Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
23:35 | 24/05/2023 GMT+7

Việt Nam tận dụng Hiệp định AfCFTA để mở rộng hợp tác nông nghiệp, y tế... với châu Phi

aa
Hiệp định thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) mở ra cơ hội kinh doanh nhiều nhất cho 4 lĩnh vực gồm ô tô, nông nghiệp, y tế, cơ sở hạ tầng, trong đó Việt Nam có thể đẩy mạnh hợp tác với các nước châu Phi ở các lĩnh vực thế mạnh là nông nghiệp và y tế. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy Khu vực tự do thương mại lục địa châu Phi (AfCFTA): Cơ hội và thách thức cho Việt Nam” do Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) phối hợp với Nhóm các đại sứ quán châu Phi tại Việt Nam tổ chức vào ngày 24/5 tại Hà Nội.
Việt Nam - châu Phi: dư địa lớn trong hợp tác nông nghiệp, an ninh lương thực, chuyển đổi số Việt Nam - châu Phi: dư địa lớn trong hợp tác nông nghiệp, an ninh lương thực, chuyển đổi số
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân châu Phi Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân châu Phi

Hội thảo có sự tham gia của các nhà ngoại giao, nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp của Việt Nam, châu Phi và quốc tế.

Khai mạc hội thảo, TS Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết, hội thảo là diễn đàn để các khách mời chia sẻ về việc thực hiện AfCFTA, các quy định, điều khoản, những thuận lợi và khó khăn khi thực hiện AfCFTA cũng như phân tích và đánh giá cơ hội và thách thức hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia châu Phi khi AfCFTA hoàn thành, để từ đó tìm ra phương thức tiếp cận mới trong quan hệ hợp tác giữa các bên. Đây đồng thời là cơ hội để kết nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với khách hàng và doanh nghiệp với chính phủ của Việt Nam với các quốc gia châu Phi và quốc tế nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục…

Việt Nam tận dụng Hiệp định AfCFTA để mở rộng hợp tác nông nghiệp, y tế... với châu Phi
Các khách mời thảo luận tại Phiên 2 của hội thảo (Ảnh: Thành Luân).

Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), AfCFTA mở nhiều cơ hội hợp tác giữa châu Phi và Việt Nam, giúp Việt Nam thực hiện Đề án của Chính phủ “Phát triển quan hệ Việt Nam và Liên minh châu Phi giai đoạn 20121-2025”, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, phát triển nông nghiệp xanh, năng lượng tái tạo, công nghệ viễn thông, đào tạo, giáo dục, văn hóa, du lịch.

Bà khẳng định, VUFO, các tổ chức hữu nghị thành viên giữa Việt Nam và châu Phi đã, đang và sẽ tích cực thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư, hợp tác văn hóa, khoa học và giáo dục giữa Việt Nam với các quốc gia châu Phi; góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước châu Phi vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, vì sự phát triển công bằng và bền vững.

Hội thảo diễn ra hai phiên, trong đó Phiên 1 mang chủ đề "Thúc đẩy thực thi AfCFTA: Thực trạng và triển vọng đối với châu Phi". Phiên 2 có chủ đề "Đối tác để AfCFTA thành công: Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam".

Theo ông Silver Ojakol, Trưởng ban thư ký AfCFTA, AfCFTA đặt mục tiêu trong vòng 10 năm (1/2021-1/2030) gỡ bỏ được 90% số dòng thuế và đến năm 2033 gỡ bỏ 97% số dòng thuế được gỡ bỏ).

Các đại biểu chỉ ra rằng, các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang châu Phi gồm hàng công nghiệp (máy móc chế biến nông sản, điện thoại, linh kiện điện thoại…), nông nghiệp (nông sản, thực phẩm, cà phê, chè, hạt tiêu, thủy hải sản), hàng chế biến… Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ châu Phi những mặt hàng chủ yếu là nguyên liệu thô (bông, điều, gỗ…).

