Các chuyên gia NATO sửng sốt trước việc Nga hoàn thành phiên bản triển khai từ tàu ngầm của tên lửa siêu thanh Zircon trong khoảng thời gian nhanh kỷ lục.
Nga lần đầu phóng thành công tên lửa siêu thanh Tsirkon từ tàu ngầm Nga lần đầu phóng thành công tên lửa siêu thanh Tsirkon từ tàu ngầm
NATO lên tiếng sau lục đục nội bộ về tranh chấp thỏa thuận tàu ngầm thế kỷ NATO lên tiếng sau lục đục nội bộ về tranh chấp thỏa thuận tàu ngầm thế kỷ
NATO
NATO 'sốc nặng' khi Nga phóng tên lửa Zircon từ tàu ngầm vượt xa dự kiến. Nguồn: TASS

Trước đó chính giới chức quân sự Nga và các chuyên gia NATO cho rằng, phải mất nhiều năm nữa, tên lửa Zircon mới có thể phóng từ tàu ngầm, tuy nhiên thực tế lại diễn ra khác hoàn toàn.

Nhưng mới đây, tàu ngầm hạt nhân thuộc K-560 Severodvinsk đã thực hiện vụ phóng tên lửa siêu thanh Zircon đầu tiên rất thành công. Điều này đã được Bộ Quốc phòng Nga thông báo và đăng tải hình ảnh tương ứng.

"Vụ phóng thử được thực hiện nhằm vào một mục tiêu giả định trên biển trong vùng nước của Biển Barents. Theo dữ liệu khách quan, đường bay của tên lửa tương ứng với các thông số quy định, nó đã bắn trúng mục tiêu", thông cáo nêu rõ.

NATO
Nguồn: TASS

Báo chí và nhiều chuyên gia quân sự phương Tây đã bày tỏ sự sửng sốt trước việc Nga hoàn thành phiên bản triển khai từ tàu ngầm của tên lửa siêu thanh Zircon trong khoảng thời gian nhanh kỷ lục như vậy, cho thấy tiềm lực khoa học kỹ thuật đáng nể của Moskva.

Được biết, 3M22 Zircon là loại vũ khí chống hạm siêu thanh đầy hứa hẹn, nó có thể tăng tốc lên Mach 9 và bay xa hơn 1.000 km. Tên lửa thực hiện hành trình bay ở độ cao 30 - 40 km, sau đó bắt đầu hạ thấp rồi tiếp cận mục tiêu.

Zircon được cho là sẽ trang bị cho tất cả các tàu nổi và tàu ngầm mới chế tạo với bệ phóng UKSK 3S14. Ngoài ra, nhiều chiến hạm cũ từ thời Liên Xô sau khi hiện đại hóa cũng mang được vũ khí trên.

Tàu ngầm hạt nhân Nga diễn tập diệt tàu sân bay ở Bắc Cực Tàu ngầm hạt nhân Nga diễn tập diệt tàu sân bay ở Bắc Cực
Tên lửa Alpha nổ tung sau khi rời bệ phóng ít phút Tên lửa Alpha nổ tung sau khi rời bệ phóng ít phút
In bài viết

Truyền hình