Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:59 | 07/06/2022 GMT+7

Người giữ gìn chiếc cổng Maroc "độc nhất vô nhị"

aa
60 năm trôi qua, chiếc cổng Maroc do các hàng binh Âu-Phi, đa số là người Maroc, xây dựng vẫn sừng sững ở xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội.
Bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác và giao lưu nhân dân Việt Nam – Ma-rốc Bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác và giao lưu nhân dân Việt Nam – Ma-rốc
60 năm quan hệ Việt Nam - Ma-rốc: Cùng xây dựng những 60 năm quan hệ Việt Nam - Ma-rốc: Cùng xây dựng những "công trình" kiến tạo có ý nghĩa

Hiện cổng Maroc nằm trên khu đất của gia đình ông Trần Văn Thành (xã Tản Lĩnh). Trao đổi với Tạp chí Thời Đại, ông Thành cho biết, thuở ông mười tám đôi mươi đã có cổng Maroc. Đây là chiếc cổng được những hàng binh Âu - Phi, chủ yếu là người Maroc, xây dựng vào năm 1963 theo sáng kiến của anh Mã (Nguyễn Chiến Mã) - cái tên tiếng Việt được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt cho ông M’hamed Ben Aomar Lahrach - người được Đảng Cộng sản Maroc cử sang hỗ trợ Việt Nam kêu gọi những người lính Âu - Phi rời bỏ quân đội Pháp để chiến đấu cùng quân dân Việt Nam.

Dưới sự vận động của anh Mã, hàng trăm hàng binh, tù binh từ các nước châu Phi, châu Âu đã gia nhập lực lượng Việt Minh. Họ được đối xử một cách nhân đạo bởi Đảng và Quân đội Việt Nam.

Người gìn giữ chiếc cổng Maroc "độc nhất vô nhị"
60 năm qua, cổng Maroc vẫn giữ được nguyên vẹn kiến trúc ban đầu. Ảnh: Thành Luân

Sau năm 1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đạo thành lập Nông trường Việt - Phi tại Ba Vì (Hà Nội), tiếp nhận hơn 300 hàng binh thuộc hơn 20 quốc gia, dân tộc khác nhau cùng hơn 100 công nhân và cán bộ người Việt Nam, trong đó có cả một số cán bộ miền Nam ra Bắc tập kết và một số người quốc tịch Việt Nam quay về từ Thái Lan - Tân Đảo. Những người này khai hoang, chăn nuôi bò sữa, trồng lúa, trồng sắn, trồng mía, cung cấp cho các nhà máy đường Vạn Điểm, Tam Hiệp... Trong số các hàng binh, nhiều người đã lấy vợ Việt Nam, sinh con đẻ cái, lao động sản xuất ở vùng đất Ba Vì.

Năm 1963, theo sáng kiến của anh Mã, các hàng binh quyết định xây dựng một số công trình, trong đó có cổng Maroc để nhớ về quê hương. Cổng cao tám thước, có bốn trụ tròn vững chãi, đỡ ba vòm lớn trang trí bằng họa tiết của những thành luỹ Arab cổ xưa.

"Ngày ấy, sau cổng Maroc có hội trường rất lớn cùng hai dãy nhà tập thể, mỗi bên có khoảng 20 gia đình sinh sống. Chiều chiều, chúng tôi mang ghế ra sân ngồi hoặc căng võng ở cổng Maroc hóng mát, phong lan treo đầy quanh cổng", ông Thành nhớ lại.

Thời gian trôi qua, những người hàng binh cùng vợ con họ đã hồi hương theo nguyện vọng từ lâu, nông trường xưa không còn, nhà ở cũ, hội trường bị phá dỡ, may mắn chiếc cổng Maroc vẫn được giữ nguyên kiến trúc của nó... Cuối năm 1992, gia đình ông Thành được chia đất, chiếc cổng Maroc nằm trên phần đất được chia này. Dù cần xây nhà xây cửa, làm vườn, nhiều người khuyên ông Thành đập bỏ cổng đi cho gọn vườn, nhưng ông vẫn kiên quyết giữ gìn nguyên vẹn chiếc cổng Maroc bởi ông nghĩ rằng đó là minh chứng sâu sắc về tình cảm của những hàng binh Âu - Phi, trong đó đa số là người Maroc, với Nông trường Việt - Phi, với đất nước, con người Việt Nam và là biểu tượng cho tính nhân văn của dân tộc Việt Nam, cho tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Maroc.

