Lý do được đưa ra là đáp trả những hành động mà Washington cáo buộc là sự can thiệp của Điện Kremlin vào bầu cử Mỹ và tấn công mạng quy mô lớn.
Ba Lan tuyên bố trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga vì Ba Lan tuyên bố trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga vì "tham gia hoạt động không phù hợp"
Tuyên bố cũng thể hiện quan điểm ủng hộ tuyệt đối của Ba Lan đối với các biện pháp pháp Mỹ đưa ra đối phó với Nga vào hôm 15/4.
Phản ứng bất ngờ của Nga khi Mỹ sắp trục xuất nhà ngoại giao Phản ứng bất ngờ của Nga khi Mỹ sắp trục xuất nhà ngoại giao
Phía Nga cho rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa lời nói và hành động từ phía Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 16/4 tuyên bố Moskva sẽ yêu cầu 10 nhân viên ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này để trả đũa cho quyết định tương tự của Washington liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và những hành động "thâm độc" khác.

Cũng theo Ngoại trưởng Lavrov, ông Yury Ushakov - cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Vladimir Putin đã kiến nghị rằng Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan nên trở về Washington để thực hiện “những cuộc tham vấn nghiêm túc”.

Nga trục xuất 10 nhân viên ngoại giao Mỹ
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại buổi họp báo với người đồng cấp Serbia Nikola Selakovic đang có chuyến công du Nga trong 2 ngày, Ngoại trưởng Lavrov cho hay Moskva cũng đang cân nhắc áp dụng những biện pháp “gây đau đớn” có thể nhằm vào doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở Nga. Bên cạnh đó, Moskva cũng sẽ chấm dứt hoạt động của các quỹ và tổ chức phi chính phủ (NGO) của Mỹ, vốn can thiệp vào các công việc nội bộ của Nga.

Trước đó, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất về một cuộc gặp song phương với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Mỹ ngày 15/4 đã công bố các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao của nước này. Lý do được đưa ra là đáp trả những hành động mà Washington cáo buộc là sự can thiệp của Điện Kremlin vào bầu cử Mỹ và tấn công mạng quy mô lớn.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo trừng phạt 8 cá nhân và thực thể liên quan tới việc Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea. Ngay lập tức, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tuyên bố Nga coi bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ cũng là bất hợp pháp và sẽ đáp trả phù hợp.

Mỹ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga giữa căng thẳng với Ukraine Mỹ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga giữa căng thẳng với Ukraine
Bloomberg đưa tin, Chính quyền Tổng thống Biden sẽ áp đặt các đòn trừng phạt nhằm vào 12 cá nhân người Nga, 10 nhà ngoại giao cùng 20 thực thể khác với cáo buộc can thiệp bầu cử và dính dáng tới vụ tấn công hệ thống năng lượng SolarWinds.
Bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ đối với giáo viên dạy nghề Bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ đối với giáo viên dạy nghề
Thông tư số 21/2020 của Bộ LĐ-TB&XH đã chính thức bỏ yêu cầu nhà giáo giáo dục nghề nghiệp phải có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trong tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ.
Tổng thống Mỹ Biden sắp có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với lành đạo nước ngoài Tổng thống Mỹ Biden sắp có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với lành đạo nước ngoài
Theo nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng nước này Suga Yoshihide sẽ họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại thủ đô Washington, Mỹ vào ngày 16/4 tới.
In bài viết

Truyền hình