Trang chủ Việt kiều
07:49 | 25/10/2023 GMT+7

Di cư ảnh hưởng lớn đến nơi xuất cư lẫn nơi nhập cư

aa
Bên cạnh những lợi ích về kinh tế và thương mại, những tác động tiêu cực của xu hướng di cư quốc tế có ảnh hưởng ngày càng sâu rộng đến xã hội ở phạm vị cả trong và ngoài nước.
Thu nhập của lao động làm công hưởng lương đạt 7,5 triệu đồng/tháng
Người nhập cư có thể nhanh chóng trở thành công dân Mỹ nếu nhập ngũ

Khó khăn khi hòa nhập

Di cư ảnh hưởng lớn đến nơi xuất cư lẫn nơi nhập cư

Năm 2022, tại Hàn Quốc, tỷ lệ các gia đình đa văn hóa Hàn-Việt chiếm hơn 1/3. (Trích dẫn bài tham luận "Chương trình giảng dạy tiếng Hàn cho thanh niên nhập cư tại gia đình đa văn hóa ở Hàn Quốc: cụ thể trong gia đình đa văn hóa Việt - Hàn" của Ha Jin I và Nindya Dhaneswara (Trường đại học Chonnam).

Nghiên cứu của ThS. Ha Jin I (Trường đại học Chonnam) về khả năng hòa nhập với xã hội nước sở tại của thanh thiếu niên Việt Nam (độ tuổi 12-18) cho thấy: học tiếng Hàn là mối quan tâm lớn nhất. Diễn giả cho biết, các đối tượng tham gia nghiên cứu đều thuộc gia đình đa văn hoá nhưng được sinh ra bởi cha mẹ là người Việt. Hiện nay, vốn tiếng Hàn của họ gây khó khăn trong giao tiếp hàng ngày lẫn việc học.

"Mối quan tâm lớn nhất của đối tượng thanh thiếu niên dưới 17 tuổi, thuộc gia đình đa văn hoá ở Hàn Quốc là học tiếng Hàn, chiếm 40%. Tỉ lệ này ở thanh niên trên 18 tuổi là 32,1%", ThS. Ha Jin I nói.

Ngày 24/10 tại Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam và Trường Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Di cư quốc tế và hội nhập xã hội: Hòa nhập và phát triển bao trùm". Với 4 phiên thảo luận (Di cư và Giới; Di cư và Chăm sóc sức khoẻ; Di cư và Bảo trợ xã hội; Vấn đề khác liên quan đến di cư), hội thảo đã mang đến hơn 15 tham luận về thực trạng di cư đang diễn ra ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc..

Nhiều chương trình được triển khai để hỗ trợ việc học tiếng Hàn cho người nước ngoài trong gia đình đa văn hoá, dựa theo Đạo luật Hỗ trợ gia đình văn hoá của Chính phủ Hàn Quốc. Một số chương trình tiêu biểu bao gồm: lớp tiếng Hàn tại các Trung tâm hỗ trợ gia đình văn hoá, trường Cầu Vồng, trường Dự bị đa văn hoá,..

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của ThS. Ha Jin I, giáo trình dạy cho đối tượng là con cái của các gia đình đa văn hoá còn chưa đáp ứng được nhu cầu của người học. Bên cạnh đó, hệ thống đánh giá trình độ chưa được cụ thể hóa.

"Giai đoạn đầu khi nhập cư vào Hàn Quốc, con cái của gia đình đa văn hoá không có hỗ trợ về thông tin giúp cho việc lựa chọn trường học hay chương trình dạy tiếng Hàn phù hợp", Ha Jin I nhận định.

Khó khăn khi hòa nhập xã hội của người di cư hồi hương, nhất là với phụ nữ, cũng được thảo luận tại hội thảo.

"Ba khó khăn chính của lao động nữ di cư hồi hương ở Việt Nam bao gồm vấn đề pháp lý, cơ hội việc làm và các quan hệ trong gia đình và cộng đồng. Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra những khó khăn chủ quan như: tâm lý so sánh về điều kiện vật chất và tinh thần ở nước ngoài tốt hơn so với ở Việt Nam..", Tiến sĩ Trương Thuý Hằng (Chuyên ngành Xã hội học, Học viện Phụ nữ Việt Nam) phát biểu.

