Ma Rốc, vùng đất xa xôi mãi tận trời Phi có ngàn lẻ một điều huyền bí khiến bất cứ ai không phải lòng cũng mê mẩn. Sa mạc cát Sahara nóng bỏng, những ngày nắng chói chang và dải trời xanh ngắt như bước ra từ những câu truyện cổ tích “Ngàn lẻ một đêm” mà du khách có thể hít thở, lắng nghe và thực sự sống trong nó.
10 học bổng du học tại Ma-rốc năm 2020 10 học bổng du học tại Ma-rốc năm 2020
Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại Ma-rốc diện Hiệp định năm 2020.
Việt Nam và Ma-rốc chia sẻ kinh nghiệm về sự đa dạng văn hoá trong thống nhất dân tộc Việt Nam và Ma-rốc chia sẻ kinh nghiệm về sự đa dạng văn hoá trong thống nhất dân tộc
TĐO-Ngày 27/3 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Đại sứ quán Ma-rốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Đa dạng văn hoá trong thống nhất dân tộc: Chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Ma-rốc”.

1. Ma-rốc là nơi có trường đại học lâu đời nhất thế giới.

Khám phá 13 điều đặc biệt về đất nước Ma-rốc ít người biết tới ảnh 1

Trường đại học lâu đời nhất thế giới được thành lập từ năm 859 sau Công Nguyên bởi Fatima al-Fihri, con gái của một thương gia giàu có. Trái ngược với truyền thống châu Âu, các trường đại học Ả Rập cũ không cấp bất cứ loại bằng cấp nào: chủ yếu là học tập từ những người thầy riêng. Chỉ vào năm 1947 Al Quaraouiyine mới trở thành một "trường đại học" theo đúng nghĩa châu Âu.

2. Có tuyết ở châu Phi

Khám phá 13 điều đặc biệt về đất nước Ma-rốc ít người biết tới ảnh 2

Vào mùa đông, bạn có thể trượt ván, đi bằng xe trượt tuyết và làm người tuyết ở Ma-rốc. Tại trung tâm của dãy núi Atlas, cách Marrakesh 75km, là khu nghỉ mát trượt tuyết thoải mái của Oukaimeden. Tuyết rơi từ tháng 12 đến đầu tháng 4.

3. Một số lượng lớn các bộ phim truyền hình và phim nổi tiếng được quay ở Ma-rốc.

Khám phá 13 điều đặc biệt về đất nước Ma-rốc ít người biết tới ảnh 3

Vẻ đẹp của phong cảnh địa phương nơi đây luôn thu hút những đạo diễn phim nổi tiếng nhất thế giới. Kể từ sự thành công của bộ phim huyền thoại Lawrence of Arabia trong thập niên 1960, hàng trăm dự án phim lớn đến quay ở Morocco mỗi năm. Năm 1983, đất nước này trở thành ngôi nhà của một trong những hãng phim lớn nhất thế giới: Atlas Studios. Atlas được coi là phim trường của các bộ phim Gladiator, Alexander, 007: Spectre và series truyền hình Game of Thrones.

4. Bạn không thể vứt bỏ bánh mì ở Ma-rốc.

Khám phá 13 điều đặc biệt về đất nước Ma-rốc ít người biết tới ảnh 4

Người Ma-rốc ăn rất nhiều bánh mì và mọi người rất tôn trọng sản phẩm này. Các gia đình không bao giờ vứt bỏ bánh mì còn dư thừa mà họ cho gia súc ăn Nếu một hộ gia đình không nuôi động vật trong trang trại, bánh mì cũ có thể được trao đổi với những thứ hữu ích khác nhau (ví dụ, xà phòng hoặc chất tẩy rửa).

5. Bạn cũng không thể đổ nước nóng vào bồn rửa.

Khám phá 13 điều đặc biệt về đất nước Ma-rốc ít người biết tới ảnh 5

Lệnh cấm này không liên quan gì đến hệ thống ống nước. Người Ma-rốc tin rằng tất cả các nơi kết nối với nước (nhà tắm công cộng, cống rãnh, bồn rửa, vv) thường xuyên có sự xuất hiện của các Thần. Đổ nước nóng vào bồn rửa có thể khiến Thần tức giận. Vì vậy, người ta phải luôn luôn pha nước nóng với nước lạnh.

6. Ma-rốc gần châu Âu hơn bạn nghĩ.

Khám phá 13 điều đặc biệt về đất nước Ma-rốc ít người biết tới ảnh 6

Eo biển Gibraltar ngăn cách Ma-rốc với châu Âu chỉ khoảng 16km. Đứng trên bờ biển Ma-rốc, bạn có thể nhìn thấy những chiếc xe di chuyển dọc theo bờ biển Tây Ban Nha. Hơn nữa, hai vùng đất lọt giữa Tây Ban Nha - Ceuta và Melilla - thực sự nằm bên trong lãnh thổ của “vương quốc” này. Vì vậy, bạn có thể đi đến châu Âu mà không cần rời khỏi Ma-rốc!

7. Ngay bây giờ, người Ma-rốc đang sống trong năm 2967.

Khám phá 13 điều đặc biệt về đất nước Ma-rốc ít người biết tới ảnh 7

Phần lớn dân số của đất nước là người Berber và theo lịch của họ, đó là năm 2967. Mặc dù lịch chính thức của vương quốc giống như lịch của quốc gia trên thế giới, nhưng năm 2011, ngôn ngữ Tamazight (Berber) đã trở thành Ngôn ngữ chính thức của Ma-rốc, cùng với tiếng Ả Rập.

