Theo chuyên gia quân sự Peter Suciu, Su-35 Nga sở hữu những khả năng khiến tính năng tàng hình của F-22 không có ý nghĩa.
Thổ Nhĩ Kỳ để ngỏ khả năng mua chiến cơ Su-35, Su-57 của Nga Thổ Nhĩ Kỳ để ngỏ khả năng mua chiến cơ Su-35, Su-57 của Nga
Hoa Kỳ coi Su-35 của Nga là đối thủ cực nguy hiểm Hoa Kỳ coi Su-35 của Nga là đối thủ cực nguy hiểm
Chuyên gia Hoa Kỳ khẳng định Su-35 vượt trội hơn hẳn so với F-22
Ảnh minh họa

Chuyên gia Peter Suciu cho biết, Su-35S được Nga phát triển dựa trên nguyên mẫu của Su-27M. Đây là loại máy bay một chỗ ngồi, hai động cơ, siêu cơ động. Phiên bản 35 này có động cơ tạo lực đẩy mới mạnh mẽ và cơ động hơn so với Su-27.

Được NATO định danh là Flanker-E, máy bay chiến đấu thế hệ 4++ này của Nga đã chứng tỏ mình là đối thủ nguy hiểm nhất với các máy bay hiện tại của Hoa Kỳ, bao gồm F-15 Eagle, F/A-18, F-35 Tia chớp II và cả F-22.

Vũ khí trang bị của Su-35 bao gồm pháo tự động GSh-30-1 30mm với 150 viên đạn, cùng với tổng số vũ khí mang theo trên 8 tấn gồm 6 tên lửa tầm ngắn không-đối-không R-74 cho phép tác chiến hiệu quả ở khoảng cách không xa, trong khi 12 tên lửa đối không R-77 có thể tấn công các mục tiêu ngoài phạm vi quan sát trực tiếp.

Theo phân tích, dù mục đích chính của Su-35 là giành ưu thế trên không nhưng nó có thể tấn công cả các mục tiêu mặt đất và đối hải rất mạnh, nhờ có nhiều lựa chọn dùng bom có điều khiển, cũng như tên lửa không-đối-đất và tên lửa hành trình. Trong khi đóm, để so sánh, chiếc F-22 mới do Hoa Kỳ chế tạo chỉ có 4 điểm cứng trên cánh và 4 điểm trên khoang chứa vũ khí bên trong với tổng trọng lượng vũ khí khoảng 7 tấn.

Tiêm kích Nga được trang bị cặp động cơ turbo Saturn AL-41F1S cung cấp cho Su-35 lực đẩy và khả năng cơ động vượt xa các máy bay chiến đấu thế hệ 4++ khác và cả thế hệ 5 như F-22 và F-35.

Ngoài ý kiến trên của chuyên gia Peter Suciu, chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov cũng cho biết thêm, với khả năng của radar Irbis và vũ khí trên Su-35, tiêm kích tàng hình F-22 không thể tiếp cận để khai hỏa, trong khi vũ khí tầm xa không đủ mạnh.

Ông Leonkov trích dẫn các chỉ số về tầm xa mà tiêm kích nội địa thế hệ 4++ Su-35 với trạm radar Irbis có thể phát hiện được tiêm kích thế hệ thứ năm F-22 Raptor của Hoa Kỳ. Cụ thể, F-22 Raptor có thể bị nhìn thấy ở khoảng cách 266 km, đó là lý do tại sao loại tên lửa tầm xa nhất (180km) của F-22 không thể "ươn tới" Su-35.

Hoa Kỳ sắp sửa đạt thỏa thuận sử dụng không phận với Pakistan Hoa Kỳ sắp sửa đạt thỏa thuận sử dụng không phận với Pakistan
Không quân Hoa Kỳ tiết lộ 'chuyện động trời' ở sân bay Kabul Không quân Hoa Kỳ tiết lộ 'chuyện động trời' ở sân bay Kabul
In bài viết

Truyền hình