Hàng hóa của hai bên có tính bổ sung cho nhau, do vậy khi AfCFTA được khiển khai sẽ là cơ hội để những hàng hóa có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam thâm nhập nhiều hơn vào thị trường châu Phi và ngược lại, Việt Nam cũng được hưởng lợi khi nhập khẩu các hàng hóa, nguyên liệu thô từ thị trường châu Phi, nâng kim ngạch thương mại song phương tăng đáng kể. Hơn thế nữa, đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại châu Phi cũng được tạo điều kiện nhờ AfCFTA, cụ thể như giảm thủ tục hành chính, ưu đãi về thuế…

Những việc Việt Nam cần làm để tận dụng AfCFTA

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Phó Chủ tịch Liên hiệp hợp tác kinh tế Việt Nam - châu Phi (VAECA) cho biết, hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và các nước châu Phi sẽ được nâng lên tầm cao mới khi Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn vừa thành lập Văn phòng hợp tác Nam - Nam. Việt Nam đã giúp các nước châu Phi nhận chuyển giao công nghệ, đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời hỗ trợ quảng bá sản phẩm nông nghiệp. Thời gian tới Việt Nam sẽ cử chuyên gia nông nghiệp sang hỗ trợ châu Phi nhiều hơn và sẽ có thêm các dự án hợp tác nông nghiệp để nhân rộng thành công.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Thành Luân).
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Thành Luân).

Dẫn trường hợp của Sierra Leone làm ví dụ, PGS.TS Đào Thế Anh cho biết, việc trồng trọt nước này thiếu dịch vụ hỗ trợ, đầu vào. Có AfCFTA, hậu cần cung ứng sẽ được cải thiện, dịch vụ hỗ trợ được tăng cường, nhờ đó nông nghiệp Sierra Leone sẽ khởi sắc hơn. Sierra Leone có tham vọng đầu tư vào hệ thống nghiên cứu không chỉ ở nước họ mà còn mở rộng ra các nước khác trong khu vực. PGS.TS Đào Thế Anh nói và cho rằng cần chuẩn bị đội ngũ chuyên gia, đưa ra các ý tưởng, dựa vào các đối tác để kết nối với người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã ở các nước châu Phi.

Ông Jamale Chouaibi, Đại sứ Vương quốc Ma-rốc tại Việt Nam cũng cho hay, bên cạnh nông nghiệp, Việt Nam có thể đẩy mạnh hợp tác, đầu tư vào y tế (đặc biệt là vaccine) vào châu Phi. Việt Nam có quan hệ tốt với các quốc gia châu Phi, đây là nền tảng quan trọng để Việt Nam thâm nhập thị trường giàu tiềm năng này.

Trong khi đó, TS Blessing Chipanda, nhà tư vấn nghiên cứu, tương lai và đổi mới sáng tạo châu Phi, Viện Nghiên cứu An ninh, Pretoria, Nam Phi cho rằng, đa số các nước châu Phi có trình độ phát triển công nghệ chưa cao, để thành công các nền kinh tế ở khu vực này cần du nhập thêm nhiều tri thức công nghệ và đây là cơ hội của Việt Nam. Việt Nam có thể xuất khẩu hàng hóa có hàm lượng chất lượng công nghệ cao vào châu Phi như máy móc, thiết bị...

Bà Nguyễn Minh Phương, Trưởng phòng Tây Á-châu Phi (Bộ Công thương) cho biết, Bộ Công thương đã có nhiều nghiên cứu để đưa hàng Việt Nam vào châu Phi nhằm tận dụng AfCFTA. Trong đó khuyến khích doanh nghiệp Việt đầu tư vào các nước châu Phi để tăng cường xuất khẩu vào khu vực này. Mở nhà máy sản xuất điều tại châu Phi để xuất khẩu sang các nước thứ ba là một ví dụ.

Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Giảng viên cao cấp, Đại học Kinh tế Quốc dân, Việt Nam cần nâng cấp triệt để các quan hệ truyền thống và quan hệ hiện có với các nước châu Phi; thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, tăng cường các cuộc khảo sát thị trường, hội chợ, triển lãm để khai thác triệt để các cơ hội hiện có, mở ra cơ hội mới, coi trọng quản trị rủi ro trong thương mại, đầu tư.

Cùng với đó, Việt Nam cần xây dựng các hình thức hợp tác mới, trao đổi các mô hình kinh doanh, kinh tế mới như kinh doanh số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ; phát triển các nền tảng kết nối trực tuyến để giảm thiểu chi phí giao dịch, phát triển mạnh các diễn đàn, hội thảo, hội nghị, giao lưu, trao đổi nhằm hiểu biết cụ thể thông tin của từng đối tác thành viên và bên ngoài.

Hợp tác phát triển các lĩnh vực mới như năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu, các sáng kiến, mô hình giảm phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050.

