Trang chủ Việt kiều
07:49 | 25/10/2023 GMT+7

Di cư ảnh hưởng lớn đến nơi xuất cư lẫn nơi nhập cư

aa
Bên cạnh những lợi ích về kinh tế và thương mại, những tác động tiêu cực của xu hướng di cư quốc tế có ảnh hưởng ngày càng sâu rộng đến xã hội ở phạm vị cả trong và ngoài nước.
Thu nhập của lao động làm công hưởng lương đạt 7,5 triệu đồng/tháng
Người nhập cư có thể nhanh chóng trở thành công dân Mỹ nếu nhập ngũ

Khó khăn khi hòa nhập

Di cư ảnh hưởng lớn đến nơi xuất cư lẫn nơi nhập cư

Năm 2022, tại Hàn Quốc, tỷ lệ các gia đình đa văn hóa Hàn-Việt chiếm hơn 1/3. (Trích dẫn bài tham luận "Chương trình giảng dạy tiếng Hàn cho thanh niên nhập cư tại gia đình đa văn hóa ở Hàn Quốc: cụ thể trong gia đình đa văn hóa Việt - Hàn" của Ha Jin I và Nindya Dhaneswara (Trường đại học Chonnam).

Nghiên cứu của ThS. Ha Jin I (Trường đại học Chonnam) về khả năng hòa nhập với xã hội nước sở tại của thanh thiếu niên Việt Nam (độ tuổi 12-18) cho thấy: học tiếng Hàn là mối quan tâm lớn nhất. Diễn giả cho biết, các đối tượng tham gia nghiên cứu đều thuộc gia đình đa văn hoá nhưng được sinh ra bởi cha mẹ là người Việt. Hiện nay, vốn tiếng Hàn của họ gây khó khăn trong giao tiếp hàng ngày lẫn việc học.

"Mối quan tâm lớn nhất của đối tượng thanh thiếu niên dưới 17 tuổi, thuộc gia đình đa văn hoá ở Hàn Quốc là học tiếng Hàn, chiếm 40%. Tỉ lệ này ở thanh niên trên 18 tuổi là 32,1%", ThS. Ha Jin I nói.

Ngày 24/10 tại Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam và Trường Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Di cư quốc tế và hội nhập xã hội: Hòa nhập và phát triển bao trùm". Với 4 phiên thảo luận (Di cư và Giới; Di cư và Chăm sóc sức khoẻ; Di cư và Bảo trợ xã hội; Vấn đề khác liên quan đến di cư), hội thảo đã mang đến hơn 15 tham luận về thực trạng di cư đang diễn ra ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc..

Nhiều chương trình được triển khai để hỗ trợ việc học tiếng Hàn cho người nước ngoài trong gia đình đa văn hoá, dựa theo Đạo luật Hỗ trợ gia đình văn hoá của Chính phủ Hàn Quốc. Một số chương trình tiêu biểu bao gồm: lớp tiếng Hàn tại các Trung tâm hỗ trợ gia đình văn hoá, trường Cầu Vồng, trường Dự bị đa văn hoá,..

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của ThS. Ha Jin I, giáo trình dạy cho đối tượng là con cái của các gia đình đa văn hoá còn chưa đáp ứng được nhu cầu của người học. Bên cạnh đó, hệ thống đánh giá trình độ chưa được cụ thể hóa.

"Giai đoạn đầu khi nhập cư vào Hàn Quốc, con cái của gia đình đa văn hoá không có hỗ trợ về thông tin giúp cho việc lựa chọn trường học hay chương trình dạy tiếng Hàn phù hợp", Ha Jin I nhận định.

Khó khăn khi hòa nhập xã hội của người di cư hồi hương, nhất là với phụ nữ, cũng được thảo luận tại hội thảo.

"Ba khó khăn chính của lao động nữ di cư hồi hương ở Việt Nam bao gồm vấn đề pháp lý, cơ hội việc làm và các quan hệ trong gia đình và cộng đồng. Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra những khó khăn chủ quan như: tâm lý so sánh về điều kiện vật chất và tinh thần ở nước ngoài tốt hơn so với ở Việt Nam..", Tiến sĩ Trương Thuý Hằng (Chuyên ngành Xã hội học, Học viện Phụ nữ Việt Nam) phát biểu.

Kết nối thông qua phát triển mạng lưới

Di cư ảnh hưởng lớn đến nơi xuất cư lẫn nơi nhập cư
Ban Chủ tọa của Hội thảo (Ảnh: BTC cung cấp).

