Trang chủ Quốc tế
15:25 | 19/02/2025 GMT+7

Đàm phán Nga-Mỹ tại Saudi Arabia tìm kiếm lối thoát cho cuộc chiến Ukraine

aa
Ngày 18/2, thủ đô Riyadh của Saudi Arabia đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế khi tại đây diễn ra cuộc đàm phán cấp cao giữa Nga và Mỹ, trong bối cảnh nỗ lực khôi phục quan hệ song phương và tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine.
Mỹ siết chặt trừng phạt năng lượng, gây sức ép lên Nga
Tổng thống Mỹ đánh giá tích cực về các cuộc thảo luận với Nga

Đàm phán cấp cao diễn ra tại Cung điện Diriyah

Cuộc gặp chính thức bắt đầu vào 10 giờ 30 phút (giờ Riyadh) tại Cung điện Diriyah thuộc khu phức hợp Albasateen của Hoàng gia Saudi Arabia. Đây được đánh giá là cuộc đàm phán quan trọng nhất từ trước đến nay giữa hai nước kể từ thời Chiến tranh lạnh và là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Nga và Mỹ kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra đầu năm 2022.

  Phái đoàn cấp cao Nga - Mỹ tham gia đàm phán tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, ngày 18/2. (Ảnh: TASS)
Phái đoàn cấp cao Nga - Mỹ tham gia đàm phán tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, ngày 18/2. (Ảnh: TASS)

Phái đoàn Nga do Ngoại trưởng Sergey Lavrov dẫn đầu, cùng với Trợ lý Tổng thống Yuri Ushakov và Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev. Về phía Mỹ, phái đoàn bao gồm Ngoại trưởng Marco Rubio, Cố vấn An ninh quốc gia Mike Waltz và Đặc phái viên Trung Đông Steve Witkoff. Cuộc đàm phán được tổ chức với vai trò trung gian của Saudi Arabia dưới sự bảo trợ của Thái tử Mohammed bin Salman.

Đáng chú ý, Kirill Dmitriev - người đứng đầu quỹ tài sản quốc gia của Nga, cựu nhân viên ngân hàng Goldman Sachs từng được đào tạo tại Mỹ - đã đóng vai trò cầu nối quan trọng trong giai đoạn tiếp xúc ban đầu giữa hai nước. Ông Dmitriev phát biểu trước báo giới: "Chúng tôi thực sự thấy Tổng thống Trump và đội ngũ của ông ấy muốn tháo gỡ vướng mắc. Họ đang hành động nhanh chóng, hiệu quả và giải quyết thành công một số thách thức lớn."

Kết quả tích cực sau 4,5 giờ đàm phán

Theo thông tin từ RIA Novosti, cuộc đàm phán đã diễn ra trong 4,5 giờ và kết thúc với những kết quả tích cực. Trợ lý Tổng thống Ushakov cho biết hai bên đã nhất trí xem xét lợi ích của nhau, thúc đẩy quan hệ song phương và cam kết duy trì liên lạc. Đáng chú ý, hai bên cũng đồng ý chỉ định các nhóm đàm phán cấp cao để thúc đẩy việc chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine trong thời gian sớm nhất.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhấn mạnh rằng tình hình chỉ có thể được giải quyết "khi có sự đồng thuận của tất cả các bên", dựa trên các điều kiện "có thể chấp nhận được" và "đòi hỏi sự nhượng bộ từ mọi phía". Cơ quan này cũng xác nhận rằng "châu Âu sẽ ngồi vào bàn đàm phán vào một thời điểm thích hợp" do vai trò can dự của khối này trong vấn đề Ukraine.

Một điểm quan trọng khác là hai bên đã nhất trí thiết lập cơ chế tham vấn để giải quyết những vấn đề vướng mắc trong quan hệ song phương, đồng thời đặt nền móng cho hợp tác trong tương lai về các lĩnh vực địa-chính trị, kinh tế và đầu tư sau khi xung đột tại Ukraine chấm dứt.

Triển vọng và thách thức phía trước

Cuộc gặp tại Riyadh được kỳ vọng sẽ mở đường cho một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin trong thời gian tới. Kể từ khi ông Trump tái đắc cử, nhiều tín hiệu cho thấy cả Washington và Moscow đều bày tỏ thiện chí muốn giải quyết cuộc xung đột Ukraine thông qua biện pháp ngoại giao. Điều này được thể hiện qua cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo vào ngày 12/2 và cuộc trao đổi giữa hai ngoại trưởng vào ngày 15/2.

Tuy nhiên, theo Reuters, còn quá sớm để nói về bất kỳ tiến triển cụ thể nào. Ngay trước cuộc gặp, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố "không biết gì" về các cuộc đàm phán và "không có ý định công nhận kết quả". Đáng chú ý, mặc dù là bên trực tiếp liên quan, Ukraine không được mời tham gia cuộc đàm phán tại Riyadh.

