Quan chức an ninh Iraq cho biết các máy bay không người lái được sử dụng trong vụ tấn công dinh thự Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi là loại quadcopter (bốn cánh quạt) có gắn chất nổ.
Thủ tướng Iraq tuyên bố nóng về thủ phạm ám sát ông tại tư dinh Thủ tướng Iraq tuyên bố nóng về thủ phạm ám sát ông tại tư dinh
Thủ tướng Iraq bị ám sát hụt tại tư dinh Thủ tướng Iraq bị ám sát hụt tại tư dinh

Theo Reuters, ít nhất ba máy bay không người lái đã tiến về Vùng Xanh (Baghdad, Iraq) vào sáng sớm 7/11 để tiếp cận dinh thự Thủ tướng al-Kadhimi. Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi đã may mắn thoát nạn nhưng khoảng 10 vệ sĩ của ông đã bị thương.

Hé lộ loại máy bay không người lái được sử dụng để ám sát Thủ tướng Iraq tại tư dinh
Dinh thự hư hại nặng sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Một quan chức Iraq cho biết mỗi máy bay không người lái quadcopter tham gia vụ tấn công đều mang theo một lượng chất nổ lớn, có khả năng phá hủy các tòa nhà và xe bọc thép.

Đáng chú ý, loại máy bay không người lái và chất nổ này giống với loại từng được sử dụng trong các vụ tấn công nhằm vào lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq. Washington đổ lỗi các vụ tấn công này cho lực lượng liên kết với Iran, bao gồm cả Kataib Hezbollah.

Nguồn tin giấu tên tiết lộ với Reuters hôm 8/11 rằng, hai nhóm Kataib Hezbollah và Asaib Ahl al-Haq đã cùng lên kế hoạch cho vụ ám sát ông al-Kadhimi.

Cả hai nhóm này đều chưa lên tiếng, và hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Trong khi đó, bất chấp cáo buộc từ Iraq, nhiều nhà phân tích cho rằng khó có khả năng Iran đứng đằng sau vụ ám sát vì Tehran muốn tránh một vòng xoáy bạo lực mới ở khu vực biên giới phía Tây. Một số nguồn tin giấu tên khác cho biết Tehran đã biết về vụ tấn công trước khi nó xảy ra, nhưng chính quyền Iran không đứng sau âm mưu này.

Lộ diện hình ảnh máy bay không người lái bí mật của Hoa Kỳ ở Vùng 51 Lộ diện hình ảnh máy bay không người lái bí mật của Hoa Kỳ ở Vùng 51
Hé lộ nội dung cuộc gặp 5 giờ đồng hồ giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Israel Hé lộ nội dung cuộc gặp 5 giờ đồng hồ giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Israel
In bài viết

Truyền hình