Nghệ nhân Đồng Tháp Lê Văn Nghĩa đã ghép từng mảnh lá sen khô thành chân dung phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy trong 24 giờ.
Lá thư đầy xúc động của con trai Anh hùng, Đại tá Phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy Xúc động tang lễ anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy tại TP HCM Tiểu sử, chân dung Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy

Nghệ nhân Lê Văn Nghĩa (61 tuổi, ở huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp) thực hiện bức tranh chân dung phi công Nguyễn Văn Bảy bằng lá sen với kích thước 50 x 60 cm. Tác phẩm được thực hiện theo đề nghị của Tỉnh ủy Đồng Tháp để viếng anh hùng Nguyễn Văn Bảy.

nghe nhan dong thap ghep chan dung phi cong nguyen van bay bang la sen
Chân dung phi công Nguyễn Văn Bảy bằng lá sen

Gia đình ông Nghĩa nhiều năm qua đã có nghề làm tranh bằng vỏ tràm. Tuy nhiên, với bức chân dung phi công Nguyễn Văn Bảy, ông thực hiện bằng lá sen khô vì đây là biểu tượng của quê hương Đồng Tháp quê ông và cũng chính là quê hương của người phi công huyền thoại.

Ông Nghĩa chia sẻ: “Bức tranh được làm từ 20-30 lá sen khô. Do ảnh gốc nhỏ, phải photo lớn rồi dùng tay xẻ từng mảnh lá, dán keo lại để tạo hình cho tác phẩm. Khó nhất là công đoạn chọn màu sắc sao cho hài hòa và dùng tay tỉ mỉ xé để có những mẩu lá phù hợp nhất”.

nghe nhan dong thap ghep chan dung phi cong nguyen van bay bang la sen
Phi công Nguyễn Văn Bảy tại quê nhà Đồng Tháp

Nói về anh hùng, phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy, nghệ nhân Nghĩa cho biết: “Nhà tôi và nhà ông gần nhau, thỉnh thoảng gặp là lai rai chén chú chén anh. Ông Bảy rất xởi lởi, dễ gần, được lòng bà con. Tôi là một người lính từng ra mặt trận từ năm 1982 đến năm 1989 và luôn ngưỡng mộ ông, người anh hùng dân tộc”.

Phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời ngày 22/9, hưởng thọ 84 tuổi. Sự ra đi của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam khiến cả nước tiếc thương. Ông đã sống trọn một đời anh hùng, một đời giản dị.

In bài viết

Truyền hình