Mới đây, các tác phẩm nội thất từ kỹ thuật sơn mài truyền thống Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của thế giới tại Tuần lễ Thiết kế Paris diễn ra từ ngày 3 đến 12/9/2020.
Đoàn Việt Nam khép lại Army Games 2020 với bảng thành tích ấn tượng Đoàn Việt Nam khép lại Army Games 2020 với bảng thành tích ấn tượng

Đoàn Việt Nam đã có một kỳ Army Games thành công với nhiều nội dung đạt thành tích cao, trong đó đội tuyển xe tăng ...

Thành tựu của Việt Nam gây ấn tượng với báo chí Trung Đông và Châu Phi Thành tựu của Việt Nam gây ấn tượng với báo chí Trung Đông và Châu Phi

Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều tờ báo Trung Đông và Châu Phi đã có những bài ...

Đó là chiếc bình sơn mài “Sépale” do Guillaume Delvigne thiết kế, chiếc đèn sơn mài của Pierre Charié và bộ gương sơn mài của Marie-Aurore. Cả ba sản phẩm đều sử dụng những kỹ năng sơn mài và chất liệu khác nhau để tạo nên nét độc đáo và thu hút của riêng từng sản phẩm.

nghe thuat son mai viet gay an tuong tai tuan le thiet ke paris 2020
Guillaume Delvigne và các tác phẩm trên chất liệu sơn mài Việt. (Ảnh: Nhịp sống kinh tế)

Những tác phẩm trên là thành quả của dự án được sự kết nối của Đại sứ quán Pháp và Viện Pháp tại Việt Nam, bao gồm ba nhà thiết kế người Pháp là Pierre Charié, Marie-Aurore, Guillaume Delvigne với nhà chế tác sơn mài cao cấp Hanoia tại làng Hạ Thái – một trong những làng nghề sơn mài lâu đời nhất tại Việt Nam.

Paris Design Week 2020 là sự kiện thường niên, quy tụ hơn 250 nhà thiết kế trang trí nội thất, tôn vinh những ý tưởng thiết kế mới lạ, những đổi mới về công nghệ, những bí quyết thủ công gắn liền với truyền thống trong lĩnh vực nội thất.

Các tác phẩm nêu trên cũng là các tác phẩm đã tham gia D17/20 Design in Southeast Asia, một dự án kết nối 43 nhà thiết kế đến từ Pháp, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam với 18 xưởng thủ công truyền thống.

Được biết, trong khoảng thời gian ngắn, các nhà thiết kế đã sát cánh cùng đội ngũ nghiên cứu và phát triển sản phẩm của Hanoia đã nỗ lực hết mình tại xưởng sơn mài Hanoia ở làng Hạ Thái và xưởng mây tre đan ở làng Ninh Sở để hoàn thành 16 tác phẩm sơn mài, từ khâu lên khuôn đến hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.

Theo TTXVN, các nhà thiết kế Pháp cho biết họ rất hứng thú được làm việc với các nghệ nhân sơn mài Việt Nam và mong muốn được thử sức mình tạo ra sản phẩm độc đáo, hiện đại từ chính những chất liệu thuần Việt và mang hơi thở văn hóa Á Đông.

nghe thuat son mai viet gay an tuong tai tuan le thiet ke paris 2020
Nhà thiết kế Pierre Charié và các tác phẩm sơn mài của anh. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, đại diện thương hiệu Hanoia cũng chia sẻ rằng: “Chúng tôi hy vọng rằng Tuần lễ Thiết kế Paris 2020 sẽ mang đến cho chúng tôi một hướng đi mới trong việc phát triển các sản phẩm của mình, kèm theo đó góp phần đưa những tác phẩm thủ công truyền thống của Việt Nam đến rộng rãi khắp các châu lục trên thế giới.”

Các tác phẩm của ba nhà thiết kế này đã được đánh giá cao khi triển lãm ở Thái Lan vào đầu năm 2020, đặc biệt là chiếc bình sơn mài "Sépale" do Guillaume Delvigne thiết kế. Dựa trên sự kết hợp của các hình khối tương phản, các hiệu ứng sắc độ và nhiều chất liệu phong phú, chiếc đèn sơn mài của Pierre Charié mà hiệu ứng mài xước tôn vinh sự khéo léo của đôi bàn tay các nghệ nhân Việt.

nghe thuat son mai viet gay an tuong tai tuan le thiet ke paris 2020
Bộ gương sơn mài của nhà thiết kế Marie-Aurore. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, bộ gương sơn mài của Marie-Aurore, với đặc trưng là các dải ruy-băng kim loại, tính đa chức năng và hiệu ứng sơn mài độc đáo trên bề mặt sau của gương, cũng gây chú ý, theo Vietnamnet.

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Thường Tín, tương truyền, nghề sơn Hạ Thái có từ khoảng thế kỷ XVII, lúc đó mới chỉ là nghề sơn đồ nét. Tuy không phải là phường đất tổ nghề sơn của Việt Nam, nhưng phường sơn Hạ Thái ngày trước được trọng dụng vì có nhiều thợ tài hoa, khéo léo, sáng tạo.

Hiện nay, bên cạnh những sản phẩm truyền thống, người Hạ Thái còn tạo ra hàng nghìn mẫu sản phẩm hấp dẫn, đáp ứng thị hiếu, nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước như bát, đĩa, lọ hoa, khay, tranh sơn, tranh khảm... Chất liệu chính của sơn mài Hạ Thái là gỗ, tre, nứa, song mây, gần đây có thêm các chất liệu mới như, composite, gốm sứ… càng tạo nên sự độc đáo cho sản phẩm.

Ngày nay, sản phẩm sơn mài Hạ Thái không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn cả nước ngoài. Nhiều năm nay, Hạ Thái đã trở thành địa chỉ có uy tín với các bạn hàng quốc tế. Hàng của Hạ Thái đã được xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Tây Ban Nha, Australia, Ý, Nhật, Hàn Quốc...

Lần đầu tiên tổ chức tuần lễ văn hóa Việt Nam tại thành phố Saint-Brieuc (Pháp) Lần đầu tiên tổ chức tuần lễ văn hóa Việt Nam tại thành phố Saint-Brieuc (Pháp)

Trong khuôn khổ tuần lễ văn hóa Việt Nam đang diễn ra tại thành phố Saint-Brieuc, tỉnh Côte-d’Armor của Pháp, các hoạt động đã được ...

6 thiết kế ấn tượng nhất của Công Trí tại New York Fashion Week 2020 6 thiết kế ấn tượng nhất của Công Trí tại New York Fashion Week 2020

Nhà thiết kế Công Trí có 6 thiết kế lọt top 100 tác phẩm ấn tượng trình diễn tại New York Fashion Week 2020, theo ...

In bài viết

Truyền hình