Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều tờ báo Trung Đông và Châu Phi đã có những bài viết đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Đưa 830 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ, Trung Đông, Châu Phi, Ma Cao về nước Đưa 830 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ, Trung Đông, Châu Phi, Ma Cao về nước

Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, Cần Thơ, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất những người ...

Hành trình đặc biệt đưa công dân Việt từ châu Phi về nước Hành trình đặc biệt đưa công dân Việt từ châu Phi về nước

Sáng sớm nay 30/8, chuyến bay QR 970 xuất phát từ Doha đã hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), đưa ...

Algeria

Theo VTV, nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám, trong những ngày gần đây, nhiều tờ báo và trang mạng uy tín tại Algeria như El Moudjahid (nhật báo chính thống của chính phủ), La tribune des lecteurs (Diễn đàn độc giả), La tribune diplomatique internationale (Diễn đàn ngoại giao quốc tế), Algérie actualité (Thời sự Algérie), Reporters (Tạp chí phóng viên), Algérie patriotique (Người Algérie yêu nước) hay Algérie 360... đã đăng tải nhiều bài viết về Cách mạng tháng Tám, mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Algeria và những thành tựu của Việt Nam.

Nội dung các bài viết tập trung nêu bật ý nghĩa của Cách mạng tháng Tám 1945 khi khẳng định đây là thắng lợi vĩ đại đầu tiên của nhân dân Việt Nam từ khi có Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, tạo cảm hứng cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở các nước bị chủ nghĩa đế quốc thực dân áp bức, thống trị, trong đó có Algeria.

Thành tựu của Việt Nam gây ấn tượng với báo chí Trung Đông và Châu Phi
Báo giấy Cresus cũng dành 2 trang khổ lớn để nói về thành tựu kinh tế của Việt Nam với nhan đề "Việt Nam - sự bùng nổ về kinh tế trong thời kỳ đổi mới". (Ảnh: VTV)

Việc các tờ báo, trang mạng lớn và uy tín tại Algeria đăng tải hàng loạt bài viết tích cực về Việt Nam cho thấy người dân Algeria luôn trân trọng những tình cảm truyền thống, quý báu và đánh giá cao những bước tiến của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Kênh truyền hình tiếng Arab hàng đầu của Algeria là Echourouk cũng đã phát sóng bộ phim tài liệu "Việt Nam, viên ngọc quý của châu Á" đúng vào ngày 2/9.

Đây là bộ phim do nhóm phóng viên Algeria thực hiện, được tổ chức chiếu ra mắt đến đông đảo công chúng Algeria nhân dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019). Bộ phim đã nhận được sự đánh giá cao của dư luận sở tại cũng như trong ngoại giao đoàn.

Kênh Echourouk cũng có kế hoạch phát sóng phóng sự "Việt Nam-Algeria, hai dân tộc, một tấm lòng" vào dịp kỷ niệm 58 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Algeria (28/10/2020).

Các bài viết đã góp phần khẳng định mối quan hệ tốt đẹp, truyền thống, trên nhiều mặt giữa Việt Nam-Algeria vẫn đang được duy trì và được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ai Cập

Theo TTXVN, trên chuyên mục "Sự kiện và Bình luận" của Al-Ahram - tờ báo điện tử uy tín hàng đầu của Ai Cập, nhà báo Kamal Gaballa đã có bài viết với tựa đề "Những thành công lớn của Việt Nam trong ngày lễ Kim cương - lễ kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh". Bài viết đã nêu bật những thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật trong chặng đường phát triển của Việt Nam mà tác giả cho rằng rất đáng ngạc nhiên.

Trong bài viết, tác giả cho biết ngày 1/9 vừa qua đánh dấu mốc 57 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ai Cập và Việt Nam và là lúc để người dân hai nước ôn lại những mốc son của mối quan hệ hữu nghị truyền thống.

Năm 2020, bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, kim ngạch thương mại song phương vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì ở mức độ tích cực với kết quả lạc quan và đến nay, Ai Cập đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại châu Phi.

Trong tương lai, cả Ai Cập và Việt Nam đều có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch và kinh tế biển.

Israel

Bên cạnh đó, truyền thông Israel đã có những bài viết đánh giá cao đường lối đối ngoại, cũng như những thành tựu ngoại giao và kinh tế của Việt Nam.

