Trang chủ Quốc tế
15:25 | 19/02/2025 GMT+7

Đàm phán Nga-Mỹ tại Saudi Arabia tìm kiếm lối thoát cho cuộc chiến Ukraine

aa
Ngày 18/2, thủ đô Riyadh của Saudi Arabia đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế khi tại đây diễn ra cuộc đàm phán cấp cao giữa Nga và Mỹ, trong bối cảnh nỗ lực khôi phục quan hệ song phương và tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine.
Mỹ siết chặt trừng phạt năng lượng, gây sức ép lên Nga
Tổng thống Mỹ đánh giá tích cực về các cuộc thảo luận với Nga

Đàm phán cấp cao diễn ra tại Cung điện Diriyah

Cuộc gặp chính thức bắt đầu vào 10 giờ 30 phút (giờ Riyadh) tại Cung điện Diriyah thuộc khu phức hợp Albasateen của Hoàng gia Saudi Arabia. Đây được đánh giá là cuộc đàm phán quan trọng nhất từ trước đến nay giữa hai nước kể từ thời Chiến tranh lạnh và là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Nga và Mỹ kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra đầu năm 2022.

  Phái đoàn cấp cao Nga - Mỹ tham gia đàm phán tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, ngày 18/2. (Ảnh: TASS)
Phái đoàn cấp cao Nga - Mỹ tham gia đàm phán tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, ngày 18/2. (Ảnh: TASS)

Phái đoàn Nga do Ngoại trưởng Sergey Lavrov dẫn đầu, cùng với Trợ lý Tổng thống Yuri Ushakov và Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev. Về phía Mỹ, phái đoàn bao gồm Ngoại trưởng Marco Rubio, Cố vấn An ninh quốc gia Mike Waltz và Đặc phái viên Trung Đông Steve Witkoff. Cuộc đàm phán được tổ chức với vai trò trung gian của Saudi Arabia dưới sự bảo trợ của Thái tử Mohammed bin Salman.

Đáng chú ý, Kirill Dmitriev - người đứng đầu quỹ tài sản quốc gia của Nga, cựu nhân viên ngân hàng Goldman Sachs từng được đào tạo tại Mỹ - đã đóng vai trò cầu nối quan trọng trong giai đoạn tiếp xúc ban đầu giữa hai nước. Ông Dmitriev phát biểu trước báo giới: "Chúng tôi thực sự thấy Tổng thống Trump và đội ngũ của ông ấy muốn tháo gỡ vướng mắc. Họ đang hành động nhanh chóng, hiệu quả và giải quyết thành công một số thách thức lớn."

Kết quả tích cực sau 4,5 giờ đàm phán

Theo thông tin từ RIA Novosti, cuộc đàm phán đã diễn ra trong 4,5 giờ và kết thúc với những kết quả tích cực. Trợ lý Tổng thống Ushakov cho biết hai bên đã nhất trí xem xét lợi ích của nhau, thúc đẩy quan hệ song phương và cam kết duy trì liên lạc. Đáng chú ý, hai bên cũng đồng ý chỉ định các nhóm đàm phán cấp cao để thúc đẩy việc chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine trong thời gian sớm nhất.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhấn mạnh rằng tình hình chỉ có thể được giải quyết "khi có sự đồng thuận của tất cả các bên", dựa trên các điều kiện "có thể chấp nhận được" và "đòi hỏi sự nhượng bộ từ mọi phía". Cơ quan này cũng xác nhận rằng "châu Âu sẽ ngồi vào bàn đàm phán vào một thời điểm thích hợp" do vai trò can dự của khối này trong vấn đề Ukraine.

Một điểm quan trọng khác là hai bên đã nhất trí thiết lập cơ chế tham vấn để giải quyết những vấn đề vướng mắc trong quan hệ song phương, đồng thời đặt nền móng cho hợp tác trong tương lai về các lĩnh vực địa-chính trị, kinh tế và đầu tư sau khi xung đột tại Ukraine chấm dứt.

Triển vọng và thách thức phía trước

Cuộc gặp tại Riyadh được kỳ vọng sẽ mở đường cho một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin trong thời gian tới. Kể từ khi ông Trump tái đắc cử, nhiều tín hiệu cho thấy cả Washington và Moscow đều bày tỏ thiện chí muốn giải quyết cuộc xung đột Ukraine thông qua biện pháp ngoại giao. Điều này được thể hiện qua cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo vào ngày 12/2 và cuộc trao đổi giữa hai ngoại trưởng vào ngày 15/2.