Người gìn giữ chiếc cổng Maroc "độc nhất vô nhị"
Ông Trần Văn Thành chụp ảnh cùng cháu gái, phía sau là chiếc cổng Maroc. Ảnh: Thành Luân

Mấy chục năm nay, ông Thành không nhớ đã đón tiếp bao nhiêu đoàn khách về thăm cổng Maroc, khi là đoàn khách nước ngoài, khi là những người từng sinh sống ở Nông trường Việt - Phi hay con cháu họ về thăm lại chốn cũ, khi là đoàn chuyên gia nghiên cứu, cũng có khi là khách thăm quan thông thường... Ông Thành bảo ông không thấy phiền phức chút nào dù nhiều hôm đang dở công dở việc cũng phải bỏ đấy về mở cửa đón khách. Nhiều người Maroc, Algieri... ghé thăm cổng, biếu ông Thành chút tiền để cảm ơn ông đã giữ gìn chiếc cổng thế nhưng lần nào ông Thành cũng kiên quyết từ chối.

"Tiền và lời cảm ơn là hai thứ khác nhau. Giả sử họ cho tôi chiếc kẹo thì tôi nhận nhưng tiền thì không", ông Thành chia sẻ.

Ông nhớ tháng 11/2008, Thủ tướng Maroc Abaddi Nejaned trong chuyến thăm Việt Nam đã đến thăm cổng Maroc. Đến năm 2009, Đại sứ quán Maroc tại Hà Nội tài trợ để tu sửa cổng và cho dựng một tấm bia ở bên cạnh ghi lại lịch sử của di sản này với lời kết: "Cánh cổng này đã nhiều năm chống chọi lại với sự tàn phá của thời gian, là di sản chung, biểu tượng cho tình đoàn kết giữa con người với con người". Tháng 5/2018, cổng Maroc tiếp tục được tu sửa lần hai và được Đại sứ quán Maroc tài trợ kinh phí. Trong lần tu bổ này, công trình được gắn thêm dòng chữ “Cổng Maroc” bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Arab trên vòm cổng.

Cách đây vài năm, gia đình ông Thành được vận động nhường 700m2 đất để làm sân và nhà đón tiếp khách cho khang trang và ông đồng ý ngay. Đất ông đã nhường 5 năm, nhưng vì nhiều lý do, nhà và sân vẫn chưa được xây dựng. Trong khi chờ đợi, gia đình ông Thành trồng rau, cây thuốc trên khu đất trống quanh cổng Maroc. Ông chia sẻ, mong muốn lớn nhất của ông bây giờ là khách thập phương về tham quan cổng Maroc có chỗ nghỉ ngơi, đón tiếp sạch sẽ.

Gần hai năm qua, Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông (IAMES) đã thực hiện công trình nghiên cứu với chủ đề "Giá trị văn hóa Việt Nam và tư tưởng Hồ Chí Minh qua nghiên cứu trường hợp Cổng Maroc tại huyện Ba Vì". Tiếp nối nghiên cứu này, tháng 5 vừa qua, IAMES cùng UBND huyện Ba Vì đã phối hợp tổ chức sinh hoạt chuyên đề "Tư tưởng nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với hàng binh, tù binh Âu-Phi". Tại buổi sinh hoạt, các chuyên gia đều khẳng định cổng Maroc là một dấu tích lịch sử về giá trị văn hóa Việt Nam, tư tưởng nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quan hệ quốc tế nói chung và trong đối xử với hàng binh, tù binh nói riêng.

PGS.TS Lê Phước Minh, Viện trưởng IAMES chia sẻ, người Maroc hiện nay đang sống, lập nghiệp và thành công ở nhiều nơi trên thế giới, có nhiều tỷ phú nổi tiếng ở Canada và Mỹ, đặc biệt là Canada, nhưng chưa có cộng đồng người Maroc ở quốc gia nào làm được cổng làng như cổng Maroc ở Ba Vì, Việt Nam. Có thể nói cổng Maroc ở Ba Vì là cổng Maroc duy nhất ở ngoại quốc.

