Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:19 | 09/04/2023 GMT+7

Nâng tầm hơn nữa quan hệ hợp tác đối tác toàn diện Việt Nam – Hà Lan

aa
Ngày 9/4/2023 đánh dấu 50 năm Việt Nam và Hà Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.
Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan
Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại châu Âu đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh về những thành tựu hợp tác song phương cũng như nỗ lực của hai nước thúc đẩy mối quan hệ này.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, Phạm Việt Anh (Ảnh: TTXVN phát).

Đại sứ đánh giá như thế nào về thành tựu của quan hệ hợp tác Việt Nam – Hà Lan trong 50 năm qua? Đâu là những thế mạnh hai nước cần phát huy?

Năm 2023, Việt Nam và Hà Lan kỷ niệm tròn nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao với những dấu mốc, thành tựu quan trọng. Có thể khẳng định mối quan hệ giữa hai nước suốt thời gian dài rất tốt đẹp, cởi mở, thẳng thắn và được coi là mẫu mực của quan hệ giữa Việt Nam và một nước châu Âu. Đã có nhiều con số phản ánh đầy đủ và toàn diện những thành tựu trong các lĩnh vực hợp tác song phương và đa phương.

Trước hết, quan hệ hai nước đã có bước chuyển quan trọng sang một giai đoạn mới với hình thức và nội hàm mới. Trước đây, khi Việt Nam gặp nhiều khó khăn do chiến tranh và hậu quả của nó, Hà Lan đã giúp Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Quan hệ lúc đó thiên về cho và nhận. Hiện nay, khi Việt Nam có nhiều bước phát triển, quan hệ trở nên hợp tác bình đẳng, trên cơ sở cùng nỗ lực và cùng có lợi.

Thứ hai, mối quan hệ đã không ngừng được nâng tầm theo thời gian. Hai bên đã sớm nhận ra “cơ duyên hợp tác” từ sự tương đồng hoàn cảnh trước thách thức của thiên nhiên và biến đổi khí hậu, trước vị thế địa chính trị chiến lược để dần nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược trong một số lĩnh vực, đó là Đối tác Chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước (từ năm 2010) và Đối tác Chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực (từ năm 2014) và gần đây, hai nước nâng cấp lên đối tác toàn diện (từ năm 2019).

Thứ ba, trong thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam không thể không nhắc tới những đóng góp quan trọng của Hà Lan. Những bước phát triển ngoạn mục của nông nghiệp Việt Nam một phần có được nhờ hợp tác với Hà Lan ở các cấp độ và hình thức phong phú, từ chính phủ đến địa phương, hợp tác trong giới nghiên cứu và các doanh nghiệp. Không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp, hai nước hợp tác chặt chẽ trong cả những vấn đề rộng lớn hơn như chống và ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý nước với cách tư duy, cách tiếp cận và kỹ thuật Hà Lan. Thành quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo cũng là điều khó định lượng cụ thể. Thành tựu của hợp tác trong lĩnh vực này đã tác động lâu dài, bền bỉ, tạo nên sự chuyển biến trong tư duy, nhận thức và cách làm của nhiều người Việt Nam trong nhiều lĩnh vực suốt 50 năm qua.

Những thành tựu của hai nước trong nửa thế kỷ hợp tác đã tạo nên sức mạnh, nền tảng cho sự phát triển quan hệ hợp tác trong tương lai. Ngày nay, sự gần gũi trong nhận thức và biện pháp ứng phó với các thách thức toàn cầu đang là sự tiếp biến của những tương đồng về hoàn cảnh và tư duy của hai nước trong quá khứ. Đó là chưa kể sự đồng điệu trong tinh thần vì hòa bình, công lý và tôn trọng những giá trị cốt lõi của nhân loại. Điều đó đã thôi thúc nhân dân Hà Lan ủng hộ nhiệt thành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Việt Nam và đã trở thành tài sản, là bệ đỡ tinh thần quan trọng cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Có thể khẳng định thành tựu đáng mừng trong quan hệ hai nước cũng chính là thế mạnh mà hai bên cần quan tâm phát huy, góp phần vào sự phát triển bền vững và hòa bình của thế giới.

