Người già nên ăn súp lơ để ngăn ngừa loãng xương
Phòng ngừa ung thư
Súp lơ là một trong những loại thực phẩm rau xanh phòng ngừa ung thư tốt nhất vì rất giàu những chất thuốc loại glucosinolates có tác dụng chống ung thư, kích hoạt những enzyme có khả năng trung hòa các chất gây ung thư trong thực phẩm để tiêu diệt các tế bào bất thường.
Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang (dùng súp lơ mỗi tuần 1 lần, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn giảm 52%; và làm chậm sự phát triển của ung thư bàng quang 44%). Khi không nấu chín, súp lơ chứa một lượng nhỏ chất có khả năng bảo vệ AND trước sự tấn công của các enzyme oxy hóa – tác nhân gây ung thư.
Giảm cholesterol
Súp lơ xanh chứa nhiều chất xơ có thể hòa tan giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
Ngừa loãng xương
Súp lơ xanh chứa hàm lượng canxi và vitamin K cao, rất tốt cho xương khỏe mạnh và ngăn ngừa chứng loãng xương. Vì vậy người già nên dùng loại thực phẩm này để giúp cơ thể lâu lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Bên cạnh đó, súp lơ xanh là loại rau chứa nhiều vitamin C, và các chất như carotenoid lutein, zeaxanthin, beta-carotene... giúp cơ thể ngăn ngừa quá trình lão hóa.
Chữa dạ dày, loét hành tá tràng
Các chuyên gia khuyến cáo, những người có bệnh dạ dày, bị loét hành tá tràng có thể dùng súp lơ tươi rửa sạch, xay (hay ép) lấy nước. Dùng 200 – 300ml nước này trước bữa ăn, dùng 2 lần/ngày, và mỗi đợt trị liệu khoảng 10 ngày như thế bệnh sẽ được cải thiện.
Bảo vệ tim
Các thành phần chống sưng, viêm như sulforaphane trong súp lơ xanh có thể ngăn ngừa sự tổn thương đến mạch máu, bảo vệ trái tim hoạt động hiệu quả.
Cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón
Súp lơ xanh giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa chứng táo bón, duy trì lượng đường huyết ở mức thấp.
Một nghiên cứu cho rằng chất flavonoid kaempferol có trong súp lơ xanh giúp giảm tác động của các chất gây dị ứng, đặc biệt là trong đường ruột, có thể làm giảm tình trạng viêm mãn tính.
Súp lơ có chứa các thành phần như: protein 3,5%; gluxit 4,9%; và nhiều khoáng chất, vitamin như: canxi (26 mg%); phốtpho (51 mg%); sắt (1,4 mg%); natri (20 mg%); kali (349 mg%); betacaroten (40 mg%); vitamin B1 (0,11 mg%), vitamin C (70 mg%)… Tuy nhiên, nếu chế biến súp lơ xanh ở nhiệt độ cao thì nhiều thành phần vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm, hoặc mất hết tác dụng. |
Bảo An