Cuộc gặp cấp cao Nga-Mỹ cũng làm dấy lên những lo ngại từ phía châu Âu khi không có đại diện nào của họ được mời tham dự. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải triệu tập khẩn một hội nghị thượng đỉnh với sự tham dự của các nhà lãnh đạo châu Âu để thảo luận về vai trò của châu lục này trong việc giải quyết vấn đề Ukraine. Đức tuyên bố các cuộc đàm phán về Ukraine mà không có sự tham gia của châu Âu "là vô nghĩa", trong khi Thủ tướng Anh Keir Starmer bày tỏ sẵn sàng triển khai quân đội Anh ở Ukraine để bảo đảm an ninh cho Kiev.

Mặc dù không kỳ vọng sẽ ngay lập tức tạo ra những thay đổi mang tính đột phá, nhưng cuộc gặp tại Riyadh là dấu hiệu cho thấy Nga và Mỹ đang bắt đầu tìm kiếm một nền tảng đối thoại để giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ song phương, đồng thời thúc đẩy tiến trình hòa bình cho Ukraine trong bối cảnh xung đột đã kéo dài gần ba năm.

Trump đòi 500 tỷ USD khoáng sản đất hiếm từ Ukraine để đổi lấy viện trợ Trump đòi 500 tỷ USD khoáng sản đất hiếm từ Ukraine để đổi lấy viện trợ
Trump điện đàm với Putin và Zelensky nhằm chấm dứt xung đột Ukraine Trump điện đàm với Putin và Zelensky nhằm chấm dứt xung đột Ukraine
Ngọc Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD

Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD

Sóng thần xuất hiện sau động đất 7,6 độ ở Đông Bắc Nhật Bản; Thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD; Anh, Pháp, Đức thể hiện ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Zelensky tại London... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 09/12.
Thúc đẩy hơn nữa hợp tác năng động toàn diện giữa Nga và Việt Nam

Thúc đẩy hơn nữa hợp tác năng động toàn diện giữa Nga và Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Nga thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác liên Nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga trong các ngày 28 - 29/9/2025.
Tin quốc tế ngày 06/6: Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối

Tin quốc tế ngày 06/6: Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm, Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối, Ukraine tấn công căn cứ tên lửa của Nga ở tỉnh Bryansk, phá hủy bệ phóng Iskander, Thái Lan kêu gọi Campuchia không đưa tranh chấp biên giới lên tòa quốc tế... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 05/6.

Các tin bài khác

Trung Quốc công bố nhóm du khách vũ trụ đầu tiên, dự kiến xuất phát vào năm 2028

Trung Quốc công bố nhóm du khách vũ trụ đầu tiên, dự kiến xuất phát vào năm 2028

Ngày 22/1, Công ty Công nghệ Hàng không vũ trụ có người lái Truyền Vượt Giới Bắc Kinh (Beijing Interstellor Human Spaceflight Technology Co., Ltd.) đã tổ chức họp báo công bố khoang thử nghiệm kích thước thật của tàu vũ trụ du lịch thương mại có người lái đầu tiên – “Truyền Vượt Giới Số 1 (Interstellor CYZ1)” và chính thức công bố danh sách những du khách vũ trụ đầu tiên.
Tin quốc tế ngày 27/01: Mỹ tuyên bố tăng thuế với Hàn Quốc lên 25%, thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo hậu quả nếu Iran bị tấn công

Tin quốc tế ngày 27/01: Mỹ tuyên bố tăng thuế với Hàn Quốc lên 25%, thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo hậu quả nếu Iran bị tấn công

Mỹ tuyên bố tăng thuế với Hàn Quốc lên 25%; Campuchia sẽ tham gia Hội đồng Hòa bình do Tổng thống Trump khởi xướng; Thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo hậu quả nếu Iran bị tấn công... là tin tức quốc tế đnags chú ý ngày 27/01.
Hoàn thành buổi tổng duyệt lần thứ hai chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG

Hoàn thành buổi tổng duyệt lần thứ hai chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG

Ngày 25/1, Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã hoàn thành buổi tổng duyệt thứ hai.
Trung Quốc hút mạnh khách quốc tế nhờ nhiều chính sách ưu đãi

Trung Quốc hút mạnh khách quốc tế nhờ nhiều chính sách ưu đãi

Nhờ các chính sách tạo thuận lợi nhập cảnh, mở rộng danh sách quốc gia và vùng lãnh thổ được miễn thị thực, hoàn thuế khi xuất cảnh cùng nhiều ưu đãi khác liên tục được triển khai, thị trường du lịch quốc tế vào Trung Quốc đã đón “khởi đầu rực rỡ” trong năm 2026.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Ngày 27/1, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh) đã trưng bày chuyên đề “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Sự kiện nhằm tôn vinh nữ chính khách kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tối ngày 28/1, gần 4.000 sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia học tập chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo Việt Nam.
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Phiên bản di động