Trang chủ Việt kiều
07:49 | 25/10/2023 GMT+7

Di cư ảnh hưởng lớn đến nơi xuất cư lẫn nơi nhập cư

aa
Bên cạnh những lợi ích về kinh tế và thương mại, những tác động tiêu cực của xu hướng di cư quốc tế có ảnh hưởng ngày càng sâu rộng đến xã hội ở phạm vị cả trong và ngoài nước.
Thu nhập của lao động làm công hưởng lương đạt 7,5 triệu đồng/tháng
Người nhập cư có thể nhanh chóng trở thành công dân Mỹ nếu nhập ngũ

Khó khăn khi hòa nhập

Di cư ảnh hưởng lớn đến nơi xuất cư lẫn nơi nhập cư

Năm 2022, tại Hàn Quốc, tỷ lệ các gia đình đa văn hóa Hàn-Việt chiếm hơn 1/3. (Trích dẫn bài tham luận "Chương trình giảng dạy tiếng Hàn cho thanh niên nhập cư tại gia đình đa văn hóa ở Hàn Quốc: cụ thể trong gia đình đa văn hóa Việt - Hàn" của Ha Jin I và Nindya Dhaneswara (Trường đại học Chonnam).

Nghiên cứu của ThS. Ha Jin I (Trường đại học Chonnam) về khả năng hòa nhập với xã hội nước sở tại của thanh thiếu niên Việt Nam (độ tuổi 12-18) cho thấy: học tiếng Hàn là mối quan tâm lớn nhất. Diễn giả cho biết, các đối tượng tham gia nghiên cứu đều thuộc gia đình đa văn hoá nhưng được sinh ra bởi cha mẹ là người Việt. Hiện nay, vốn tiếng Hàn của họ gây khó khăn trong giao tiếp hàng ngày lẫn việc học.

"Mối quan tâm lớn nhất của đối tượng thanh thiếu niên dưới 17 tuổi, thuộc gia đình đa văn hoá ở Hàn Quốc là học tiếng Hàn, chiếm 40%. Tỉ lệ này ở thanh niên trên 18 tuổi là 32,1%", ThS. Ha Jin I nói.

Ngày 24/10 tại Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam và Trường Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Di cư quốc tế và hội nhập xã hội: Hòa nhập và phát triển bao trùm". Với 4 phiên thảo luận (Di cư và Giới; Di cư và Chăm sóc sức khoẻ; Di cư và Bảo trợ xã hội; Vấn đề khác liên quan đến di cư), hội thảo đã mang đến hơn 15 tham luận về thực trạng di cư đang diễn ra ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc..

Nhiều chương trình được triển khai để hỗ trợ việc học tiếng Hàn cho người nước ngoài trong gia đình đa văn hoá, dựa theo Đạo luật Hỗ trợ gia đình văn hoá của Chính phủ Hàn Quốc. Một số chương trình tiêu biểu bao gồm: lớp tiếng Hàn tại các Trung tâm hỗ trợ gia đình văn hoá, trường Cầu Vồng, trường Dự bị đa văn hoá,..

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của ThS. Ha Jin I, giáo trình dạy cho đối tượng là con cái của các gia đình đa văn hoá còn chưa đáp ứng được nhu cầu của người học. Bên cạnh đó, hệ thống đánh giá trình độ chưa được cụ thể hóa.

"Giai đoạn đầu khi nhập cư vào Hàn Quốc, con cái của gia đình đa văn hoá không có hỗ trợ về thông tin giúp cho việc lựa chọn trường học hay chương trình dạy tiếng Hàn phù hợp", Ha Jin I nhận định.

Khó khăn khi hòa nhập xã hội của người di cư hồi hương, nhất là với phụ nữ, cũng được thảo luận tại hội thảo.

"Ba khó khăn chính của lao động nữ di cư hồi hương ở Việt Nam bao gồm vấn đề pháp lý, cơ hội việc làm và các quan hệ trong gia đình và cộng đồng. Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra những khó khăn chủ quan như: tâm lý so sánh về điều kiện vật chất và tinh thần ở nước ngoài tốt hơn so với ở Việt Nam..", Tiến sĩ Trương Thuý Hằng (Chuyên ngành Xã hội học, Học viện Phụ nữ Việt Nam) phát biểu.

