Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:16 | 29/10/2019 GMT+7

Nga sẽ cử giáo viên tới các trường học ở Việt Nam

aa
Thứ trưởng thứ nhất Bộ giáo dục LB Nga P.S. Zenkovich cho hay, một dự án hợp tác giữa Nga và Việt Nam sẽ được triển khai trong năm 2020 theo các thoả thuận đã đạt được tại khoá họp lần thứ XXI của UBLCP Nga-Việt Nam. Nga sẽ cử giáo viên người Nga tới các trường học ở Việt Nam.

Việt – Nga: Mối quan hệ tin cậy cao, ngày càng đi vào thực chất Sách về Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương bản tiếng Việt Dịch giả Svetlana Glazunova sẽ dịch cuốn hồi ký “Bác Hồ viết Di chúc” sang tiếng Nga
nga se cu giao vien toi cac truong hoc o viet nam
Quang cảnh Hội nghị bàn tròn "Nga-Việt Nam: triển vọng hợp tác giáo dục. Ảnh: Hoàng Yến

Chiều ngày 28/10/2019 tại Trung tâm Khoa học và văn hoá Nga tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị bàn tròn "Nga-Việt Nam: triển vọng hợp tác giáo dục".

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Nga tổ chức Năm chéo (Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam trong các năm 2019-2020) nhân dịp 25 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (1950-2020).

Tham dự có: Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam K.V.Vnukov; Thứ trưởng thứ nhất Bộ giáo dục LB Nga P.S. Zenkovich; bà Hoàng Thị Hoa, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, giáo dục và thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Việt Nam; ông Lê Anh Vinh, Phó viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam – Bộ GD&ĐT Việt Nam…

Theo Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam K.V.Vnukov, hàng trăm nghìn người Việt Nam đã tốt nghiệp từ các trường đại học tốt nhất ở Liên Xô trước đây và Nga hiện nay. Họ đóng góp đáng kể vào hầu hết tất cả các lĩnh vực của đất nước và cũng ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của quan hệ Việt Nam- Nga. Trong bối cảnh quan hệ song phương Việt-Nga đang phát triển tốt đẹp, nổi bật bởi sự tin cậy lẫn nhau và tình hữu nghị giữa các dân tộc Nga và Việt Nam, hai nước có đầy đủ các điều kiện tiên quyết cần thiết cho sự thúc đẩy hơn nữa quan hệ giáo dục Việt-Nga.

Phát triển giáo dục được xác định là một trong ba khâu đột phá để thực hiện phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam giai đoạn 2011-2020, đó là “Tạo bước chuyển mạnh về phát triển nguồn nhân lực, trọng tâm là giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ”.

nga se cu giao vien toi cac truong hoc o viet nam
Bà Hoàng Thị Hoa, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, giáo dục và thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hoàng Yến

Tại hội nghị, bà Hoàng Thị Hoa cho biết, trong thời gian tới, đại diện Bộ Giáo dục hai nước sẽ trao đổi về những điều kiện cụ thể để phát triển hơn nữa việc giảng dạy tiếng Nga tại một số trường THPT chuyên của Việt Nam. Bà Hoàng Thị Hoa đề nghị các đơn vị phía LB Nga đóng góp cho Việt Nam những giải pháp cụ thể, phù hợp để trong thời gian tới. Điều này giúp các trường đại học ở Việt Nam có thêm nhiều điều kiện tiếp cận các chương trình giáo dục và học hỏi kinh nghiệm từ nền giáo dục tiên tiến của Nga. Sinh viên Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội được học tập tại Liên bang Nga.

Đồng quan điểm, ông Lê Anh Vinh cho biết, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam thực tế học tập mô hình của Viện Hàn lâm Khoa học Giáo dục Liên Xô trước đây, Viện Hàn Lâm sư phạm Nga ngày nay. Hơn nữa, cơ cấu, tổ chức của nền giáo dục của Việt Nam và hệ thống trường THPT chuyên của Việt Nam cũng học tập từ mô hình hệ thống THPT chuyên của các nước Liên Xô trước đây. Bên cạnh đó, bắt đầu từ năm 2013 ở Nga đã bắt đầu tổ chức các kỳ thi quốc gia, còn ở Việt Nam bắt đầu từ năm 2016. Tuy nhiên, trong khoảng 10-15 năm gần đây, những nghiên cứu về khoa học giáo dục của Nga mà phía Việt Nam tiếp cận được lại qua các sản phẩm nghiên cứu của nước thứ ba (các bài báo nghiên cứu của các tổ chức quốc tế, các bài báo bằng tiếng Anh). Vì vậy, Việt Nam mong muốn được tìm hiểu về quá trình phát triển của khoa học-giáo dục của LB Nga trong khoảng 10-15 năm gần đây, hệ thống đào tạo học sinh năng khiếu của Nga hiện nay để có thể học hỏi kinh nghiệm của Nga, từ đó đổi mới và hoàn thiện hệ thống giáo dục Việt Nam.

nga se cu giao vien toi cac truong hoc o viet nam
Thứ trưởng thứ nhất Bộ giáo dục LB Nga Pavel Stanislavovich Zenkovich phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hoàng Yến

Về phía Nga, Thứ trưởng thứ nhất Bộ giáo dục LB Nga P.S. Zenkovich cho hay, một dự án hợp tác giữa Nga và Việt Nam sẽ được triển khai trong năm 2020 theo các thoả thuận đã đạt được tại khoá họp lần thứ XXI của UBLCP Nga-Việt Nam. Nga sẽ cử giáo viên người Nga tới các trường học ở Việt Nam. Quan hệ hợp tác trong cả lĩnh vực truyền thống (giáo dục trung cấp dạy nghề) và cả lĩnh vực mới (tổ chức nghỉ dưỡng cho trẻ em và đạo tạo từ xa) sẽ được thúc đẩy trong thời gian tới. Các tổ chức giáo dục Nga quan tâm đến việc phát triển liên hệ trực tiếp với các trường đại học tại Việt Nam. Bộ Giáo dục Nga đã nhận được rất nhiều lời đề nghị từ các tổ chức giáo dục tại các cơ sở của Nga (đặc biệt, từ các trường học ở St. Petecburg, Cộng hoà Tatarstan, tỉnh Chelyabinsk và Murmansk, v.v.). Trong số các hình thức hợp tác có thể có là giao lưu văn hoá, thực hiện các dự án chung để nghiên cứu văn hoá Việt Nam, hỗ trợ trong nghiên cứu ngôn ngữ và văn hoá Nga.

Kết thúc Hội nghị, các đại biểu tham dự đều tin tưởng sự kiện hôm nay sẽ là một nền tảng tốt để trao đổi quan điểm về những gì cần phải làm đề tăng sức hấp dẫn của giáo dục Nga và ngôn ngữ Nga tại Việt Nam và đưa lĩnh vực này lên tầm cao mới.

nga se cu giao vien toi cac truong hoc o viet nam Doanh nghiệp Nga tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam

Hội nghị “Kết nối giao thương Việt – Nga” là thời cơ tốt để doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội kinh doanh và ...

nga se cu giao vien toi cac truong hoc o viet nam Mùa hè xanh 2019: Tuổi trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga hướng về Tổ Quốc

Chương trình gắn kết thanh niên, sinh viên đang học tập tại Liên bang Nga với sinh viên trong nước, đưa sức trẻ để đóng ...

nga se cu giao vien toi cac truong hoc o viet nam Duy trì và phát triển tình hữu nghị Việt – Nga là trách nhiệm lớn lao đối với tuổi trẻ hai nước

Trong khuôn khổ Diễn đàn Thanh niên Việt-Nga 2019, chiều ngày 24/7/2019 tại Đại học quốc gia Hà Nội đã diễn ra buổi toạ đàm ...

Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine và Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11).
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động