Động thái trên tiếp nối quyết định trước đó của Moscow trục xuất các nhà ngoại giao của Mỹ, Cộng hòa Séc và Ba Lan trong 5 ngày qua, cho thấy quan hệ giữa Moscow và các nước này đang xấu đi rõ rệt.
Nga trả đũa mạnh tay, trục xuất 20 nhà ngoại giao Czech Nga trả đũa mạnh tay, trục xuất 20 nhà ngoại giao Czech
Séc bất ngờ trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga do tình nghi là sĩ quan đặc nhiệm ẩn danh Séc bất ngờ trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga do tình nghi là sĩ quan đặc nhiệm ẩn danh
Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Bulgaria, đề nghị rời đi trong vòng 72 giờ

Đại sứ quán Bulgaria tại Nga - Ảnh: MOSCOW TIMES

Reuters đưa tin, Moscow vừa tuyên bố hai nhà ngoại giao bị trục xuất là "nhân vật không được hoan nghênh" và họ phải rời đi trong vòng 72 giờ.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga không phải là phía khiến căng thẳng gia tăng, đồng thời kêu gọi các nước nên kiềm chế "chứng loạn tinh thần chống Nga hàng loạt".

Trước đó, theo Hãng tin AFP, Bulgaria đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga hồi tháng 3, sau khi công tố viên nước này tuyên bố 6 người đã bị bắt vì nghi ngờ làm gián điệp cho Nga.

Trong số những người bị bắt, Bulgaria cho biết có một số quan chức thuộc bộ quốc phòng của cá nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố xem thư ký thứ nhất phụ trách bộ phận lãnh sự và thư ký thứ nhất phụ trách các vấn đề thương mại và kinh tế của Bulgaria tại Nga là “những người không được chào đón (persona non grata)”.

Căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước trên đã ngày một xấu đi sau một loạt vụ bê bối gián điệp nhiều năm qua. Từ tháng 10-2019 đến cuối năm 2020, 5 nhà ngoại giao Nga và một trợ lý kỹ thuật tại Đại sứ quán Nga đã bị Bulgaria trục xuất.

Sự việc mới nhất diễn ra giữa thời điểm nhiều quốc gia châu Âu lên tiếng cáo buộc Maxcơva đẩy mạnh hoạt động gián điệp trong những tháng gần đây.

Bên cạnh Bulgaria, Áo, Hà Lan và Thụy Điển gần đây đều đã trục xuất nhà ngoại giao Nga vì nghi ngờ gián điệp.

Nga trục xuất 10 nhân viên ngoại giao Mỹ Nga trục xuất 10 nhân viên ngoại giao Mỹ
Ba Lan tuyên bố trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga vì Ba Lan tuyên bố trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga vì "tham gia hoạt động không phù hợp"
In bài viết

Truyền hình