Chuyên gia Hoa Kỳ khẳng định Su-35 vượt trội hơn hẳn so với F-22
![]() |
| Ảnh minh họa |
Chuyên gia Peter Suciu cho biết, Su-35S được Nga phát triển dựa trên nguyên mẫu của Su-27M. Đây là loại máy bay một chỗ ngồi, hai động cơ, siêu cơ động. Phiên bản 35 này có động cơ tạo lực đẩy mới mạnh mẽ và cơ động hơn so với Su-27.
Được NATO định danh là Flanker-E, máy bay chiến đấu thế hệ 4++ này của Nga đã chứng tỏ mình là đối thủ nguy hiểm nhất với các máy bay hiện tại của Hoa Kỳ, bao gồm F-15 Eagle, F/A-18, F-35 Tia chớp II và cả F-22.
Vũ khí trang bị của Su-35 bao gồm pháo tự động GSh-30-1 30mm với 150 viên đạn, cùng với tổng số vũ khí mang theo trên 8 tấn gồm 6 tên lửa tầm ngắn không-đối-không R-74 cho phép tác chiến hiệu quả ở khoảng cách không xa, trong khi 12 tên lửa đối không R-77 có thể tấn công các mục tiêu ngoài phạm vi quan sát trực tiếp.
Theo phân tích, dù mục đích chính của Su-35 là giành ưu thế trên không nhưng nó có thể tấn công cả các mục tiêu mặt đất và đối hải rất mạnh, nhờ có nhiều lựa chọn dùng bom có điều khiển, cũng như tên lửa không-đối-đất và tên lửa hành trình. Trong khi đóm, để so sánh, chiếc F-22 mới do Hoa Kỳ chế tạo chỉ có 4 điểm cứng trên cánh và 4 điểm trên khoang chứa vũ khí bên trong với tổng trọng lượng vũ khí khoảng 7 tấn.
Tiêm kích Nga được trang bị cặp động cơ turbo Saturn AL-41F1S cung cấp cho Su-35 lực đẩy và khả năng cơ động vượt xa các máy bay chiến đấu thế hệ 4++ khác và cả thế hệ 5 như F-22 và F-35.
Ngoài ý kiến trên của chuyên gia Peter Suciu, chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov cũng cho biết thêm, với khả năng của radar Irbis và vũ khí trên Su-35, tiêm kích tàng hình F-22 không thể tiếp cận để khai hỏa, trong khi vũ khí tầm xa không đủ mạnh.
Ông Leonkov trích dẫn các chỉ số về tầm xa mà tiêm kích nội địa thế hệ 4++ Su-35 với trạm radar Irbis có thể phát hiện được tiêm kích thế hệ thứ năm F-22 Raptor của Hoa Kỳ. Cụ thể, F-22 Raptor có thể bị nhìn thấy ở khoảng cách 266 km, đó là lý do tại sao loại tên lửa tầm xa nhất (180km) của F-22 không thể "ươn tới" Su-35.
Tin bài liên quan
Nga triển khai khẩn cấp MiG-29 tới căn cứ không quân Tiyas
Iran "chốt đơn" 32 chiến đấu cơ Su-35 từ Nga?
Lộ diện dòng máy bay tác chiến trên biển lợi hại của Sukhoi
Các tin bài khác
Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Bé Christina Kim giới thiệu các quân cờ bằng tiếng Việt
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






