Ngày 13/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Ủy ban giải Nobel của Na Uy cần trao giải thưởng Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump vì những nỗ lực thúc đẩy bình thường hóa quan hệ Israel - vùng Vịnh.
Tổng thống Trump hối tiếc vì nhận thua Biden, quyết tâm không từ chức? Tổng thống Trump hối tiếc vì nhận thua Biden, quyết tâm không từ chức?
Hạ viện Mỹ tìm cách bảo vệ Hạ viện Mỹ tìm cách bảo vệ "nút hạt nhân" khỏi Tổng thống Trump

Phát ngôn này của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra đúng thời điểm Hạ viện nước này bỏ phiếu luận tội ông Trump, cáo buộc Tổng thống Mỹ kích động biểu tình bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ hồi tuần trước.

Ngoại trưởng Mỹ: 'Tổng thống Trump xứng đáng nhận giải Nobel Hoà bình'
Ngoại trưởng Mỹ: "Tổng thống Trump xứng đáng nhận giải Nobel Hoà bình".

Cụ thể, ông Pompeo đã đăng bức hình chụp chung các nhà lãnh đạo dự lễ ký kết Thỏa thuận Hòa bình Abraham giữa Israel với Các Tiểu vương Quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain trên trang Twitter cá nhân. Cùng với đó là hashtag nhắn tới Ủy ban Nobel. Hình chụp ghi lại cảnh ông Trump vẫy tay từ ban công Nhà Trắng, đứng cạnh đó là Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, lãnh đạo UAE, Bahrain.

Cá nhân ông Trump cùng nhiều đồng minh thân cận trước đó không giấu mong muốn Ủy ban Nobel trao giải Nobel Hòa bình cho ông chủ Nhà Trắng. Sau lễ ký kết thỏa thuận hòa bình giữa Israel với UAE và Bahrain, nghị sĩ Na Uy Christian Tybring-Gjedde gửi thư tới Ủy ban Nobel, đề cử ông Trump cho giải thưởng này.

Ngay sau đó, Jared Kushner, con rể ông Trump, lên tiếng nói rằng Tổng thống Mỹ cảm thấy rất vinh dự khi được đề cử. Một số người cũng tiến cử ông Trump vào giải thưởng này, trong đó có Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và lãnh đạo các nước ký thỏa thuận hòa bình với Israel.

Trước đó, hôm 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tại cuộc gặp với cử tri ở Bắc Carolina rằng ông có thể nhận giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực giải quyết các cuộc xung đột giữa Serbia và Kosovo.

Theo lời phát biểu của Tổng thống Donald Trump, Mỹ đang ngăn chặn các cuộc xung đột kéo dài nhiều năm giữa Serbia và Kosovo. “Tôi tự tin sẽ nhận giải Nobel Hòa bình. Chúng tôi đang ngăn chặn các cuộc xung đột giữa Kosovo và Serbia”, ông Trump nói.

Năm 2020, giải Nobel Hòa bình đã được trao cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP). Phải đến tháng 10/2021, 5 thành viên được Quốc hội Na Uy chỉ định mới công bố người chiến thắng tại giải Nobel Hòa bình năm 2021.

Tổng thống Trump hối tiếc vì nhận thua Biden, quyết tâm không từ chức? Tổng thống Trump hối tiếc vì nhận thua Biden, quyết tâm không từ chức?
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9-1 được cho là đã "bày tỏ sự hối tiếc" vì đã nhận thua ông Joe Biden trong đoạn video trước đó.
Hạ viện Mỹ tìm cách bảo vệ Hạ viện Mỹ tìm cách bảo vệ "nút hạt nhân" khỏi Tổng thống Trump
Không rõ vì lí do gì, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi lại cho rằng ông Trump sẽ dùng hạt nhân để trút giận trước khi dứt áo ra đi, đồng thời tìm cách bảo vệ mã hạt nhân và người dân Mỹ khỏi Tổng thống Trump.
Ông Trump phá vỡ truyền thống khi không tham gia lễ nhận chức của Tân Tổng thống Joe Biden Ông Trump phá vỡ truyền thống khi không tham gia lễ nhận chức của Tân Tổng thống Joe Biden
Ngày 8/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự lễ nhận chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Nếu điều này diễn ra thì đây sẽ là hành động phá vỡ truyền thống hơn một thế kỷ trong lịch sử nước Mỹ.

In bài viết

Truyền hình