Đại sứ nhận định như thế nào về tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, cả trong quan hệ song phương và phối hợp trên trường quốc tế, tại các diễn đàn đa phương?

Mặc dù hai nước đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược hay Đối tác toàn diện ở một số lĩnh vực, nhưng kết quả hợp tác vẫn chưa được như kỳ vọng. Những dự án hợp tác đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ so với những yêu cầu mới từ những thách thức toàn cầu, từ biến đổi khí hậu, từ yêu cầu phát triển bền vững buộc mọi quốc gia phải tham gia, hợp tác. Năng lực của Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, quy hoạch và xây dựng cảng biển, kết nối các cơ sở hạ tầng, phát triển hệ thống logistics, nông nghiệp công nghệ cao, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…vẫn còn là dư địa rộng lớn để đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Hà Lan đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả cao hơn.

Trên trường quốc tế, hai nước duy trì sự đồng thuận, ủng hộ lẫn nhau và cùng phối hợp trong nhiều vấn đề. Có thế nói, mối quan hệ chính trị của hai nước đã tạo dựng được mức độ tin cậy nhất định để chia sẻ quan điểm tại các diễn đàn đa phương. Do đó, sự phối hợp, hợp tác song phương ở các diễn đàn đa phương nhìn chung sẽ đem lại những kết quả tốt đẹp.

Thưa Đại sứ, trong năm nay, các cơ quan chức năng Việt Nam và Hà Lan đã phối hợp với nhau như thế nào để tổ chức kỷ niệm sự kiện này tại hai nước?

Hai nước đều có những bước chuẩn bị sớm, quan trọng và cụ thể để tổ chức những sự kiện thiết thực chào mừng năm kỷ niệm. Từ năm 2022, Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội đã có những chuẩn bị thật tinh tế, kết hợp trưng bày mâm ngũ quả mang tính biểu trưng trong văn hóa Việt Nam trên đĩa gốm lam đặc trưng của thành phố Delft, được mệnh danh là nôi của gốm lam Hà Lan, thể hiện sự hòa quyện của hai nền văn hóa. Bộ Ngoại giao Hà Lan đã tổ chức cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 50 năm. Người giành chiến thắng tình cờ lại là người Việt Nam được nhận làm con nuôi ở Hà Lan từ khi còn rất nhỏ. Đây cũng là một biểu hiện sinh động cho mối quan hệ rất tốt đẹp giữa hai nước. Các Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam và Tổng Lãnh sự Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh luôn trao đổi với tôi về ý tưởng và kế hoạch để phối hợp hoạt động. Chắc chắn, tại mỗi nước sẽ có những hoạt động chung và riêng, phong phú và thiết thực để mừng dịp kỷ niệm này.

Theo Đại sứ, Việt Nam và Hà Lan cần làm gì để quan hệ song phương tiếp tục phát triển trong thời gian tới?

Muốn tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác thì trước tiên phải tạo dựng, củng cố và tăng cường lòng tin. Chỉ khi có sự tin tưởng, hai bên mới có thể cởi mở, hết lòng thúc đẩy quan hệ thực chất và hiệu quả. Từ trước đến nay, hai nước đã thể hiện sự tin tưởng lẫn nhau và để thúc đẩy điều này, cần tiếp tục thường xuyên tham vấn, trao đổi, tham khảo ở các cấp, từ địa phương đến trung ương để làm sâu sắc hơn sự thông cảm, hiểu biết lẫn nhau.