Bài viết "Việt Nam: Ngôi sao sáng tại châu Á" (Vietnam: A Bright Star in Asia) trên tờ Jerusalem Post số ra ngày 30/8 đã đánh giá cao việc Việt Nam thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, mở cửa, đa phương hóa và đa dạng hóa quan hệ đối ngoại và tích cực hội nhập quốc tế. Theo tác giả bài viết, những nền tảng kinh tế chắc chắn sẽ cho phép kinh tế Việt Nam tăng trưởng trở lại trong năm 2021. Việt Nam đang có vị thế tốt để thu hút chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cùng ngày, tờ Forbes phiên bản Israel cũng đăng tải bài viết điểm lại những điểm sáng về kinh tế của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2020, với nhan đề "Continuing to grow" - Tiếp tục tăng trưởng. Bài viết dẫn lời của Edward Teather - chuyên gia kinh tế về ASEAN của hãng nghiên cứu UBS, đánh giá Việt Nam đang bị tổn thất do tác động của COVID-19 nhưng về tổng thể vẫn là một trong những nền kinh tế sáng nhất tại khu vực. Chính phủ Việt Nam đang tìm cách gia tăng đầu tư công và tư để giúp nền kinh tế vượt qua dịch bệnh COVID-19.

Kuwait

Tại Kuwait, một loạt các báo, trang mạng như báo tiếng Arab Al-Rai, tạp chí tiếng Anh The Times Kuwait và trang tin Q8.Press đăng bài ca ngợi thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam trong 75 năm xây dựng, phát triển đất nước, ca ngợi vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tác giả các bài viết là những phóng viên có nhiều tình cảm gắn bó, nhà nghiên cứu am hiểu về lịch sử, văn hoá Việt Nam như ông Reaven Dsonha (Tổng biên tập tạp chí The Times Kuwait).

Nam Phi

Ngày 1/9/2020, trang báo điện tử The Diplomatic Society của Nam Phi đăng bài viết về Việt Nam của nhà báo K Bhana, trong đó tác giả nêu khái quát bối cảnh lịch sử ngày 2/9/1945. Bài viết cũng ca ngợi Việt Nam ngày nay - một đất nước đã phát triển từ một trong những nước nghèo nhất trên thế giới thành một trong những nền kinh tế mới nổi năng động nhất toàn cầu.

Chính sách Đổi mới có tầm nhìn xa của Đảng Cộng sản Việt Nam được thực hiện cách đây 35 năm đang cho thấy những thành công. Nền kinh tế đang đạt được tốc độ tăng trưởng ổn định hợp lý, dẫn đến ổn định kinh tế vĩ mô và cũng có lợi cho khu vực. Sản phẩm của Việt Nam đã có mặt tại thị trường hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ ở hầu khắp các châu lục.

Iran

Thành tựu của Việt Nam gây ấn tượng với báo chí Trung Đông và Châu Phi
"Việt Nam kỷ niệm 75 năm Độc lập" là Bài viết của tác giả Behnaz Hakimane – Phóng viên Asisa Financial – Iran đã khái quát lịch sử 75 năm kể từ khi Việt Nam giành được độc lập. (Ảnh: VTV)

Tại Iran, tác giả Behnaz Hakimane - phóng viên Asisa Financial (Iran) đã có bài viết “Việt Nam kỷ niệm 75 năm độc lập.” Bài viết đã khái quát lịch sử 75 năm kể từ khi Việt Nam giành được độc lập.

Tác giả khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam đã linh hoạt, sáng tạo thực hiện chính sách Đổi mới và chính sách này đã mang lại những thành tựu quan trọng về mọi mặt của đời sống xã hội ở Việt Nam. Trong giai đoạn 2010-2019, Việt Nam nằm trong số những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ Iran-Việt Nam, bài viết nêu rõ kể từ khi thành lập vào năm 1973, hai nước luôn duy trì quan hệ chính trị hữu nghị tốt đẹp. Các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước là dấu hiệu của sự quan tâm và quyết tâm của cả hai bên nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác.

Việc các tờ báo, trang mạng lớn và uy tín tại một số nước Trung Đông-châu Phi đăng tải hàng loạt bài viết, bình luận tích cực về Việt Nam không chỉ cho thấy những bước tiến của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước được đánh giá cao mà còn đóng góp tích cực cho việc quảng bá hơn nữa hình ảnh của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Việt Nam tặng vật tư y tế trị giá 250.000 USD cho 5 nước châu Phi Việt Nam tặng vật tư y tế trị giá 250.000 USD cho 5 nước châu Phi

Ngày 30/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã chủ trì buổi lễ trao tượng trưng số hàng trị giá 250.000 ...

Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ các nước châu Phi, châu Âu về nước Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ các nước châu Phi, châu Âu về nước

Ngày 23-24/7, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Châu Phi, Pháp và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp cùng các ...

In bài viết

Truyền hình