Nga thành vùng dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới
Nga trở thành vùng dịch lớn thứ 2 thế giới với số ca nhiễm lên tới 281.752 ca. Tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại Nga là 2.631, tăng 94 trường hợp so với hôm qua. Dựa vào các số liệu của Nga từ đầu tháng 5 tới nay, giới chuyên gia cho rằng số ca nhiễm và ca tử vong vẫn lên xuống thất thường, chưa thể khẳng định Nga đã bước vào giai đoạn giảm số ca nhiễm.
![]() |
| Nga thành vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, dù vậy tỷ lệ tử vong tại đây khá thấp. |
Dù là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, số ca tử vong tại Nga lại thấp. Tỷ lệ tử vong thấp dấy lên nhiều hoài nghi, nhiều cáo buộc cho rằng chính phủ nước này báo cáo số ca tử vong vì viurs SARS-CoV-2 không đúng thực tế nhằm giảm nguy cơ cuộc khủng hoảng vì dịch bệnh.
Giới chức y tế Nga cho rằng việc số liệu chỉ tính những trường hợp chết trực tiếp do virus là một trong những lý do khiến tỷ lệ tử vong thấp. Ngoài ra, dịch bệnh tấn công Nga muộn hơn so với các nước khác nên Nga có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị giường bệnh cũng như xét nghiệm diện rộng.
Trước những hoài nghi, hôm 15/5, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Nga không giấu số ca tử vong trong đại dịch. "Với thống kê về Covid-19, tôi đảm bảo với các bạn rằng giới chức Nga sẽ là những người cuối cùng muốn che giấu sự thật. Đây không phải câu nói đùa, đây là mạng sống của con người. Thật đáng phẫn nộ khi lợi dụng tình hình hiện tại để bôi nhọ danh dự của một quốc gia", ông nói.
Trong khi đó, Mỹ - vùng dịch lớn nhất thế giới và cũng là nơi ghi nhận số ca tử vong cao nhất ghi nhận thêm 22.726 ca nhiễm trong 24 giờ qua, nâng tổng số người nhiễm toàn quốc lên 1.505.250. Trong số đó 89.521 người chết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó thông báo "Chiến dịch Thần tốc" phát triển vaccine Covid-19 của Mỹ. Ông cho biết Mỹ đã chọn được 14 loại vaccine tiềm năng để đầu tư phát triển, hy vọng sẽ có vaccine vào "cuối năm hoặc sớm hơn". Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng khả năng Mỹ có vaccine trên quy mô lớn trong khoảng thời gian đó là khó khả thi.
Trước tình hình dịch bệnh do COVID-19 lan rộng, công ty bán lẻ JCPenney của Mỹ có tuổi đời 118 năm đã chính thức đệ đơn ... |
Do tình hình COVID-19 diễn biến căng thẳng, giới chuyên gia lo ngại đại dịch này có thể khiến vấn nạn cướp biển trở nên ... |
Các nhà khoa học vừa phát hiện rằng nam giới dễ bị nhiễm COVID-19 hơn nữ là do có lượng enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) trong ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức thế giới 24h, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Đọc nhiều
Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







