Berlin chỉ cam kết sẵn sàng làm trung gian giữa Nga và Ukraine nhằm đảm bảo Kiev có thể được trả tiền cho hoạt động trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu.
Mỹ nói gì trước cáo buộc lợi dụng tập trận Sea Breeze để tuồn vũ khí cho Ukraine? Mỹ nói gì trước cáo buộc lợi dụng tập trận Sea Breeze để tuồn vũ khí cho Ukraine?
Đức yêu cầu duy trì vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau khi Nord Stream-2 hoàn thành Đức yêu cầu duy trì vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau khi Nord Stream-2 hoàn thành
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas từ chối đề nghị của Kiev về việc cung cấp vũ khí giúp Ukraine “tự vệ”
Ngoại trưởng Đức Heiko Mass (phải) và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba. Nguồn: AP

Phát biểu sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba ngày 9/6, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas từ chối đề nghị của Kiev về việc cung cấp vũ khí giúp Ukraine “tự vệ”, nhấn mạnh đó là cách giúp Berlin có thể hoàn thành vai trò trung gian của mình.

Về cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, Đức đang nỗ lực khởi động lại tiến trình đàm phán nhằm xoa dịu căng thẳng trên cơ sở nhóm Bộ Tứ Normandy - gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine.

Tại cuộc gặp trên, quan điểm của Đức là sẽ không thay đổi, mong muốn khí đốt được vận chuyển dài hạn qua Ukraine.

Cụ thể, Ngoại trưởng Đức cho hay, Berlin sẵn sàng làm trung gian giữa Nga và Ukraine để Kiev có thể tiếp tục nhận được khoản phí trung chuyển trị giá 1 tỷ Euro/năm. Điều này xóa tan những quan ngại cho rằng, khi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn thành có thể khiến Ukraine bị “ra rìa”.

Ông Mass cũng hy vọng có thể thay đổi hợp đồng có thời hạn hiện nay thành “hợp đồng thời hạn mở”. Berlin sẵn sàng tiến hành những cuộc thảo luận nhằm đảm bảo hợp đồng trung chuyển hiện tại có thể tiếp tục được gia hạn. Lý do là Đức cũng mong muốn duy trì lâu dài hoạt động này - vốn là vấn đề “rất có ý nghĩa” với Kiev về mặt kinh tế.

Trong khi đó, ở diễn biến ngược lại, Ngoại trưởng Kuleba một lần nữa chỉ trích dự án Dòng chảy phương Bắc 2, bày tỏ lấy làm tiếc khi Ukraine và Đức có lập trường khác biệt về dự án này.

Ông Kuleba cũng cho biết, Ngoại trưởng Maas đã đảm bảo rằng, Đức nhận thức được mọi rủi ro mà dự án có thể gây ra cho Ukraine, đồng thời cam kết Berlin sẽ nỗ lực giảm thiểu những tác động liên quan.

Nga Nga "tố" NATO lợi dụng tập trận 'tuồn' vũ khí cho Ukraine, tuyên bố "sẵn sàng phản ứng"
Bị Nga từ chối đàm phán, Tổng thư ký NATO bày tỏ sẵn sàng đề nghị tiếp Bị Nga từ chối đàm phán, Tổng thư ký NATO bày tỏ sẵn sàng đề nghị tiếp
In bài viết

Truyền hình