Theo nghiên cứu của nhóm tác giả GS.TS. Đặng Nguyên Anh (Nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) và TS. Nghiêm Thị Thuỷ (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn), cộng đồng người di cư quốc tế ngày càng trở nên đa dạng như di cư với mục đích lao động, di cư do hôn nhân, di cư hưu trí,.. Những thay đổi khó lường trước của nước sở tại và trên toàn cầu cũng gây khó khăn cho việc thiết lập mạng lưới người di cư.

Do đó, bên cạnh việc trang bị đầy đủ kiến thức, thông tin, người di cư cần trau dồi các kỹ năng xã hội để tặng cường sự linh hoạt và tính chủ động. Đối tượng này cần sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý, cơ sở địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội trong giai đoạn trước, trong và sau khi di cư.

Đồng tình với ý kiến trên, nhiều ý kiến đề xuất thúc đẩy sự phát triển bao trùm bằng các mạng lưới cho người di cư tại nơi xuất cư và nhập cư. Đặc biệt, mạng lưới sẽ mang đến cho người di cư những lợi ích có tính bền vững.

Di cư ảnh hưởng lớn đến nơi xuất cư lẫn nơi nhập cư
Các đại biểu của trường đại học Chonnam (Hàn Quốc) tham dự Hội thảo (Ảnh: BTC cung cấp).

"Những rào cản như ngôn ngữ, hay bị hạn chế về quyền lợi hợp pháp, khiến cho người di cư hưu trí dễ bị tổn thương ngay cả khi có lợi thế về kinh tế. Cộng đồng xuyên quốc gia là một chỗ dựa xã hội quan trọng." đại diện nhóm tác giả đến từ trường Đại học Thammasat (Thái Lan) cho biết.

Kế hoạch giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu Kế hoạch giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu
Hội đồng Anh tổ chức cuộc thi về di cư và phòng, chống mua bán người Hội đồng Anh tổ chức cuộc thi về di cư và phòng, chống mua bán người
Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

EU sẽ sớm công bố thêm các trừng phạt Belarus?

EU sẽ sớm công bố thêm các trừng phạt Belarus?

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell ngày 14/11 tuyên bố, EU sẽ sớm công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào chính quyền Belarus ngay trong thứ Hai (15/11).
Video: Lính dù Nga diễn tập đổ bộ ở Belarus

Video: Lính dù Nga diễn tập đổ bộ ở Belarus

Cuộc tập trận diễn ra ngày 12/11 gần thành phố Grodno của Belarus, là một phần của các cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus được tổ chức gần biên giới Liên minh châu Âu.
Tổng thống Putin đề xuất EU đàm phán với Belarus

Tổng thống Putin đề xuất EU đàm phán với Belarus

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần đàm phán với Belarus nếu muốn giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

Các tin bài khác

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ

Nhân dịp đến Washington D.C., Hoa Kỳ tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, chiều tối 19/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Ngày19/2/2026 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), tại chùa Phật Tích, nằm giữa thủ đô Viêng Chăn – Lào đã diễn ra Chương trình Trao quà Tết yêu thương Xuân Bính Ngọ 2026, với nhiều phần quà đến tay những người khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại thủ đô viễn xứ. Sự kiện không chỉ là một hoạt động từ thiện đầu năm mà còn mang đậm giá trị nhân văn, phản ánh tinh thần “tương thân tương ái” và tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào.

Đọc nhiều

Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới

Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới

Không khí chuẩn bị cho ngày 15/3 - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc tại các địa phương trên cả nước. Ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công tác tuyên truyền được tổ chức phù hợp với đặc thù địa bàn, tập quán sinh hoạt của người dân.
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

FAVIJA – là tổ chức xã hội uy tín của cộng đồng người Việt tại Nhật, hoạt động với sứ mệnh kết nối cộng đồng, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác đa phương giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Đại sứ quán Cộng hòa Dominicana tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 182 năm Quốc khánh Cộng hòa Dominicana (27/02/1844 - 27/02/2026) tại Hà Nội. Các phát biểu tại buổi lễ khẳng định quyết tâm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, đa dạng và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Sáng 1/3, hải trình của Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân sau 3 ngày xuất phát đã có mặt tại Cụm Ba Kè, để tổ chức bỏ phiếu sớm cho các cử tri trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9.
Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU

Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU

Mùa biển đầu năm Bính Ngọ 2026, ngư dân Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai… rộn ràng ra khơi. Từng con tàu xuất bến được kiểm soát hồ sơ, thiết bị giám sát hành trình bật liên tục, nhật ký khai thác ghi chép đầy đủ.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động