Ký ức lịch sử Việt Nam - Maroc: Sợi dây gắn kết hai dân tộc
Với chủ đề "Chia sẻ ký ức lịch sử giữa Maroc và Việt Nam", hội thảo đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu lịch sử, cựu chiến binh Việt Nam và Maroc.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Maroc tại Việt Nam Azzeddine Farhane chia sẻ: Hai nước tuy địa lý xa xôi nhưng gần gũi về lịch sử, cùng kiên cường đấu tranh vì độc lập tự do. Chúng ta cùng nhìn lại những ký ức lịch sử, xét với điều kiện hiện tại để cùng tìm ra chương trình hành động chung, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực hợp tác trong tương lai.
|
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Tại hội thảo, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam bày tỏ vui mừng cũng như hoan nghênh sáng kiến sáng kiến của ngài Đại sứ Vương quốc Morocco tại Việt Nam Azzeddine Farhane và cảm ơn ĐH KHXH&NV đã ủng hộ ý tưởng, đồng tổ chức Hội thảo này. Sự kiện không chỉ có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 56 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Morocco (27/3/1961 – 27/3/2017) mà còn là cơ hội quý báu để hai nước cùng nhìn lại quá khứ, làm sống lại truyền thống đấu tranh hào hùng của hai dân tộc với nhiều nét tương đồng.
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam nhấn mạnh ký ức lịch sử cách đây hơn nửa thế kỉ chính là hành trang, là cầu nối quan trọng giúp gắn kết hai dân tộc Việt Nam - Maroc, hướng tới những triển vọng hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là chính trị và kinh tế.
|
Quang cảnh buổi hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Trong phần thảo luận, các diễn giả đã nhấn mạnh, nền tảng cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Maroc đã được có ngay từ kháng chiến chống Pháp khi một bộ phận không nhỏ những người lính Maroc thuộc quân đội viễn chinh Pháp đã chủ động rời bỏ hàng ngũ để đứng về phía Việt Minh. Sau chiến tranh, những người lính này đã ở lại xây dựng kinh tế tại Việt Nam trong khoảng hơn 20 năm trước khi cùng gia đình hồi hương về Maroc.
Sau Hội thảo, các đại biểu đến thăm “Cổng Maroc” tại Tân Lĩnh, Ba Vì (Hà Nội), một danh thắng mang kiến trúc Maroc được xây dựng giữa những năm 1956 và 1960 bởi những người lính Maroc từ bỏ quân đội Pháp gia nhập Việt Minh trong cuộc chiến tranh Đông Dương, phản ánh tình đoàn kết và tinh thần nhân văn giữa Maroc và Việt Nam.
An Nhi (t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





