Chương trình gắn kết thanh niên, sinh viên đang học tập tại Liên bang Nga với sinh viên trong nước, đưa sức trẻ để đóng góp vào công cuộc chung xây dựng nông thôn mới, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc và tạo dựng hình ảnh sinh viên tình nguyện trong thời đại mới.     
Duy trì và phát triển tình hữu nghị Việt – Nga là trách nhiệm lớn lao đối với tuổi trẻ hai nước Phát triển tình hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga Sôi nổi trại hè sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga
mua he xanh 2019 tuoi tre viet nam tai lien bang nga huong ve to quoc
Các bạn thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện tại địa phương.

Chuỗi hoạt động Tình nguyện hè 2019 lần đầu tiên được Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga tổ chức thực hiện tại huyện Thanh Chương huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An từ ngày 14-27/7/2019.

Về với xã nghèo, giáp biên

Xã Thanh Ngọc (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) là xã miền núi với 11 thôn, 5000 nhân khẩu. Các hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường, trạm vẫn còn thiếu thốn, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Nhằm chia sẻ phần nào khó khăn với địa phương, Trong các ngày 15-21/7, đại diện Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga kết hợp cùng đoàn sinh viên tình nguyện Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Học viện Ngân hàng, Đoàn thanh niên xã Thanh Ngọc và các chiến sĩ tiểu đoàn 14 đã tham gia Chiến dịch “Mùa hè xanh 2019” tại xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Tứ Hải Phong, Phó bí thư huyện đoàn Thanh Chương chia sẻ: “Thanh Ngọc là một xã rộng, lại giáp Lào và rất khó khăn. Năm 2019 là năm tình nguyện quốc gia, ban thường vụ huyện đoàn rất quan tâm về các chương trình tình nguyện. Ban thường vụ xã đã xây dựng kế hoạch tình nguyện cụ thể và rõ nét, về các hoạt động và thời gian của đoàn”. Đồng thời, Đồng chí Phong cũng bày tỏ mong muốn đoàn tình nguyện bám sát kế hoạch vạch ra, dựa vào điều kiện thời tiết để triển khai các hoạt động một cách hiệu quả.

mua he xanh 2019 tuoi tre viet nam tai lien bang nga huong ve to quoc
Thành viên Ban cán sự Đoàn tại LB Nga bổ túc văn hoá hè cho học sinh địa phương.
mua he xanh 2019 tuoi tre viet nam tai lien bang nga huong ve to quoc
Các em học sinh xã Thanh Sơn trong giờ học bổ túc hè do các bạn sinh viên tình nguyện tổ chức.

Các bạn thanh niên, sinh viên đã cùng nhau tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như dọn rác bảo vệ môi trường, xây dựng công trình Con đường hoa Thanh niên, thăm hỏi gia đình chính sách dạy tiếng Anh cho trẻ em, sinh hoạt hè cho trẻ em địa phương.

Trong thời gian ở Thanh Ngọc, đại diện Ban cán sự Đoàn đã tới thăm gia đình bạn Võ Văn Thông và gia đình bạn Võ Bá Âu, hiện đang là du học sinh tại Nga trên địa bàn xã. Bạn Võ Văn Thông là học viên năm thứ 4 tại Học viện Hải quân (thành phố Kalilingrad). Bạn Võ Bá Âu là học viên năm thứ 4 tại Học viện Phòng không Yaroslav (thành phố Yaroslav). Thông và Âu đều là những học viên tiêu biểu điển hình, các năm qua đã giành thành tích xuất sắc trong quá trình học tập và rèn luyện tại đơn vị. Bác Phương, bố của Âu chia sẻ: “Gia đình thuần nông, điều kiện khó khăn nhưng vẫn luôn cố gắng dành dụm, tạo điều kiện cho các con ăn học. Âu được nhà nước cử đi du học là niềm vinh hạnh lớn đối với gia đình. Mong con luôn học tập tốt tại nước Nga để sớm về phục vụ đất nước”.

mua he xanh 2019 tuoi tre viet nam tai lien bang nga huong ve to quoc
Bạn Cao Thị Ánh Tuyết, lưu học sinh Việt Nam tại LB Nga đang trang trí đồ chơi cho học sinh tiểu học địa phương

Bạn Trần Đức Mạnh (Nghệ An), sinh viên năm nhất trường Đại học Nghiên cứu quốc gia Saint Petersburg phát biểu: “Đợt tình nguyện lần này là cơ hội tuyệt vời để mình được giao lưu, gần gũi hơn với các bạn sinh viên trong nước, được cảm nhận sự nhiệt huyết của các bạn sinh viên Học viện Ngân hàng, mình cảm thấy cần phải năng nổ hơn nữa, nhiệt huyết hơn nữa để giúp phong trào Đoàn tại LB Nga phát triển hơn. Những hoạt động tình nguyện giúp mình trưởng thành hơn, hiểu nhiều hơn nỗi vất vả nơi núi rừng miền Trung nắng và gió, cũng là dịp để góp một phần sức trẻ tình nguyện xây dựng đất nước”. Trần Đức Mạnh hi vọng các năm sau, Ban cán sự đoàn sẽ tiếp tục tổ chức hoạt động ý nghĩa như chương trình này.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc

