Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:36 | 10/06/2021 GMT+7

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas từ chối đề nghị của Kiev về việc cung cấp vũ khí giúp Ukraine “tự vệ”

aa
Berlin chỉ cam kết sẵn sàng làm trung gian giữa Nga và Ukraine nhằm đảm bảo Kiev có thể được trả tiền cho hoạt động trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu.
Mỹ nói gì trước cáo buộc lợi dụng tập trận Sea Breeze để tuồn vũ khí cho Ukraine? Mỹ nói gì trước cáo buộc lợi dụng tập trận Sea Breeze để tuồn vũ khí cho Ukraine?
Đức yêu cầu duy trì vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau khi Nord Stream-2 hoàn thành Đức yêu cầu duy trì vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau khi Nord Stream-2 hoàn thành
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas từ chối đề nghị của Kiev về việc cung cấp vũ khí giúp Ukraine “tự vệ”
Ngoại trưởng Đức Heiko Mass (phải) và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba. Nguồn: AP

Phát biểu sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba ngày 9/6, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas từ chối đề nghị của Kiev về việc cung cấp vũ khí giúp Ukraine “tự vệ”, nhấn mạnh đó là cách giúp Berlin có thể hoàn thành vai trò trung gian của mình.

Về cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, Đức đang nỗ lực khởi động lại tiến trình đàm phán nhằm xoa dịu căng thẳng trên cơ sở nhóm Bộ Tứ Normandy - gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine.

Tại cuộc gặp trên, quan điểm của Đức là sẽ không thay đổi, mong muốn khí đốt được vận chuyển dài hạn qua Ukraine.

Cụ thể, Ngoại trưởng Đức cho hay, Berlin sẵn sàng làm trung gian giữa Nga và Ukraine để Kiev có thể tiếp tục nhận được khoản phí trung chuyển trị giá 1 tỷ Euro/năm. Điều này xóa tan những quan ngại cho rằng, khi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn thành có thể khiến Ukraine bị “ra rìa”.

Ông Mass cũng hy vọng có thể thay đổi hợp đồng có thời hạn hiện nay thành “hợp đồng thời hạn mở”. Berlin sẵn sàng tiến hành những cuộc thảo luận nhằm đảm bảo hợp đồng trung chuyển hiện tại có thể tiếp tục được gia hạn. Lý do là Đức cũng mong muốn duy trì lâu dài hoạt động này - vốn là vấn đề “rất có ý nghĩa” với Kiev về mặt kinh tế.

Trong khi đó, ở diễn biến ngược lại, Ngoại trưởng Kuleba một lần nữa chỉ trích dự án Dòng chảy phương Bắc 2, bày tỏ lấy làm tiếc khi Ukraine và Đức có lập trường khác biệt về dự án này.

Ông Kuleba cũng cho biết, Ngoại trưởng Maas đã đảm bảo rằng, Đức nhận thức được mọi rủi ro mà dự án có thể gây ra cho Ukraine, đồng thời cam kết Berlin sẽ nỗ lực giảm thiểu những tác động liên quan.

Nga Nga "tố" NATO lợi dụng tập trận 'tuồn' vũ khí cho Ukraine, tuyên bố "sẵn sàng phản ứng"
Bị Nga từ chối đàm phán, Tổng thư ký NATO bày tỏ sẵn sàng đề nghị tiếp Bị Nga từ chối đàm phán, Tổng thư ký NATO bày tỏ sẵn sàng đề nghị tiếp
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Washington bất ngờ thay đổi quyết định, sẵng sàng đưa binh lính tới Ukraine

Washington bất ngờ thay đổi quyết định, sẵng sàng đưa binh lính tới Ukraine

Theo Avia.pro, Lầu Năm Góc tuyên bố, sẵn sàng đảm bảo việc chuyển quân đội và thiết bị quân sự tới lãnh thổ của Ukraine.
Nga và Belarus triển khai tiêm kích tuần tra biên giới chung

Nga và Belarus triển khai tiêm kích tuần tra biên giới chung

Bộ Quốc phòng Belarus ngày 29/12 thông báo, các máy bay chiến đấu của nước này và Nga đã tiến hành một cuộc tuần tra biên giới chung.
Hé lộ nội dung hội đàm đầu tiên giữa Tổng thống Pháp và tân Thủ tướng Đức

Hé lộ nội dung hội đàm đầu tiên giữa Tổng thống Pháp và tân Thủ tướng Đức

Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 10/12 đã có cuộc hội đàm đầu tiên với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thủ đô Paris.

Các tin bài khác

Việt Nam - Mỹ: 50 năm Hòa bình và Hòa giải

Việt Nam - Mỹ: 50 năm Hòa bình và Hòa giải

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam và 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ, Trung tâm Stimson - một tổ chức nghiên cứu độc lập về an ninh quốc tế và thịnh vượng chung, có trụ sở tại Washington - đã tổ chức hội thảo với các diễn giả là những người dành nhiều tâm huyết đóng góp cho tiến trình hàn gắn sau chiến tranh cũng như xây dựng quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.
Thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt: Thị trường phản ứng tích cực, giới chuyên gia vẫn thận trọng

Thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt: Thị trường phản ứng tích cực, giới chuyên gia vẫn thận trọng

Thỏa thuận tạm hoãn thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường toàn cầu, song giới chuyên gia nhận định những bất ổn và rủi ro vẫn còn hiện hữu do thiếu cam kết dài hạn.
Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt chiến tranh

Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt chiến tranh

Ngày 11/5, trong buổi đọc kinh Truyền tin Chủ nhật đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Giáo hội Công giáo, Giáo hoàng Leo XIV đã phát đi lời kêu gọi mạnh mẽ “Đừng để chiến tranh xảy ra nữa” trước sự chứng kiến của hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô.
Mỹ - Trung kỳ vọng đàm phán Geneva tiến triển thực chất

Mỹ - Trung kỳ vọng đàm phán Geneva tiến triển thực chất

Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán thương mại kéo dài hai ngày tại Geneva (Thụy Sĩ) với đánh giá tích cực từ cả hai phía, đồng thời nhất trí thiết lập một cơ chế đối thoại kinh tế mới nhằm giải quyết các bất đồng song phương.

Đọc nhiều

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

Ngày 19/5, tại Hà Nội, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) và Tập đoàn Mavin đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) kéo dài 5 năm (2025-2029) nhằm hỗ trợ sinh kế, nâng cao thu nhập và cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo thông qua mô hình chăn nuôi bền vững.
Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng xúc tiến thỏa thuận hòa bình với Ukraine sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump; Anh và Liên minh châu Âu ký hiệp ước an ninh - quốc phòng; lực lượng Houthi đe dọa phong tỏa cảng Haifa - thành phố cảng lớn nhất Israel… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 20/5.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động