Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
07:00 | 23/09/2019 GMT+7

Tiểu sử, chân dung Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy

aa
Anh hùng Nguyễn Văn Bảy là một trong 16 công Việt Nam đạt cấp “Ách” trong kháng chiến chống Mỹ với thành tích lái MiG-17 bắn rơi 7 máy bay các loại của Mỹ.    
Nữ phi công gốc Việt muốn bay "độc hành" vòng quanh thế giới Nguyễn Huy Hoàng - Tân Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La là ai? Video: Robot lái máy bay điêu luyện, phi công sắp hết thời?

Phi công Nguyễn Văn Bảy và cuộc đời gắn liền với những số 7

Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy đi vào lịch sử Việt Nam với chiến tích bắn hạ 7 máy bay các loại của Mỹ chỉ trong các năm từ 1965 đến 1968.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, phi công không quân nhân dân Việt Nam, Đại tá Nguyễn Văn Bảy (sinh năm 1936) tên thật là Nguyễn Văn Hoa.

Ông quê ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, là con thứ sáu trong gia đình do cách gọi của người miền Nam theo thứ tự nên dần dần cái tên Nguyễn Văn Bảy trở thành tên chính của ông.

Kể về cuộc đời mình, anh hùng Nguyễn Văn Bảy tự nhận: “Tao toàn gặp số bảy: Tên Bảy, con thứ 7, đi bộ đội lúc 17 tuổi, học văn hóa 7 ngày lên 7 lớp, 7 lần bắn rơi 7 máy bay Mỹ bằng máy bay MiG-17, được phong Anh hùng năm 1967...”

tieu su chan dung anh hung phi cong nguyen van bay
Chân dung anh hùng phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy.

Năm 1953, khi mới được 17 tuổi, ông Bảy trốn đám cưới theo yêu cầu của gia đình để đi bộ đội và tập kết ra Bắc, bắt đầu học lái phi công.

Tuy nhiên, để có thể học lái máy bay thì trình độ phải học xong lớp 10/10 (tương đương với lớp 12 hiện nay) trong khi đó ông mới chỉ học hết lớp 3. Vì vậy ông Bảy chỉ có 7 ngày để hoàn thành xong chương trình của 7 lớp còn lại.

Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện phi công tại Liên Xô, ông trở về nước và bắt đầu tham chiến ở mặt trận trên không.

Từ năm 1965-1968, với chiếc máy nay MiG-17 – loại máy bay mà quân đội Mỹ cho là đống sắt gỉ ông đã bắn hạ tổng cộng 7 máy bay Mỹ, gồm hai chiếc F-105 và năm chiếc F-4 – đây đều là những máy bay hiện đại hơn nhiều so với MiG-17.

Ông Nguyễn Văn Bảy là một trong 17 chiến sĩ được xếp hạng “Ách” (bắn rơi 5 máy bay địch trở lên) trong kháng chiến chống Mỹ.

tieu su chan dung anh hung phi cong nguyen van bay
Ông Bảy (trái) khi còn trẻ. (Ảnh tư liệu).

Ông cũng là một trong ba người duy nhất của Không quân Việt Nam đạt được danh hiệu "Át Chủ Bài" khi điều khiển tiêm kích MiG-17. Các "Ách" còn lại của Việt Nam đều đạt được thành tích này với chiếc MiG-21 - vốn hiện đại hơn MiG-17 rất nhiều và có sức mạnh ngang ngửa các tiêm kích Mỹ cùng thời.

Tháng 1/1967, ông được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Khi được tuyên dương, mang cấp bậc Thượng úy, Đại đội phó Đại đội 1 không quân, thuộc Trung đoàn 923, Bộ Tư lệnh Phòng không – Không quân

Thời gian sau đó, ông Bảy dần được thăng lên hàm Đại tá và giữ nhiều chức vụ trong quân chủng như Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 937, Phó Tư lệnh Sư đoàn 372, Phó tham mưu trưởng Quân chủng Không quân.

Năm 1975, cụ tiếp quản sân bay Cần Thơ và tham gia điều hành các sân bay khác ở miền Nam như Tân Sơn Nhất, Biên Hòa, Cần Thơ và chỉ huy làm nhiệm vụ tại Campuchia.