Tiếp tục chuỗi chương trình Tình nguyện hè 2019, ngày 26-27/7/2019, đại diện Ban cán sự Đoàn tại LB Nga tặng quà tri ân đối tượng chính sách nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019) tại xã Văn Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Thay mặt Ban cán sự Đoàn tại LB Nga, bạn Cao Thị Ánh Tuyết ân cần gửi lời thăm hỏi, tri ân sâu sắc tới tất cả các thương binh, người có công với cách mạng tại xã Văn Sơn, những người đã dâng hiến cả tuổi xuân cho đất nước để thế hệ trẻ được sống hoà bình và có điều kiện phát triển.

mua he xanh 2019 tuoi tre viet nam tai lien bang nga huong ve to quoc
Các bạn sinh viên trao quà cho các gia đình chính sách tại địa phương.

Chia sẻ tại buổi trao quà, ông Lê Đình Điều, thương binh thời kỳ kháng chiến chống Pháp bày tỏ xúc động: “Cảm ơn Đảng, Nhà nước và các chính quyền, đoàn thể địa phương luôn quan tâm thực hiện chính sách dành cho người có công với cách mạng”. Phát huy tinh thần người lính cụ Hồ, ông luôn gương mẫu và động viên con cháu thực hiện chính sách của Đảng và nhà nước, làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Bên cạnh đó, mặc dù tuổi đã cao ông vẫn thường xuyên theo dõi báo chí để cập nhật tình hình đất nước.

Tối ngày 26/7, đại diện Ban cán sự Đoàn đã tham dự Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Văn Sơn.

Hàng ngàn ngọn nến được thắp lên để tưởng nhớ và tri ân 117 anh hùng liệt sĩ tại xã Văn Sơn đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Thế hệ trẻ hôm nay luôn ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ, nguyện chung tay cùng toàn xã hội thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa, thiết thực, góp phần cùng các cấp, ngành, nhân dân bù đắp phần nào những mất mát, hy sinh của những gia đình thương binh, liệt sỹ.

mua he xanh 2019 tuoi tre viet nam tai lien bang nga huong ve to quoc
Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại xã Văn Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An).

Kết thúc hoạt động, Bí thư Đoàn xã Văn Sơn Bùi Đăng Khánh cảm ơn Đoàn thanh niên tại LB Nga đã có những hành động thiết thực tri ân, hướng về cội nguồn dân tộc và đặc biệt là xã Văn Sơn.

Bạn Cao Thị Ánh Tuyết (Hà Nội) đang theo học chương trình Thạc sỹ tại Đại học tổng hợp Trắc địa và Bản đồ Moskva chia sẻ: “Tôi rất vinh dự được tham gia chương trình tình nguyện do Ban cán sự đoàn tại LB Nga tổ chức tại huyện Đô Lương (Nghệ An) vào tháng 7, tháng tri ân các anh hùng liệt sỹ. Đây cũng là dịp để các bạn sinh viên Việt Nam đang học tập tại LB Nga tiếp nối truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn cao đẹp của dân tộc ta, giao lưu thêm với đoàn thanh niên địa phương. Chúng tôi hy vọng thành côn của chương trình năm nay sẽ được phát huy trong những năm tới, tạo cơ hội để sinh viên Việt Nam học tập tại LB Nga tham gia các hoạt động tình nguyện tại quê nhà một cách hiệu quả, thiết thực hơn nữa”.

Nắng gió khô nóng của xứ Nghệ, những dặm đường dài di chuyển, từng giọt mồ hôi đổ trên vầng trán thấm đẫm tinh thần tuổi trẻ tạo nên một mùa hè ý nghĩa. Những trải nghiệm từ chiến dịch Tình nguyện hè 2019 đã tạo nên sự kết nối thanh niên, sinh viên đang học tập tại Liên bang Nga với sinh viên trong nước, đưa sức trẻ để đóng góp vào công cuộc chung xây dựng nông thôn mới và tạo dựng hình ảnh sinh viên tình nguyện trong thời đại mới.

mua he xanh 2019 tuoi tre viet nam tai lien bang nga huong ve to quoc Triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Cộng hòa Liên bang Nga

Triển lãm được tổ chức nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2018) và 95 năm Nguyễn Ái ...

mua he xanh 2019 tuoi tre viet nam tai lien bang nga huong ve to quoc Bước ngoặt mới trong quan hệ thương mại Việt Nam - Liên bang Nga

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga không ngừng được củng cố đi ...

mua he xanh 2019 tuoi tre viet nam tai lien bang nga huong ve to quoc Tăng cường công tác đối ngoại nhân dân giữa Hà Nội với Matxcơva và Liên bang Nga

TĐO - Ngày 26/8, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga thành phố Hà Nội (Hội) đã tổ chức Đại ...

In bài viết

Truyền hình