Sputnik ngày 12/9 dẫn thông báo của Hạm đội Phương Bắc – Hải quân Nga thông báo, trong một cuộc diễn tập ở Bắc Cực, tàu ngầm hạt nhân Orel của Nga khai hỏa thử nghiệm tên lửa Granit, được mệnh danh là "sát thủ của tàu sân bay".
Tổng thống Putin lệnh đóng thêm tàu ngầm hạt nhân và loạt chiến hạm mới Tổng thống Putin lệnh đóng thêm tàu ngầm hạt nhân và loạt chiến hạm mới
Nga hạ thủy 6 chiếm hạm và tàu ngầm hạt nhân mới Nga hạ thủy 6 chiếm hạm và tàu ngầm hạt nhân mới
Tàu ngầm hạt nhân Nga diễn tập diệt tàu sân bay ở Bắc Cực
Tàu ngầm hạt nhân Orel của Nga. Nguồn: Internet

Theo thông báo, tàu ngầm hạt nhân Orel thuộc Đề án 949A Antei (lớp Oscar II) đã khai hỏa thành công tên lửa chống hạm Granit vào mục tiêu cách hơn 100km trên biển Barents. Hoạt động này được tiến hành trong khuôn khổ cuộc tập trận lớn nhất của Hạm đội Phương Bắc năm 2021 với sự tham gia của 8.000 binh sĩ, hơn 800 khí tài cơ giới, tại 3 vùng biển là Barents, Kara và Laptev.

Tên lửa Granit là một trong những mẫu tên lửa uy lực nhất được trang bị trên tàu ngầm của Nga. Tên lửa này dài 10m, nặng 7 tấn, mang đầu đạn 750kg hoặc đầu đạn hạt nhân có sức mạnh tương đương 500.000 tấn thuốc nổ TNT và có thể đánh chìm một tàu sân bay nếu bị nó nhắm trúng.

Về vận hành, Granit được trang bị động cơ phản lực, tầm bắn 625 km, bay ở tốc độ gần 2.000 km/h ở độ cao sát mặt biển và trên 3.100 km/h ở cao độ lớn.

Hải quân Ấn Độ sẽ thuê tiếp một tàu ngầm hạt nhân Nga Hải quân Ấn Độ sẽ thuê tiếp một tàu ngầm hạt nhân Nga
Nga bắt đầu sản xuất siêu đầu đạn có thể diệt tàu ngầm từ khoảng cách 300 km Nga bắt đầu sản xuất siêu đầu đạn có thể diệt tàu ngầm từ khoảng cách 300 km
In bài viết

Truyền hình