Năm 2021 Quốc hội Maroc đã cho phép xây dựng cổng làng theo phong cách truyền thống của Việt Nam ở ngoại ô Kesnitra của Maroc để các gia đình Việt Nam-Maroc tại làng Việt Nam bảo tồn giá trị lịch sử của ngôi làng. Cùng với cổng làng Việt Nam tại Kesnitra, cổng Maroc ở Ba Vì do các hàng binh Maroc xây dựng trước đây đã trở thành những biểu tượng của mối quan hệ khăng khít giữa Việt Nam và Maroc.

Các chuyên gia cho rằng cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, thu thập thông tin về cổng Maroc, hình thành hồ sơ để trình lên cơ quan chức năng đề nghị công nhận cổng Maroc là di tích quốc gia, thậm chí mang tầm thế giới.

Khám phá những điều đặc biệt về đất nước Ma-rốc - xứ sở nghìn lẻ một đêm Khám phá những điều đặc biệt về đất nước Ma-rốc - xứ sở nghìn lẻ một đêm
Ký ức lịch sử Việt Nam - Maroc: Sợi dây gắn kết hai dân tộc Ký ức lịch sử Việt Nam - Maroc: Sợi dây gắn kết hai dân tộc
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chủ tịch Quốc hội dự tọa đàm về chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Maroc

Chủ tịch Quốc hội dự tọa đàm về chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Maroc

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Maroc, chiều 25/7 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự tọa đàm về chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Maroc.
Việt Nam tận dụng Hiệp định AfCFTA để mở rộng hợp tác nông nghiệp, y tế... với châu Phi

Việt Nam tận dụng Hiệp định AfCFTA để mở rộng hợp tác nông nghiệp, y tế... với châu Phi

Hiệp định thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) mở ra cơ hội kinh doanh nhiều nhất cho 4 lĩnh vực gồm ô tô, nông nghiệp, y tế, cơ sở hạ tầng, trong đó Việt Nam có thể đẩy mạnh hợp tác với các nước châu Phi ở các lĩnh vực thế mạnh là nông nghiệp và y tế. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy Khu vực tự do thương mại lục địa châu Phi (AfCFTA): Cơ hội và thách thức cho Việt Nam” do Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) phối hợp với Nhóm các đại sứ quán châu Phi tại Việt Nam tổ chức vào ngày 24/5 tại Hà Nội.
Cả nước có thêm 6 di tích quốc gia được công nhận

Cả nước có thêm 6 di tích quốc gia được công nhận

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có các quyết định về việc bổ sung 6 di tích vào danh mục di tích quốc gia.

Các tin bài khác

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Tối 13/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia đã tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam – Slovakia nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
50 năm quan hệ Việt Nam - Đức: Bắc Ninh đẩy mạnh hợp tác, gắn kết cộng đồng

50 năm quan hệ Việt Nam - Đức: Bắc Ninh đẩy mạnh hợp tác, gắn kết cộng đồng

Ngày 13/9, Hội hữu nghị Việt Nam - Cộng hoà Liên bang Đức tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt, tọa đàm nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cộng hoà Liên bang Đức. Tham dự có lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Ninh, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và đại diện Viện FNF (Đức) tại Việt Nam.
Lãnh tụ Fidel Castro ở Quảng Trị: Vòng tay Cuba giữa khói lửa chiến tranh

Lãnh tụ Fidel Castro ở Quảng Trị: Vòng tay Cuba giữa khói lửa chiến tranh

52 năm trước, tháng 9/1973, khi mảnh đất Quảng Trị vẫn ngùn ngụt khói lửa chiến tranh, Fidel Castro - lãnh tụ Cách mạng Cuba - đã trở thành nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên vào vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Chuyến thăm ấy không chỉ ghi dấu tình đoàn kết mà còn là biểu tượng sống động của tinh thần quốc tế giữa hai dân tộc.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Tối 13/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia đã tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam – Slovakia nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Tối 13/9, tại Công viên Lưu Hữu Phước (thành phố Cần Thơ), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2025, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2025).
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/9 cả nước có mưa dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động