8. Bạn không thể từ chối các món thịt ở Ma-rốc.

Khám phá 13 điều đặc biệt về đất nước Ma-rốc ít người biết tới ảnh 8

Tại Ma-rốc, các món thịt và trà đóng một vai trò quan trọng trong mối quan hệ giữa khách và chủ nhà. Từ chối thịt được coi là một hành động thô lỗ. Ngoài ra, bạn không nên ăn bằng tay trái vì bàn tay này được coi là "ô uế". Tất cả việc ăn uống nên được thực hiện bằng tay phải, sử dụng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa.

9. Biểu tượng của tình yêu là gan chứ không phải trái tim.

Khám phá 13 điều đặc biệt về đất nước Ma-rốc ít người biết tới ảnh 9

Ở Ma-rốc, biểu tượng của tình yêu không phải là trái tim mà là gan. Người ta tin rằng một gan khỏe mạnh hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy hạnh phúc. Cụm từ "bạn đã chinh phục được gan của tôi" trở thành một tuyên bố về tình yêu chính thức ở quốc gia này.

10. Cây lấy gỗ được sử dụng để trang trí nội thất của xe Rolls-Royce chỉ có ở Ma-rốc.

Khám phá 13 điều đặc biệt về đất nước Ma-rốc ít người biết tới ảnh 10

Cây lấy gỗ Thujia chỉ mọc ở chân dãy núi Atlas. Loại gỗ quý hiếm này được sử dụng để sản xuất các bảng công cụ cho xe ô tô của ba hãng nổi tiếng Rolls-Royce, Mercedes và BMW.

11. Có một thành phố ở Ma-rốc được sơn hoàn toàn bằng màu xanh lam

Khám phá 13 điều đặc biệt về đất nước Ma-rốc ít người biết tới ảnh 12

Ở Ma-rốc, có một thành phố với những con đường phố và tòa nhà được sơn hoàn toàn bằng màu xanh lam. Trong những năm 1930, Chefchaouen trở thành quê hương của một cộng đồng những người tị nạn Do Thái trốn khỏi Đức Quốc xã. Những người này sơn lại các tòa nhà bằng màu sắc thiêng liêng của họ. Người Ma-rốc hiện đại tiếp tục duy trì truyền thống này: các vỉa hè trong thành phố, ghế dài, hàng rào,...đều màu xanh mát.

12. Khi được mời đến một ngôi nhà ở Ma-rốc, đừng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với bất kỳ thứ gì bạn thấy bên trong

Khám phá 13 điều đặc biệt về đất nước Ma-rốc ít người biết tới ảnh 13

Nếu bạn được mời đến chơi tại một ngôi nhà ở Ma-rốc và bạn tình cờ thích một số thứ bạn nhìn thấy bên trong, đừng bày tỏ sự ngưỡng mộ của bạn. Nếu không, chủ nhà sẽ “yêu cầu” bạn mang vật đó đi theo bạn. Điều này là do người Ma-rốc tin rằng nhà của họ không được chứa những thứ có thể khiến người khác ghen tỵ.

13. Phiên chợ cô dâu

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những phong tục cưới hỏi riêng. Tuy nhiên, có rất nhiều phong tục cưới kỳ lạ, như tục cưới của người Berber ở đất nước Ma Rốc. Người đàn ông sẽ tìm kiếm ý chung nhân của mình ở một nơi gọi là “phiên chợ cô dâu” mỗi năm diễn ra một lần.

Khám phá 13 điều đặc biệt về đất nước Ma-rốc ít người biết tới
Đám cưới của người Berber.

Các cô gái trẻ sẽ là nhân vật trung tâm của phiên chợ nên từ nhà họ phải trang điểm, đeo mặt nạ, chỉ để lộ đôi mắt. Các chàng trai sẽ xếp hàng trước mặt các cô gái, họ sẽ yêu nhau qua giọng nói và ánh mắt. Một cô gái có thể làm vị hôn phu tương lai si mê mình chỉ qua giọng nói ấm áp và đôi mắt long lanh. Thông thường, nếu cô gái cảm thấy hài lòng, họ sẽ cho phép người đàn ông đó nắm lấy tay mình.

Quốc vương Ả-rập Xê-út chi tới 100 triệu USD cho kỳ nghỉ dưỡng tại Ma-rốc Quốc vương Ả-rập Xê-út chi tới 100 triệu USD cho kỳ nghỉ dưỡng tại Ma-rốc
Vừa qua, Quốc vương nước Ả-rập Xê-út, Salman đã chi 100 triệu USD cho kỳ nghỉ hè hàng năm của ông tới Ma-rốc. Theo các tính toán, kỳ nghỉ hoàng gia có thể chiếm tới 1,5% doanh thu từ du lịch nước ngoài của quốc gia Bắc Phi này.
Chợ cô dâu ở Ma rốc Chợ cô dâu ở Ma rốc
Tại vùng núi Atlas của Ma rốc hàng năm có 1 phiên chợ rất đặc biệt. Đó là chợ cô dâu, để các chàng trai lựa chọn vợ cho mình.

In bài viết

Truyền hình