Nga vừa có hành động hiếm thấy khi điều 2 máy bay có thể ném bom hạt nhân sang tuần tra trong không phận Belarus để thể hiện ủng hộ đồng minh.
Ba Lan tức tốc triển khai 10.000 binh lính tới biên giới Belarus Ba Lan tức tốc triển khai 10.000 binh lính tới biên giới Belarus
Bộ đôi Tu-95MS của Nga phô diễn sức mạnh vô song trên biển Bộ đôi Tu-95MS của Nga phô diễn sức mạnh vô song trên biển
Nga tức tốc điều 2 máy bay ném bom sang Belarus
Binh lính Ba Lan canh gác dọc biên giới với Belarus. Ảnh: Reuters

Quyết định của Mátxcơva được đưa ra khi liên minh 27 quốc gia châu Âu cân nhắc trừng phạt Minsk vì vấn đề mà họ gọi là cuộc khủng hoảng nhân tạo trong khi Belarus phủ nhận.

Hai máy bay ném bom Tupolev Tu-22M3 mà Nga cử sang Belarus có khả năng mang tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, bao gồm loại tên lửa siêu thanh được thiết kế để tránh hệ thống phòng không phức tạp của phương Tây.

Được biết, Nga đổ lỗi cho EU gây ra cuộc khủng hoảng biên giới, cáo buộc liên minh không duy trì các giá trị nhân đạo của chính mình và cố “bóp nghẹt” Belarus bằng kế hoạch đóng cửa một phần biên giới. Mátxcơva cũng cho rằng EU áp biện pháp trừng phạt Belarus vì cuộc khủng hoảng này là không thể chấp nhận được.

Điện Kremlin cũng nói việc Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho rằng Mátxcơva có vai trò trong việc tạo ra dòng người di cư vào EU là "vô trách nhiệm", và thông báo Tổng thống Vladimir Putin đã nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng EU nên bàn trực tiếp với Minsk về cuộc khủng hoảng này.

Trong cuộc họp ngày 10/11, 27 ngoại trưởng EU đồng ý rằng tình trạng gia tăng số người di cư qua ngả Belarus để vào EU là “chiến tranh hỗn hợp” của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, vì thế Brussels cần áp biện pháp trừng phạt.

Hé lộ loại máy bay không người lái được sử dụng để ám sát Thủ tướng Iraq tại tư dinh Hé lộ loại máy bay không người lái được sử dụng để ám sát Thủ tướng Iraq tại tư dinh
Chuyên gia Hoa Kỳ khẳng định Su-35 vượt trội hơn hẳn so với F-22 Chuyên gia Hoa Kỳ khẳng định Su-35 vượt trội hơn hẳn so với F-22
In bài viết

Truyền hình