Các "Thuyết âm mưu" đã được nhắc đến khi những hình ảnh phân loại vũ khí được công bố.
Israel "bó tay" khi Hải quân Nga bảo vệ tàu chở vũ khí của Iran đến Syria? Israel "bó tay" khi Hải quân Nga bảo vệ tàu chở vũ khí của Iran đến Syria?
Phản ứng khó tin của quân đội Mỹ khi "chạm trán" lực lượng Nga ở Syria Phản ứng khó tin của quân đội Mỹ khi "chạm trán" lực lượng Nga ở Syria

Ngày 5/5, chính quyền Syria đã công khai rất nhiều vũ khí và đạn dược trong một kho vũ khí vừa được phát hiện ở thủ phủ miền Nam Daraa.

Theo Hãng thông tấn Ả Rập Syria, quân đội và lực lượng an ninh Syria đã phát hiện kho vũ khí trong một chiến dịch tìm kiếm ở vùng nông thôn phía đông Daraa và khu vực al-Lujat.

Nguồn: SANA

Các vũ khí và đạn dược bị thu giữ bao gồm: 7 tên lửa dẫn đường chống tăng Konkurs do Liên Xô hoặc Bulgaria sản xuất; 4 tên lửa chống tăng dẫn đường Fagot do Liên Xô hoặc Bulgaria sản xuất và 3 tên lửa chống tăng dẫn đường Malyutka do Liên Xô sản xuất; 1 hệ thống phòng không cơ động Strela-2 do Liên Xô sản xuất; 7 quả lựu đạn chống tăng RPG-22 và 4 quả đạn cỡ lớn được cho là vũ khí chống tăng RPG-75 do Tiệp Khắc sản xuất.

Việc xuất hiện những loại vũ khí có liên quan đến Nga và Mỹ khiến nhiều người bất ngờ. Xung quanh vấn đề nguồn gốc của kho vũ khí này và tại sao có những loại tên lửa có liên quan đến Nga, Mỹ đã có nhiều ý kiến. Và trong số những "thuyết âm mưu" được nhắc đến, nhiều người nghiên về nhận định, những loại vũ khi như tên lửa Malyutka, có khả năng đã bị phiến quân đánh cắp từ kho quân sự của Syria trong những năm đầu của cuộc chiến. Những loại khác như đạn RPG-75 có thể do Mỹ và đồng minh cung cấp cho phiến quân.

Hiện tại, Mỹ, Nga và nguồn gốc kho vũ khí vẫn đang làm tâm điểm.

Được biết, trong 2 năm qua, lực lượng an ninh Syria đã thường xuyên thực hiện các chiến dịch tìm kiếm các kho vũ khí bí mật. Những nỗ lực quét sạch các kho vũ khí này là mục tiêu mà các nhà chức trách Syria đặt ra.

Các kho vũ khí bí mật thường là những kho vũ khí nằm chờ với mục tiêu, phiến quân hay khủng bố đánh đến đâu sẽ có kho vũ khí chờ ở đó. Những kho vũ khí dạng này nằm rải rác tại nhiều khu vực ở Syria.

Mỹ "quan tâm sâu sắc" vụ tên lửa Syria suýt trúng lò phản ứng hạt nhân Israel Mỹ "quan tâm sâu sắc" vụ tên lửa Syria suýt trúng lò phản ứng hạt nhân Israel
Đoàn xe tải hạng nặng của Mỹ chở xe bọc thép và vũ khí bất ngờ bị tấn công khi đến mỏ dầu Syria Đoàn xe tải hạng nặng của Mỹ chở xe bọc thép và vũ khí bất ngờ bị tấn công khi đến mỏ dầu Syria
In bài viết

Truyền hình