Nhu cầu đến Hàn Quốc học lái xe tăng mạnh đến mức đã có nhiều tour du lịch được mở ra cho du khách Trung Quốc, bao gồm chi phí khách sạn, xe đưa đón, phí đăng ký thi và các vé tham quan, ngắm cảnh khi đã thi cử xong xuôi.
Nữ tài xế lái xe BMW gây tai nạn ở Hàng Xanh không có giấy phép lái xe Thị trường ô tô Việt tháng 5: Vios giành lại ngôi vương, Xpander bỏ xa phần còn lại Đề xuất uống rượu bia lái xe bị thu bằng 2 năm, phạt 40 triệu
ngon bo re hang nghin nguoi dan trung quoc do xo den han quoc thi bang lai xe
Sát hạch cấp giấy phép lái xe ở Hàn Quốc. Ảnh: SHUTTERS STOCK

Theo ghi nhận, hàng nghìn người dân Trung Quốc đã nhập cảnh vào Hàn Quốc bằng thị thực du lịch để thi bằng lái xe.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết số lượng bằng lái xe cấp cho công dân Trung Quốc nhập cảnh bằng thị thực du lịch đã đạt đỉnh điểm 7.822 trường hợp trong năm 2015. Con số này đã giảm một nửa trong năm 2017 do những trục trặc trong quan hệ Hàn Quốc và Trung Quốc. Nhưng đến năm 2018, khi căng thẳng lắng xuống thì số bằng lái xe cấp cho công dân Trung Quốc đã đạt 4.67 chiếc và trên đà tăng mạnh trong năm 2019.

Một nhân viên phụ trách học viên Trung Quốc tại trường dạy lái xe Samda ở đảo Jeju cho biết: “Khoảng 70-80% học viên Trung Quốc đã thi đỗ ngay trong lần thi đầu tiên. Họ cũng giỏi như người Hàn Quốc”. Trường này tính phí 561 USD (hơn 13 triệu đồng) cho chương trình học kéo dài 5 ngày.

Ngoài ra, theo trang BBC, bằng lái ở Hàn Quốc có giá trị hơn ở 1 vài khía cạnh. Hàn Quốc đã tham gia công ước Liên Hiệp Quốc liên quan đến Giấy phép lái xe quốc tế (IDP) - cho phép người sở hữu có thể thuê và tự lái ô tô khi đến nhiều nước khác trên thế giới. Bằng lái ô tô do Trung Quốc cấp thì hầu như chưa được như vậy.

Sau khi được cấp bằng ở Jeju, người Trung Quốc chỉ cần vượt qua thêm 1 bài thi viết tại quê nhà là đã có thể yên tâm sử dụng.

Nhu cầu đến Hàn Quốc học lái xe tăng mạnh đến mức đã có nhiều tour du lịch được mở ra bao gồm chương trình học và thi bằng lái kết hợp ngắm cảnh cho du khách Trung Quốc ở mức giá 1.878 USD (hơn 43,6 triệu đồng). Các trường dạy lái xe cũng nhanh chóng tuyển hướng dẫn viên nói tiếng Trung và chuyển ngữ nhiều tài liệu học sang tiếng Trung.

Thêm vào đó, Hàn Quốc đã đơn giản qui trình thi bằng lái từ năm 2010, giảm số giờ dạy bắt buộc từ 53 xuống còn 11. Sau một vài năm, công chúng chỉ trích việc nới lỏng này dẫn đến nhiều tài xế không thạo tay lái gây tai nạn, do vậy Chính phủ Hàn Quốc tháng 12/2016 đã tăng số giờ đào tạo bắt buộc lên 13 tiếng. Trong khi đó, cả Trung Quốc và Nhật Bản đều yêu cầu nhiều giờ học bắt buộc hơn so với Hàn Quốc.

Một yếu tố khác thu hút du khách đến Hàn Quốc là quá trình sát hạch và kiểm tra được cho khá nhẹ nhàng. Học viên có thể thi lại trong vòng 3 ngày nếu trượt ở một vòng nào đó mà không phải lặp lại 13 tiếng đồng hồ học bắt buộc. Điều này đồng nghĩa với việc các học viên có thể hoàn thành nhiều vòng thi chỉ trong một ngày.

Ở Trung Quốc, học viên phải trải qua 63 tiếng đồng hồ học bắt buộc trước khi được thi. Nếu trượt một trong những vòng thi thì họ phải đợi sau 10 ngày mới được thi lại. Trong trường hợp trượt vòng kiểm tra nào hơn 6 lần thì ứng viên phải bắt đầu lại quá trình 63 tiếng từ đầu.

Do vậy, ông Zhou Xinghai (48 tuổi) chia sẻ: "Tại Trung Quốc, có thể phải mất 6 tháng cho đến một năm để lấy được bằng lái xe. Việc thi đỗ và lấy được bằng lái xe ở Hàn Quốc dễ dàng hơn nhiều so với Trung Quốc.”

Tất cả giải thích vì sao ngày càng nhiều người Trung Quốc đổ xô đến thi bằng lái tại hòn đảo thiên đường này, không gì khác ngoài 3 chữ "ngon, bổ, rẻ"./.

Xem thêm

tai sao hang nghin nguoi dan trung quoc do xo den han quoc thi bang lai xe Đã uống rượu, bia không lái xe chính thức được luật hoá

Với tỷ lệ hơn 84% đại biểu tán thành, Quốc hội sáng 14/6 đã thông qua dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, ...

tai sao hang nghin nguoi dan trung quoc do xo den han quoc thi bang lai xe Lái xe sẽ tự tra cứu hình ảnh vi phạm giao thông của mình qua mạng

Các lái xe giờ đây có thể tự tra cứu hình ảnh và các lỗi vi phạm khi tham gia giao thông bằng phần mềm ...

tai sao hang nghin nguoi dan trung quoc do xo den han quoc thi bang lai xe Hàn Quốc bắt 5 người Việt làm giả giấy phép lái xe

Một nhóm 5 người Việt tại thành phố Busan (Hàn Quốc) đã bị cảnh sát sở tại bắt giữ, với cáo buộc đã "hô biến" ...

In bài viết

Truyền hình