Kết nối thông qua phát triển mạng lưới

Di cư ảnh hưởng lớn đến nơi xuất cư lẫn nơi nhập cư
Ban Chủ tọa của Hội thảo (Ảnh: BTC cung cấp).

Theo nghiên cứu của nhóm tác giả GS.TS. Đặng Nguyên Anh (Nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) và TS. Nghiêm Thị Thuỷ (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn), cộng đồng người di cư quốc tế ngày càng trở nên đa dạng như di cư với mục đích lao động, di cư do hôn nhân, di cư hưu trí,.. Những thay đổi khó lường trước của nước sở tại và trên toàn cầu cũng gây khó khăn cho việc thiết lập mạng lưới người di cư.

Do đó, bên cạnh việc trang bị đầy đủ kiến thức, thông tin, người di cư cần trau dồi các kỹ năng xã hội để tặng cường sự linh hoạt và tính chủ động. Đối tượng này cần sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý, cơ sở địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội trong giai đoạn trước, trong và sau khi di cư.

Đồng tình với ý kiến trên, nhiều ý kiến đề xuất thúc đẩy sự phát triển bao trùm bằng các mạng lưới cho người di cư tại nơi xuất cư và nhập cư. Đặc biệt, mạng lưới sẽ mang đến cho người di cư những lợi ích có tính bền vững.

Di cư ảnh hưởng lớn đến nơi xuất cư lẫn nơi nhập cư
Các đại biểu của trường đại học Chonnam (Hàn Quốc) tham dự Hội thảo (Ảnh: BTC cung cấp).

"Những rào cản như ngôn ngữ, hay bị hạn chế về quyền lợi hợp pháp, khiến cho người di cư hưu trí dễ bị tổn thương ngay cả khi có lợi thế về kinh tế. Cộng đồng xuyên quốc gia là một chỗ dựa xã hội quan trọng." đại diện nhóm tác giả đến từ trường Đại học Thammasat (Thái Lan) cho biết.

Kế hoạch giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu Kế hoạch giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu
Hội đồng Anh tổ chức cuộc thi về di cư và phòng, chống mua bán người Hội đồng Anh tổ chức cuộc thi về di cư và phòng, chống mua bán người
Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

EU sẽ sớm công bố thêm các trừng phạt Belarus?

EU sẽ sớm công bố thêm các trừng phạt Belarus?

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell ngày 14/11 tuyên bố, EU sẽ sớm công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào chính quyền Belarus ngay trong thứ Hai (15/11).
Video: Lính dù Nga diễn tập đổ bộ ở Belarus

Video: Lính dù Nga diễn tập đổ bộ ở Belarus

Cuộc tập trận diễn ra ngày 12/11 gần thành phố Grodno của Belarus, là một phần của các cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus được tổ chức gần biên giới Liên minh châu Âu.
Tổng thống Putin đề xuất EU đàm phán với Belarus

Tổng thống Putin đề xuất EU đàm phán với Belarus

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần đàm phán với Belarus nếu muốn giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

Các tin bài khác

Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)

Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)

Chiều 31/5, tại Trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Chi bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu lần đầu tiên phối hợp cùng Chi bộ Lưu học sinh Việt Nam tại Quảng Châu tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề "Những câu chuyện về Bác Hồ".
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với các hội đoàn tổ chức chương trình “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Sự kiện là hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần kết nối cộng đồng người Việt và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Philippines trong việc hòa nhập vào xã hội sở tại, có các hoạt động thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.
Động lực mới cho hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam-Singapore

Động lực mới cho hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam-Singapore

Giới chuyên gia và trí thức kiều bào tại Singapore bày tỏ nhiều kỳ vọng về việc mở rộng hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa Việt Nam và Singapore.

Đọc nhiều

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc ngày 1/6/2026 giữa UBND tỉnh Đắk Lắk với Đoàn công tác của Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về đề xuất dự án "Thí điểm tích hợp từ lưu vực đến ven biển ứng phó tổn thất và thiệt hại theo cơ chế kích hoạt rủi ro khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam".
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với các hội đoàn tổ chức chương trình “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Sự kiện là hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần kết nối cộng đồng người Việt và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động