Theo Phó tổng giám đốc Cục Rubin, ông Andrey Baranov, tàu ngầm loại Varshavyanka (dự án 877 và 636) được gọi là 'lỗ đen' do thiết kế đặc biệt của hệ thống động cơ điện cánh quạt chính thế hệ mới giúp tàu ngầm có thể hoạt động gần như không phát ra tiếng ồn.
Loạt tàu ngầm Kilo Nga vào vị trí, sẵn sàng tấn công phiến quân Loạt tàu ngầm Kilo Nga vào vị trí, sẵn sàng tấn công phiến quân
Tàu ngầm hạt nhân Nga diễn tập diệt tàu sân bay ở Bắc Cực Tàu ngầm hạt nhân Nga diễn tập diệt tàu sân bay ở Bắc Cực
Nga tiết lộ vì sao tàu ngầm Varshavyanka được gọi là 'lỗ đen'
Tàu ngầm Varshavyanka phóng tên lửa Kalibr-PL. Nguồn: Internet

Cục Thiết kế kỹ thuật hàng hải Trung ương Rubin Nga cho biết, những tàu ngầm Varshavyanka được coi là lỗ đen đại dương xuất phát từ những thiết kế tối tân.

"Các tàu ngầm được sản xuất hàng loạt đều được trang bị động cơ đẩy này, giúp cải thiện đáng kể cả độ ồn và tốc độ của chúng. Nhờ động cơ mới, Varshavyanka đã trở thành hố đen đại dương - ông Baranov nhấn mạnh.

Phó tổng giám đốc Cục Rubin cũng lưu ý rằng, động cơ điện đã được cải tiến hơn nữa nhờ các máy phát điện diesel mạnh hơn.

Theo đó, việc thay thế này đòi hỏi tăng chiều dài tàu lên một chút, nhưng thời gian sạc pin bị giảm xuống, đồng nghĩa với việc khả năng tàng hình lại tăng lên.

Được biết, hiện nay đã xuất hiện nhiều pin dự trữ có dung lượng lớn hơn, làm tăng phạm vi hoạt động và thời gian tàu lặn ở dưới nước. Ngoài ra, Nga còn sử dụng tổ hợp sonar kỹ thuật số giúp tăng cường tiềm năng tìm kiếm đối phương của tàu.

Khả năng 'tàng hình' của tàu Varshavyanka không chỉ nằm ở tuyên bố của nhà thiết kế mà nó đã được chứng minh trong hoạt động thực tế.

Theo Hải quân Nga, lực lượng này đã điều tổng cộng 5 chiếc tàu ngầm phi hạt nhân thuộc Đề án 636 lớp Varshavyanka đến Biển Địa Trung Hải từ tháng 8/2021.

Tiết lộ nội dung cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga và người đồng cấp Mỹ Tiết lộ nội dung cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga và người đồng cấp Mỹ
Nga tiết lộ mốc thời gian Nord Stream 2 hoàn thành Nga tiết lộ mốc thời gian Nord Stream 2 hoàn thành
In bài viết

Truyền hình