Ở tuổi 60 tròn "lục thập hoa giáp", Trường THPT Hòn Gai lại viết tiếp những trang sử vẻ vang, đào tạo nguồn nhân lực, chất lượng cao cho đất nước và vùng mỏ Quảng Ninh.
ngoi truong tron tuoi luc thap hoa giap dau tien o vung mo

Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Quảng Ninh tại sân Trường cấp III Hòn Gai (ngày mùng một Tết Ất Tỵ1965). Ảnh: Tư liệu

Ngày 10/11, trường THPT Hòn Gai (TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1959-2019).

Năm 1955, vùng mỏ hoàn toàn giải phóng, chấm dứt hơn 70 năm thực dân Pháp cai trị. Nhưng mãi đến năm 1959, trường cấp 3 đầu tiên của Khu mỏ Hồng Quảng đã ra đời tại thị xã Hòn Gai (nay là TP Hạ Long). Từ cơ sở đầu tiên ở Lán Bè (Sở Y tế Quảng Ninh hiện nay) với ba phòng học sơ sài, tháng 9/1961 khánh thành khu nhà 2 tầng bề thế ở Cọc 3 từ đó. Sau đó trường đổi tên là Hòn Gai và chung thủy với tên này suốt 60 năm qua.

ngoi truong tron tuoi luc thap hoa giap dau tien o vung mo
Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng cờ thi đua của Chính phủ cho tập thể Trường THPT Hòn Gai, TP Hạ Long.

Nơi ấy là cái nôi ghi danh nhiều "anh tài" cho đất nước. Lĩnh vực văn chương nghệ thuật có các nhà văn Nguyễn Khắc Phục, Nam Ninh, Tôn Ái Nhân, Đặng Thân. Cố NSND Lê Dung, nhạc sĩ Văn Thành Nho, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương...đều là những học sinh cũ của ngôi trường vừa tròn 60 tuổi đời. Lĩnh vực thể dục thể thao ghi nhận nhiều tài năng tỏa sáng (Nguyễn Trọng Giáp, Nguyễn Đình Hùng A, Nguyễn Đình Hùng B....Ở thời hiện tại, trường THPT Hòn Gai là trường hiếm hoi trên cả nước có 2 thí sinh từng vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

ngoi truong tron tuoi luc thap hoa giap dau tien o vung mo
Cây phượng gù từng một thời là biểu tượng của ngôi trường vừa tròn 60 tuổi

Cô Đỗ Thị Hoàng, cựu học sinh khóa 1972-1975 (Nguyên Phó bí thư thường trực tỉnh Quảng Ninh) chia sẻ: "Chúng tôi tự hào vì đã được sống, học tập, rèn luyện trong một ngôi trường đặc biệt, vào một thời kỳ đặc biệt. Đó là ngôi trường có 5 lần đổi tên, nhưng với chúng tôi, trường mãi mãi là trường Cấp 3 Hồng Gai, ngôi trường đầu tiên của Khu mỏ Hồng Quảng có các lớp cấp 3, là ngôi trường duy nhất của tỉnh được đón Bác Hồ về thăm".

ngoi truong tron tuoi luc thap hoa giap dau tien o vung mo
Bạn Nguyễn Minh Hằng từng là học sinh xuất sắc của nhà trường (giải Nhì tiếng Pháp năm 2002) giờ lại là cô giáo có nhiều thành tích của tổ Song ngữ

Không dấu nổi niềm tự hào, thầy Hoàng Thế Vinh, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Hòn Gai nghẹn ngào: "Sau nhiều năm về trường, thầy thấy trường luôn luôn đổi mới, luôn luôn phát huy được truyền thống của nhà trường trong nhiều năm qua. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trường càng khiến các thế hệ thầy cô giáo, học sinh xích lại gần nhau hơn".

ngoi truong tron tuoi luc thap hoa giap dau tien o vung mo
Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, một cựu học sinh của trường THPT Hòn Gai, hát tại đêm gala mừng 60 năm ngày thành lập

Trong 60 năm qua, 472 giáo viên đã nỗ lực cống hiến, tạo "thương hiệu" Trường THPT Hòn Gai. Từ Hiệu trưởng đầu tiên – nhà giáo Nguyễn Thị Thận đến Hiệu trưởng Nguyễn Linh đương nhiệm đã có 10 nhà giáo đảm nhận cương vị Hiệu trưởng.

ngoi truong tron tuoi luc thap hoa giap dau tien o vung mo
Các cựu học sinh nô nức về thăm trường nơi được ví von như "con thuyền tri thức"

Trải qua chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, Trường đã được ghi nhận xứng đáng bằng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý. Trường liên tục là trường tiên tiến xuất sắc, tập thể lao động xuất sắc; được công nhận là Trường Chuẩn quốc gia hai lần (2010 và 2017); được Nhà nước tặng thưởng 03 Huân chương Lao động (hạng Ba - 1994, hạng Nhì - 1999, hạng Nhất - 2004); Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2010). Trong nhiều năm, trường được nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh về những thành tích xuất sắc đã đạt được. Tính đến nay, Trường đã có 06 giáo viên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú trong thời gian công tác tại nhà trường.

Trường THPT Hòn Gai từng vinh dự được đón Bác Hồ về thăm, gặp mặt và chọn nơi đây để nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân vùng Mỏ vào mùng 1 Tết Ất Tỵ (năm 1965).
In bài viết

Truyền hình