Tại Phiên họp toàn thể lần thứ 18 ở Addis Ababa, Ethiopian vào tháng 1/2012, các nguyên thủ châu Phi đã ra quyết định thành lập Khu vực tự do thương mại lục địa châu Phi (gọi tắt là AfCFTA). Sau hơn 7 năm chuẩn bị, đến tháng 5/2019, Hiệp định AfCFTA bắt đầu có hiệu lực với sự phê chuẩn của 22 quốc gia châu Phi đầu tiên. T

Tính đến nay, đã có 46 quốc gia châu Phi chính thức phê chuẩn Hiệp định AfCFTA. Khi hoàn thành, AfCFTA sẽ là khu vực tự do thương mại lớn nhất trên thế giới, với thị trường gồm 1,3 tỷ người và GDP là 3.400 tỷ USD.

Người giữ gìn chiếc cổng Maroc Người giữ gìn chiếc cổng Maroc "độc nhất vô nhị"
Văn hóa Việt Nam theo người lính Văn hóa Việt Nam theo người lính "mũ nồi xanh" đến với bạn bè châu Phi
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Doanh nghiệp Việt Nam, Ấn Độ cần tận dụng thế mạnh để giao thương hiệu quả, lâu dài

Doanh nghiệp Việt Nam, Ấn Độ cần tận dụng thế mạnh để giao thương hiệu quả, lâu dài

Tại kỳ họp lần thứ 5 của Tiểu ban Thương mại Hỗn hợp Ấn Độ Việt Nam vừa diễn ra vào ngày 8/8 tại New Delhi (Ấn Độ), đại diện Việt Nam và Ấn Độ đã tích cực trao đổi về các biện pháp thiết thực nhằm tháo gỡ các rào cản thương mại cho hàng hóa xuất nhập khẩu của hai nước, thúc đẩy mở cửa thị trường đối với các mặt hàng thế mạnh, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp hai nước.
Việt Nam hỗ trợ Sierra Leone phát triển chuỗi giá trị lúa gạo

Việt Nam hỗ trợ Sierra Leone phát triển chuỗi giá trị lúa gạo

Đây là một nội dung trong Thỏa thuận hợp tác Nam-Nam và Tam giác (SSTC) vừa được Sierra Leone, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Việt Nam ký kết tuần qua nhằm phát triển sản xuất lúa gạo ở quốc gia châu Phi.
Gia Lai đón nhận 22 hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Gia Lai đón nhận 22 hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Ngày 25/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện biên giới Đức Cơ, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ đón, truy điệu, an táng 22 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Campuchia.

Các tin bài khác

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Huy động nguồn lực từ lĩnh vực thời trang bảo vệ và phục hồi thiên nhiên

Huy động nguồn lực từ lĩnh vực thời trang bảo vệ và phục hồi thiên nhiên

Quỹ Khí hậu vì Thiên nhiên sẽ huy động các nguồn lực từ lĩnh vực thời trang và làm đẹp để bảo vệ và phục hồi thiên nhiên. Đây là một trong những giải pháp của ngành thời trang trong ứng phó với biến đổi khí hậu.
Việt Nam có thể trở thành trụ sở chính cho các trung tâm phân phối tại châu Á Thái Bình Dương

Việt Nam có thể trở thành trụ sở chính cho các trung tâm phân phối tại châu Á Thái Bình Dương

Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam đang nổi lên và là ứng viên sáng giá để trở thành trụ sở chính cho các trung tâm phân phối, dịch vụ logistic tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.
Doanh nghiệp Việt Nam tiến sâu vào thị trường Mỹ Latinh

Doanh nghiệp Việt Nam tiến sâu vào thị trường Mỹ Latinh

Chính phủ Venezuela sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Tổng Công ty VIGLACERA thâm nhập thị trường nước này, coi đó là động lực để tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia.

Đọc nhiều

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
Nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển giáo dục ​​Liên bang Nga - Việt Nam

Nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển giáo dục ​​Liên bang Nga - Việt Nam

Nhằm phát triển quan hệ hợp tác với các hiệp hội cựu học viên và những đại diện đang làm việc trong lĩnh vực giáo dục ở châu Á, ngày 3/10, Cơ quan hợp tác ...
5000 phụ nữ tham gia Lễ hội áo bà ba, áo dài tại Cần Thơ

5000 phụ nữ tham gia Lễ hội áo bà ba, áo dài tại Cần Thơ

Lễ hội nhằm tôn vinh nét đẹp, giá trị và lan tỏa tình yêu với chiếc áo bà ba, áo dài; đồng thời, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, sự hòa quyện ...
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Sáng 4/10, được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, tàu buồm 286 – Lê Quý Đôn (Học viện Hải quân) đã rời cảng Nha Trang thực hiện chuyến thăm và giao lưu với Hải quân Singapore.
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Uỷ ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Nỗ lực đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Phiên bản di động