinh hồ bơi ở San Diego từ năm 2017.
Trên mạng xã hội Twitter, cô tự mô tả mình là một người theo chủ nghĩa tự do, yêu chó mèo và yêu đất nước. Cô tham gia Twitter từ năm 2016 và có hơn 5.500 người theo dõi.
Trước khi thiệt mạng trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol (trụ sở Quốc hội Mỹ), Babbitt đã chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, công khai ủng hộ ông Trump: "Không gì cản bước chúng ta (người biểu tình)... Bão tố đang ở đây và nó sẽ đổ bộ xuống DC trong vòng chưa đầy 24 giờ nữa...".
![]() |
| Ashli Babbitt đã nhiều lần công khai ủng hộ ông Trump (Ảnh: Twitter) |
Trả lời một tweet hôm 4/1, cô cũng cho biết sẽ đến Thủ đô Washington DC để "cứu lấy nền Cộng hòa". Ngày 5/1, cô tiếp tục đăng lại một đoạn phim về đám đông ủng hộ ông Trump đang tập trung ở DC trước cuộc bạo động hôm 6/1.
Sáng 6/1 (giờ Mỹ), Babbitt cùng nhiều người biểu tình ủng hộ ông Trump xông vào Quốc hội Mỹ. Những người này phản đối việc Quốc hội Mỹ sắp công nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
Khi đó, hàng chục nghìn người biểu tình đã phá rào chắn và xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ trong lúc các nhà lập pháp đang nhóm họp. Trong cuộc bạo loạn, Babbitt được cho là đã lãnh một phát đạn chí mạng vào ngực.
Một đoạn video đã ghi lại tiếng súng nổ và cảnh người phụ nữ này trúng đạn, nằm vật ra sàn nhà. Theo Washington Post, có nguồn tin cho rằng cô dường như đã bị bắn bởi lực lượng cảnh sát ở Điện Capitol.
![]() |
| Ashli Babbitt cùng chồng, anh Robin Babbitt (Ảnh: Facebook) |
Chia sẻ với KUSI News sau khi Babbitt thiệt mạng, anh Robin Babbitt - chồng của cô cho biết Babbitt là một người ủng hộ ông Trump mạnh mẽ và là một "người yêu nước vĩ đại" với tất cả những người biết cô ấy.
Trong khi đó, mẹ chồng của Babbitt thì cho biết bà cảm thấy khó hiểu trước hành động của cô. "Không ai từ DC thông báo cho con trai chúng tôi và chúng tôi chỉ biết sự việc trên TV" - bà chia sẻ.
Cuộc bạo loạn do những người biểu tình ủng hộ ông Trump dẫn đầu đã buộc Quốc hội Mỹ phải tạm dừng cuộc họp. Quốc hội Mỹ sẽ phải nhóm họp một lần nữa để đưa ra quyết định về kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.
Cảnh sát cho biết đang điều tra về cái chết của Babbitt. Trong khi đó, sau vụ việc, Facebook, Twitter đều đã quyết định tạm khóa tài khoản của ông Trump.
| Trước đó, trên Twitter, ông Trump ngỏ ý ủng hộ những người biểu tình gây ra bạo loạn ở Điện Capitol, và nói nguyên nhân họ làm vậy là do bầu cử gian lận. |
| Thượng nghị sĩ Mitt Romney, đảng viên Cộng hòa của bang Utah đã lên án Tổng thống Trump vì những người ủng hộ ông đang xâm phạm Điện Capitol. Ông nói rằng Tổng thống phải chịu trách nhiệm trực tiếp về bạo lực làm gián đoạn việc kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hội. |
| Hàng nghìn người đã tuần hành từ công viên Ellipse đến Điện Capitol ở thủ đô Washington hôm 6/1 (giờ Mỹ) để kêu gọi Quốc hội hoãn kiểm phiếu đại cử tri. Nhiều người biểu tình được cho là đã mang theo súng vào bên trong tòa nhà Quốc hội. |
Tin bài liên quan
Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao đóng góp của các Đại sứ Campuchia, Hoa Kỳ và Philippines
Năm 2026: Phấn đấu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên
Các tin bài khác
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Tin quốc tế ngày 15/3: Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng, hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định
Đọc nhiều
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt
"Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU bằng tinh thần cầu thị"
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình








