Với tổng cộng 221.344 ca nhiễm, Nga vượt Anh, trở thành vùng dịch lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Tây Ban Nha. Còn Ấn Độ ghi nhận 2.206 người chết vì Covid-19, tăng 97 trường hợp so với một ngày trước đó. 
covid 19 nga thanh vung dich lon thu ba the gioi so ca nhiem moi o an do tang ky luc Video: Độc đáo những bức tranh cổ động chống dịch COVID-19 được treo khắp phố phường Hà Nội
covid 19 nga thanh vung dich lon thu ba the gioi so ca nhiem moi o an do tang ky luc Quan chức Mỹ "ngại" đi làm vì Nhà Trắng liên tục có ca nhiễm COVID-19?

Nga thành vùng dịch lớn thứ ba thế giới

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua tại Nga vượt mức kỷ lục 11.231 ca ngày 7/5, đánh dấu ngày thứ 9 liên tiếp tăng trên 10.000 ca mỗi ngày. Với tổng cộng 221.344 ca nhiễm, Nga vượt Anh, trở thành vùng dịch Covid-19 lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Tây Ban Nha.

Trong số ca nhiễm mới hôm nay, 5.417 người không triệu chứng, tương đương 46,5%, Trung tâm Xử lý Khủng hoảng do nCoV thuộc Cơ quan Giám sát Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Nhân quyền Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) cho biết. Cơ quan y tế Nga thực hiện hơn 5,6 triệu lượt xét nghiệm nCoV và đang theo dõi khoảng 247.000 người.

Rospotrebnadzor thông báo, có thêm 94 người chết vì nCoV, tăng nhẹ so với mức 88 ca hôm trước, nâng tổng số ca tử vong lên 2.009. Nga là quốc gia có tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều nước chịu ảnh hưởng nặng bởi Covid-19 khác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay sẽ họp trực tuyến với lãnh đạo các địa phương để thảo luận tình hình Covid-19 và khả năng kéo dài kỳ nghỉ có lương, phát ngôn viên Điện Kremlin Dimitry Peskov hôm qua cho biết. Putin ngày 28/4 quyết định gia hạn kỳ nghỉ có lương tới ngày 11/5, sau đó cho biết Nga cần trở lại bình thường và nới hạn chế từ ngày 12/5.

covid 19 nga thanh vung dich lon thu ba the gioi so ca nhiem moi o an do tang ky luc
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại trung tâm cách ly ở Kommunarka, Moskva, Nga. Ảnh: RIA Novosti.

Anna Popova, người đứng đầu Rospotrebnadzor, cho biết đã chuẩn bị khuyến nghị nới các biện pháp hạn chế theo ba giai đoạn. Giai đoạn đầu cho phép mở cửa trở lại các dịch vụ cùng hoạt động thương mại khác nhau trong khu vực hạn chế và phải tuân thủ biện pháp cách biệt cộng đồng.

Giai đoạn tiếp theo cho phép dịch vụ và thương mại hoạt động trở lại ở khu vực lớn hơn với số khách hàng hạn chế. Giai đoạn cuối cùng cho phép tất cả các doanh nghiệp mở cửa trở lại.

Putin lưu ý các địa phương phải duy trì hoặc bổ sung biện pháp phòng ngừa tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh. Tổng thống Nga khuyến cáo các biện pháp hạn chế nCoV lây lan phải dựa vào ý kiến chuyên gia và tính đến tất cả yếu tố cùng rủi ro có thể xảy ra.

Ca nhiễm Covid-19 mới ở Ấn Độ tăng kỷ lục

Giới chức Ấn Độ hôm nay báo cáo 4.213 ca nhiễm mới nCoV trong 24 giờ qua, khiến số ca nhiễm toàn quốc tăng lên 67.152. Nước này hiện ghi nhận 2.206 người chết do nCoV, tăng 97 trường hợp so với một ngày trước đó.

Bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ, là tâm dịch Covid-19 cả nước, với 22.171 ca nhiễm và 4.199 người chết. Bang Gujarat và khu vực Lãnh thổ thủ đô quốc gia Delhi, bao gồm thủ đô New Delhi, cũng ghi nhận ca nhiễm nCoV cao, lần lượt là 8.194 và 6.923 trường hợp.

covid 19 nga thanh vung dich lon thu ba the gioi so ca nhiem moi o an do tang ky luc
Lao động ngoại tỉnh Ấn Độ mang đồ chuẩn bị lên chuyến tàu hành hương đặc biệt tại nhà ga ở thành phố Chennai, bang Tamil Nadu. Ảnh: AFP.

Số ca nhiễm mới tăng kỷ lục dù quốc gia đông dân thứ hai thế giới này đã nhanh chóng áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt đối với 1,3 tỷ dân từ 25/3, khi mới chỉ ghi nhận 60 ca nhiễm và 10 ca tử vong. Chính phủ Ấn Độ nói rằng số ca nhiễm có thể lên tới 100.000 nếu không hành động quyết liệt như vậy.

Ấn Độ đang dần nới lỏng biện pháp hạn chế ngăn Covid-19, trong đó cho phép các tuyến đường sắt sớm hoạt động trở lại. Kể từ đầu tháng 5, chính phủ nước này cho biết khoảng 365 chuyến tàu đặc biệt chở tới 1.200 hành khách mỗi chuyến đã khởi hành để đưa những lao động nghèo ngoại tỉnh bị mất việc trở về quê nhà.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 4,2 triệu ca nhiễm, gần 284.000 người chết và gần 1,5 triệu người đã hồi phục.

covid 19 nga thanh vung dich lon thu ba the gioi so ca nhiem moi o an do tang ky luc Chùm ảnh: Tranh cổ động khắp phố phường trong cuộc chiến chống COVID-19

Thành công trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19 có sự đóng góp không nhỏ của những bức tranh cổ động, tuyên truyền trên đường ...

covid 19 nga thanh vung dich lon thu ba the gioi so ca nhiem moi o an do tang ky luc Hàn Quốc: Ổ dịch Itaewon có hàng chục ca mắc mới, hàng nghìn người có thể phơi nhiễm

Tổng số ca nhiễm COVID-19 liên quan tới các quán bar, câu lạc bộ đêm tại Itaewon (Seoul, Hàn Quốc) đã lên tới hàng chục. ...

covid 19 nga thanh vung dich lon thu ba the gioi so ca nhiem moi o an do tang ky luc Sau 1 tháng dỡ phong tỏa, Vũ Hán lại phát hiện cụm dịch Covid-19

Cuộc sống dần trở lại bình thường ở Vũ Hán - thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc sau 1 tháng dỡ phong tỏa. ...

In bài viết

Truyền hình