Thứ hai, muốn củng cố sự tin cậy, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác, đưa hợp tác đi vào chiều sâu để đem lại hiệu quả nhiều hơn nữa cho mỗi bên. Hợp tác kinh tế giữa các địa phương, các doanh nghiệp, các tổ chức và cơ quan nghiên cứu mang lại những kết quả cụ thể, phục vụ hiệu quả cho công cuộc phát triển đất nước của mỗi nước sẽ là cơ sở làm tăng mức độ tin tưởng lẫn nhau, tạo lợi ích đan xen, hài hòa và cùng có lợi. Hiệu quả hợp tác và lòng tin có mối quan hệ biện chứng và thúc đẩy lẫn nhau.

Thứ ba, để hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao, hai nước cần cùng nhau phát huy các kênh hợp tác sẵn có nhưng phải cụ thể hơn và ở tầm cao hơn. Cụ thể phải từ mục tiêu đến các biện pháp, từ lộ trình đến phân công thực hiện. Cụ thể phải thể hiện cả trong công tác kiểm tra, giám sát, tổng kết, đánh giá theo cơ chế riêng của mỗi bên cũng như cơ chế chung. Hiện nay, Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan chỉ theo dõi hợp tác trong Đối tác Chiến lược về Thích ứng biến đổi khí hậu và Quản lý nước. Bộ Nông nghiệp hai nước theo dõi hợp tác trong Đối tác Chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực. Tuy nhiên, khi nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện, hai bên cần có cơ chế chung để theo dõi, giám sát, đánh giá hiệu quả của quan hệ hợp tác.

Thứ tư, do nền kinh tế có độ mở cao, các địa phương và doanh nghiệp Hà Lan có vai trò lớn trong việc trực tiếp tạo ra sản phẩm nên có độ tự chủ, độc lập và linh hoạt rất cao. Văn hóa giao tiếp Hà Lan là trực diện, cụ thể nên khi đặt vấn đề hợp tác cần có đầy đủ thông tin và cách tiếp cận giúp hình dung trước được kết quả hợp tác. Như vậy, các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động hơn trong việc tìm hiểu thực tiễn các thế mạnh, những định hướng, những đặc điểm và yêu cầu khắt khe của thị trường Hà Lan, chuẩn bị sẵn những thế mạnh, tiềm năng, nhu cầu, định hướng của mình để kết nối thành công với các đối tác cụ thể của Hà Lan ở từng địa phương, lĩnh vực, từng ngành nghề. Như vậy quan hệ hợp tác mới đem lại hiệu quả thiết thực cho cả hai nước. Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước đã và luôn là cầu nối hiệu quả cho những quan hệ hợp tác như vậy.

Đại sứ cho biết trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan trong năm 2023 cũng như những năm tiếp theo?

Chuyến thăm chính thức Hà Lan của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tháng 12/2022 đã khẳng định quyết tâm hợp tác của Việt Nam, góp phần thắt chặt và nâng tầm hơn nữa quan hệ hợp tác đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hà Lan. Trọng tâm hợp tác hai nước trong năm 2023 và những năm sau đó chính là cụ thể hóa những cam kết của hai chính phủ trong chuyến thăm nói trên mà trọng tâm chính là hợp tác trong ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững.

Mô hình của Brainport Eindhoven đã là khởi nguồn cho mong muốn của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khi thăm Hà Lan cuối năm 2022, đó là có một Brainport của Việt Nam. Chính vì vậy, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã mở đầu sự kiện hợp tác năm 2023 bằng chuyến thăm Brainport để cụ thể hóa dự án xây dựng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia Việt Nam theo mô hình Hà Lan.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

https://baotintuc.vn/thoi-su/nang-tam-hon-nua-quan-he-hop-tac-doi-tac-toan-dien-viet-nam-ha-lan-20230409082350357.htm

Hoa Tulip Hà Lan được người Việt yêu thích Hoa Tulip Hà Lan được người Việt yêu thích
Bệnh viện Hà Lan: công trình ghi dấu tình cảm nhân dân Việt Nam - Hà Lan Bệnh viện Hà Lan: công trình ghi dấu tình cảm nhân dân Việt Nam - Hà Lan