Kết nối thông qua phát triển mạng lưới

Di cư ảnh hưởng lớn đến nơi xuất cư lẫn nơi nhập cư
Ban Chủ tọa của Hội thảo (Ảnh: BTC cung cấp).

Theo nghiên cứu của nhóm tác giả GS.TS. Đặng Nguyên Anh (Nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) và TS. Nghiêm Thị Thuỷ (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn), cộng đồng người di cư quốc tế ngày càng trở nên đa dạng như di cư với mục đích lao động, di cư do hôn nhân, di cư hưu trí,.. Những thay đổi khó lường trước của nước sở tại và trên toàn cầu cũng gây khó khăn cho việc thiết lập mạng lưới người di cư.

Do đó, bên cạnh việc trang bị đầy đủ kiến thức, thông tin, người di cư cần trau dồi các kỹ năng xã hội để tặng cường sự linh hoạt và tính chủ động. Đối tượng này cần sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý, cơ sở địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội trong giai đoạn trước, trong và sau khi di cư.

Đồng tình với ý kiến trên, nhiều ý kiến đề xuất thúc đẩy sự phát triển bao trùm bằng các mạng lưới cho người di cư tại nơi xuất cư và nhập cư. Đặc biệt, mạng lưới sẽ mang đến cho người di cư những lợi ích có tính bền vững.

Di cư ảnh hưởng lớn đến nơi xuất cư lẫn nơi nhập cư
Các đại biểu của trường đại học Chonnam (Hàn Quốc) tham dự Hội thảo (Ảnh: BTC cung cấp).

"Những rào cản như ngôn ngữ, hay bị hạn chế về quyền lợi hợp pháp, khiến cho người di cư hưu trí dễ bị tổn thương ngay cả khi có lợi thế về kinh tế. Cộng đồng xuyên quốc gia là một chỗ dựa xã hội quan trọng." đại diện nhóm tác giả đến từ trường Đại học Thammasat (Thái Lan) cho biết.

Kế hoạch giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu Kế hoạch giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu
Hội đồng Anh tổ chức cuộc thi về di cư và phòng, chống mua bán người Hội đồng Anh tổ chức cuộc thi về di cư và phòng, chống mua bán người
Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

EU sẽ sớm công bố thêm các trừng phạt Belarus?

EU sẽ sớm công bố thêm các trừng phạt Belarus?

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell ngày 14/11 tuyên bố, EU sẽ sớm công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào chính quyền Belarus ngay trong thứ Hai (15/11).
Video: Lính dù Nga diễn tập đổ bộ ở Belarus

Video: Lính dù Nga diễn tập đổ bộ ở Belarus

Cuộc tập trận diễn ra ngày 12/11 gần thành phố Grodno của Belarus, là một phần của các cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus được tổ chức gần biên giới Liên minh châu Âu.
Tổng thống Putin đề xuất EU đàm phán với Belarus

Tổng thống Putin đề xuất EU đàm phán với Belarus

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần đàm phán với Belarus nếu muốn giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

Các tin bài khác

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore vừa phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức “Diễn đàn trí thức và đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Singapore” nhằm tạo nền tảng cho những kế hoạch thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để chung tay phát triển đất nước trong thời gian tới.
Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Các diễn đàn kết nối doanh nghiệp tại Australia, hoạt động xúc tiến đầu tư ở châu Âu, những dự án trí tuệ nhân tạo (AI) của trí thức Việt ở nước ngoài... cho thấy cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham gia ngày càng sâu hơn vào các hoạt động kết nối thị trường, công nghệ và đầu tư cho Việt Nam.
Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 19/5, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Trịnh Thị Mai Phương đã tiếp và làm việc với Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Chi hội Fukuoka do Chi hội trưởng Murakami Takahide dẫn đầu, trao đổi các định hướng tăng cường hợp tác giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.
Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt

Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Trung Quốc ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân, tiếng Việt đang dần trở thành một “công cụ mềm” thu hút nhiều sinh viên Trung Quốc theo học. Không chỉ đơn thuần là một ngoại ngữ, tiếng Việt còn được xem như chìa khóa giúp người học tiếp cận văn hóa, mở rộng cơ hội nghề nghiệp và tăng lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động khu vực Đông Nam Á.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động