Từ anh hùng Nguyễn Văn Bảy thời chiến đến lão nông chân chất thời bình

Năm 1989, ông Bảy nghỉ hưu và về làm Trưởng ban liên lạc Hội Cựu chiến binh không quân tại TPHCM.

Tuy nhiên, sống một thời gian ở đây ông Nguyễn Văn Bảy cảm thấy bí bách nên đã quyết định về quê ở ấp Hậu Thành, xã Hòa Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp làm nghề nông.

tieu su chan dung anh hung phi cong nguyen van bay
Dù tuổi đã ngoài 80 nhưng anh hùng Nguyễn Văn Bảy hằng ngày vẫn ngụp lặn dưới ao để bắt cá.

Hằng ngày, cuộc sống về hưu của phi công huyền thoại chỉ xoay quanh các công việc rất bình dị như: nuôi cá, trồng lúa, chăn heo.

Khi nhiều người thắc mắc tại sao ông không sống ở thành phố và xót thương cho cuộc sống hằng ngày lặn ngụp dưới ao.

“Tại là tôi không quen và không thích sống ở thành thị, suốt ngày ngồi trong nhà cà phê, đọc báo, có vậy thôi thì chán lắm, không lao động lại nhanh chết nữa”, anh hùng Nguyễn Văn Bảy nói.

Cùng với anh hùng La Văn Cầu, phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy là hai anh hùng được vinh dự đặt tên cho một con đường ngay khi còn sống. Từ năm 2009, con đường nằm vuông góc với đường Lê Hồng Phong (phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã mang tên anh hùng Nguyễn Văn Bảy.

Tháng 4/2019, nhà văn Trúc Phương đã ra mắt cuốn truyện ký Người anh hùng chân đất viết về cuộc đời của ông Nguyễn Văn Bảy.

tieu su chan dung anh hung phi cong nguyen van bay
Ông Bảy bị đột quỵ, xuất huyết não được cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175.

Ngày 18/9/2019, trong khi đang làm vườn thì ông Bảy bị đột quỵ. Gia đình đưa ông cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM). Các bác sĩ xác định ông bị xuất huyết não tuy nhiên lại không thể phẫu thuật.

Sau khi biết tin cụ Bảy phải nhập viện, nhiều cựu phi công Mỹ đã lo lắng gửi lời hỏi thăm.

Tối ngày 22/9 anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời, hưởng thọ 84 tuổi.

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giới thiệu đến bạn đọc Nga những tấm gương quả cảm của Quân đội nhân dân Việt Nam

Giới thiệu đến bạn đọc Nga những tấm gương quả cảm của Quân đội nhân dân Việt Nam

Ngày 7/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga phối hợp với Thư viện Quân đội tổ chức lễ ra mắt ấn phẩm tiếng Nga "Kể chuyện phi công Bảy và đồng đội" của nhà văn Nguyễn Quang Chánh. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga (30/1/1950 – 30/1/2025) và 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).
Nghệ nhân Đồng Tháp ghép chân dung phi công Nguyễn Văn Bảy bằng lá sen

Nghệ nhân Đồng Tháp ghép chân dung phi công Nguyễn Văn Bảy bằng lá sen

Nghệ nhân Đồng Tháp Lê Văn Nghĩa đã ghép từng mảnh lá sen khô thành chân dung phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy trong 24 giờ.
Lá thư đầy xúc động của con trai Anh hùng, Đại tá Phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy

Lá thư đầy xúc động của con trai Anh hùng, Đại tá Phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy

Thời gian anh hùng phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy còn điều trị trong Bệnh viện Quân y 175, anh Quân (con trai thứ của ông) đã có những chia sẻ xúc động gửi đến con trai mình.

Các tin bài khác

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Các địa phương đang đẩy nhanh rà soát, đăng ký và thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính nhằm phục vụ đợt cao điểm trên toàn quốc. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu ADN được kỳ vọng mở thêm cơ hội xác định danh tính hàng trăm nghìn liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Sáng 24/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã tới thăm thôn Đông Vu Giá, trấn Biên Lâm, quận Lăng Thành, thành phố Đức Châu, nghe báo cáo công tác về sản xuất Tam Hạ (gồm thu hoạch vụ hè, gieo trồng vụ hè và quản lý đồng ruộng mùa hè), tìm hiểu tình hình thu hoạch lúa mì, trồng ngô và cung ứng vật tư nông nghiệp.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động