Theo Hương Giang/TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam và Hà Lan: Thúc đẩy hợp tác trong quản lý tài nguyên nước, thích ứng với biến đổi khí hậu

Việt Nam và Hà Lan: Thúc đẩy hợp tác trong quản lý tài nguyên nước, thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan (9/4/1973- 9/4/2023) và Ngày Nhà vua của Hà Lan (27/4), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam Kees van Baar đã gửi lời chúc cho quan hệ đối tác giữa hai nước cũng như tình hữu nghị nhân dân hai nước trong tương lai sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp, dựa trên sự tin tưởng, tôn trọng và bình đẳng.
Thành tựu trong quan hệ Hà Lan - Việt Nam được xây dựng từ nhiều cấp, nhiều giới

Thành tựu trong quan hệ Hà Lan - Việt Nam được xây dựng từ nhiều cấp, nhiều giới

Đó là khẳng định của GS Marjan Krejins (Đại học Công nghệ Delft) trong Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan diễn ra chiều 19/4 tại Hà Nội. Giáo sư cũng nhận định, thế hệ các sinh viên, nghiên cứu sinh trở về từ Hà Lan là cầu nối tình hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai quốc gia.
Việt Nam, Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ bờ biển

Việt Nam, Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ bờ biển

Đây là nội dung chính của "Hội thảo kỹ thuật Việt Nam - Hà Lan trong lĩnh vực thuỷ lợi, phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu", do Trường Đại học Thủy lợi (Việt Nam) và Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan) đồng tổ chức, diễn ra chiều 19/4 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Ngày 26/2 tại Hà Nội, phát biểu trong cuộc gặp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024 – 2027, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: việc triển khai công tác đối ngoại cũng là một biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội từ sớm, từ xa, góp phần duy trì sự ổn định của đất nước, cũng như hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới; tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy hợp tác và phát triển, nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.
Thành phố Hồ Chí Minh muốn thúc đẩy hợp tác phát triển ngành Halal với Kuwait

Thành phố Hồ Chí Minh muốn thúc đẩy hợp tác phát triển ngành Halal với Kuwait

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 63 năm Ngày Độc lập và 33 năm Ngày Giải phóng Nhà nước Kuwait, Phó Chủ UBND thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Võ Văn Hoan cho biết: TP.HCM mong muốn tăng cường hơn nữa các chương trình hợp tác với Kuwait trong lĩnh vực thương mại, y tế, giáo dục, du lịch và đặc biệt là ngành Halal.
Dấu ấn Việt Nam trong vai trò Điều phối viên G-21 tại Hội nghị Giải trừ Quân bị

Dấu ấn Việt Nam trong vai trò Điều phối viên G-21 tại Hội nghị Giải trừ Quân bị

Nhiều nước đánh giá Việt Nam đã đảm nhiệm vai trò điều phối viên Nhóm G-21 tại Hội nghị Giải trừ Quân bị một cách “tích cực,” “có trách nhiệm,” “chuyên nghiệp” và “hiệu quả".
Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản qua chương trình cầu nối châu Á

Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản qua chương trình cầu nối châu Á

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông báo bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký tham dự Chương trình cầu nối châu Á dành cho học sinh trung học phổ thông mở rộng - Kakehashi Project +.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Qua các bài hát, điệu múa và trò chơi dân gian, người dân Uzbekistan có cơ hội tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền cùng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc ...
Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Ngày 26/2 tại Hà Nội, phát biểu trong cuộc gặp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024 – 2027, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: ...
Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng 5 phát biểu như vậy tại buổi gặp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024) của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân diễn ra chiều 27/2 tại tỉnh Kiên Giang.
Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Ngày 26/2, tại Hà Nội, hai sĩ quan Cảnh sát biển, gồm: Thiếu tá Lục Thái Hà và Đại úy Vũ Quang Khải đã nhận nhiệm vụ tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA).
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Phiên bản di động