Tuy nhiên, theo Reuters, còn quá sớm để nói về bất kỳ tiến triển cụ thể nào. Ngay trước cuộc gặp, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố "không biết gì" về các cuộc đàm phán và "không có ý định công nhận kết quả". Đáng chú ý, mặc dù là bên trực tiếp liên quan, Ukraine không được mời tham gia cuộc đàm phán tại Riyadh.

Cuộc gặp cấp cao Nga-Mỹ cũng làm dấy lên những lo ngại từ phía châu Âu khi không có đại diện nào của họ được mời tham dự. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải triệu tập khẩn một hội nghị thượng đỉnh với sự tham dự của các nhà lãnh đạo châu Âu để thảo luận về vai trò của châu lục này trong việc giải quyết vấn đề Ukraine. Đức tuyên bố các cuộc đàm phán về Ukraine mà không có sự tham gia của châu Âu "là vô nghĩa", trong khi Thủ tướng Anh Keir Starmer bày tỏ sẵn sàng triển khai quân đội Anh ở Ukraine để bảo đảm an ninh cho Kiev.

Mặc dù không kỳ vọng sẽ ngay lập tức tạo ra những thay đổi mang tính đột phá, nhưng cuộc gặp tại Riyadh là dấu hiệu cho thấy Nga và Mỹ đang bắt đầu tìm kiếm một nền tảng đối thoại để giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ song phương, đồng thời thúc đẩy tiến trình hòa bình cho Ukraine trong bối cảnh xung đột đã kéo dài gần ba năm.

Trump đòi 500 tỷ USD khoáng sản đất hiếm từ Ukraine để đổi lấy viện trợ Trump đòi 500 tỷ USD khoáng sản đất hiếm từ Ukraine để đổi lấy viện trợ
Trump điện đàm với Putin và Zelensky nhằm chấm dứt xung đột Ukraine Trump điện đàm với Putin và Zelensky nhằm chấm dứt xung đột Ukraine
Ngọc Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD

Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD

Sóng thần xuất hiện sau động đất 7,6 độ ở Đông Bắc Nhật Bản; Thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD; Anh, Pháp, Đức thể hiện ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Zelensky tại London... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 09/12.
Thúc đẩy hơn nữa hợp tác năng động toàn diện giữa Nga và Việt Nam

Thúc đẩy hơn nữa hợp tác năng động toàn diện giữa Nga và Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Nga thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác liên Nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga trong các ngày 28 - 29/9/2025.
Tin quốc tế ngày 06/6: Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối

Tin quốc tế ngày 06/6: Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm, Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối, Ukraine tấn công căn cứ tên lửa của Nga ở tỉnh Bryansk, phá hủy bệ phóng Iskander, Thái Lan kêu gọi Campuchia không đưa tranh chấp biên giới lên tòa quốc tế... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 05/6.

Các tin bài khác

Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG hoàn thành buổi tổng duyệt thứ tư

Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG hoàn thành buổi tổng duyệt thứ tư

Ngày 8/2, Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã hoàn thành thuận lợi buổi tổng duyệt thứ tư.
Khám phá những nhà máy điện gió lớn tại Trung Quốc

Khám phá những nhà máy điện gió lớn tại Trung Quốc

Tính đến cuối tháng 11/2025, công suất lắp đặt điện gió của Trung Quốc đã vượt 600 triệu KW, tương đương 600 GW. Con số này nói lên điều gì? Nó có nghĩa là công suất lắp đặt điện gió của Trung Quốc liên tục 15 năm đứng đầu thế giới, tương đương với năng lực phát điện của 600 nhà máy điện hạt nhân.
Người nước ngoài thích thú trải nghiệm “lối sống kiểu Trung Quốc”

Người nước ngoài thích thú trải nghiệm “lối sống kiểu Trung Quốc”

Ngày càng nhiều du khách nước ngoài bày tỏ sự thích thú với “lối sống kiểu Trung Quốc”, lựa chọn đến Trung Quốc để trực tiếp trải nghiệm văn hóa bản địa và kết hợp khám, chữa bệnh.
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử; Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ; Ý nêu lý do không tham gia “Hội đồng Hòa bình” của Tổng thống Donald Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/2.

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cận kề, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với nhiều địa phương tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" với hàng chục nghìn suất quà được trao tặng. Những hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk... đón Tết an vui, Xuân đầm ấm.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Phiên bản di động