RT hôm 15/10 dẫn lời ông Frans Timmermans - người đứng đầu chính sách khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) khẳng định, Nga không phải là nguyên nhân gây áp lực lên thị trường hay thao túng thị trường châu Âu.
Tổng thống Putin: Nga không sử dụng khí đốt làm vũ khí địa chính trị Tổng thống Putin: Nga không sử dụng khí đốt làm vũ khí địa chính trị
Tổng thống Putin chỉ ra nguyên nhân hoảng loạn của thị trường nhiên liệu châu Âu Tổng thống Putin chỉ ra nguyên nhân hoảng loạn của thị trường nhiên liệu châu Âu
Nga không phải là nguyên nhân gây khủng hoảng khí đốt?
Châu Âu thừa nhận Nga không phải là nguyên nhân gây khủng hoảng khí đốt. Nguồn minh họa

Trả lời kênh truyền hình Bungary bTV, ông Timmermans cho biết, "Nga đang hoàn thành các hợp đồng cung cấp khí đốt của mình" và "châu Âu không có lý do gì để tin rằng Moscow đang gây áp lực lên thị trường hoặc thao túng thị trường khí đốt châu Âu."

Theo lời ông Timmermans, nhu cầu về khí đốt ở cấp độ toàn cầu là rất lớn, một số khu vực Tây Âu đã chứng kiến giá cả tăng vọt tới 250% trong những tuần gần đây khi dự trữ khí đốt ở mức thấp và hóa đơn năng lượng tăng cao, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Được biết, Tuyên bố mới nhất từ quan chức Liên minh EU là những lời thừa nhận đầu tiên của khối này giữa hàng loạt những cáo buộc nhằm vào Nga, cho rằng nước này đã sử dụng năng lượng để làm "vũ khí", gây sức ép với châu Âu nhằm đưa Nord Stream-2 vào vận hành.

Trước đó, giới chức Đức đã khẳng định Berlin không thấy Nga có tác động đến thị trường khí đốt châu Âu một cách tiêu cực.

Người đứng đầu Ủy ban kinh tế và năng lượng Quốc hội Đức, ông Klaus Ernst, cho biết, chính phủ nước này đã chính thức bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga không tuân thủ các nghĩa vụ của mình trong việc cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Ông Ernst cũng cho biết, việc đưa đường ống Nord Stream-2 vào vận hành sớm sẽ góp phần làm giá khí đốt ở châu Âu giảm nhiệt.

Trước đó, phát biểu tại một hội nghị năng lượng ở Moscow, Tổng thống Putin nói rằng thị trường khí đốt không cân bằng hoặc không thể dự đoán được, đặc biệt là ở châu Âu. Ông cho biết Nga đang đáp ứng các nghĩa vụ theo hợp đồng cung cấp cho khách hàng và sẵn sàng tăng nguồn cung nếu được yêu cầu.

Bộ Quốc phòng Nga nhận thêm hệ thống S-500 Bộ Quốc phòng Nga nhận thêm hệ thống S-500
Nhật sẽ nâng mức chi tiêu quốc phòng cao chưa từng có? Nhật sẽ nâng mức chi tiêu quốc phòng cao chưa từng có?
In bài viết

Truyền hình