Mặc dù NATO đã tuyên bố rằng cuộc tập trận trên mang tính chất phòng thủ nhưng điều này nhận được phản ứng ngay lập tức từ Nga.
NATO-Mỹ huy động lực lượng khủng tập trận chung lần thứ 50 trên biển Baltic NATO-Mỹ huy động lực lượng khủng tập trận chung lần thứ 50 trên biển Baltic
Trung Quốc và Asean sẽ sớm nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông Trung Quốc và Asean sẽ sớm nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông
Nga phản ứng gay gắt với cuộc tập trận quy mô

Tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ ra khơi trong cuộc tập trận hàng hải đa quốc gia Sea Breeze 2020. Nguồn: Avia.pro

Cuộc tập trận “Defender Europe 2021” đã gây ra phản ứng rất gay gắt từ Nga khi một đội quân khoảng 30 nghìn người có mặt gần biên giới Nga cùng với hàng trăm thiết bị quân sự. Tuy nhiên, cuộc tập trận Mỹ - Ukraine mang tên “Sea Breeze 2021” diễn ra từ 28/6 đến 10/7 còn được xem là nghiêm trọng hơn đối với Nga.

Cụ thể, điều khiến đại diện Bộ Quốc phòng Nga đưa ra chỉ trích nghiêm khắc là thực tế ban đầu các cuộc tập trận được cho là thực hiện trên biển, tuy nhiên đây chỉ là một phần của cuộc tập trận. Cuộc tập trận còn bao gồm diễn tập đổ bộ và tấn công sử dụng vũ khí chiến thuật và chiến lược.

Đại diện Igor Konashenkov của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết: “Bộ Quốc phòng Liên bang Nga sẽ giám sát chặt chẽ việc chuẩn bị và tiến hành cuộc tập trận Sea Breeze giữa Ukraine và Mỹ với sự tham gia của các nước NATO. Nếu cần thiết, Nga sẽ phản ứng thỏa đáng với tình hình đang diễn ra vì lợi ích đảm bảo an ninh quân sự Liên bang Nga".

Được biết, cuộc tập trận Sea Breeze sẽ bao gồm khoảng 4 nghìn quân, 40 tàu chiến, tàu thuyền và các tàu phụ trợ, 30 đơn vị thiết bị hàng không và hơn 100 đơn vị ô tô và xe bọc thép”.

Bị Facebook 'cấm cửa' đến năm 2023, ông Trump phản ứng gay gắt Bị Facebook 'cấm cửa' đến năm 2023, ông Trump phản ứng gay gắt
Nga Nga "tố" NATO lợi dụng tập trận 'tuồn' vũ khí cho Ukraine, tuyên bố "sẵn sàng phản ứng"
In bài viết

Truyền hình