Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko khẳng định: "Tôi sẽ đón tiếp họ. Chúng tôi sẽ cùng thảo luận về tất cả các vấn đề".
Nga tuyên bố sẵn sàng phong tỏa Bosphorus nếu Mỹ gây hấn ở Biển Đen Nga tuyên bố sẵn sàng phong tỏa Bosphorus nếu Mỹ gây hấn ở Biển Đen
Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp địa điểm cho đàm phán giữa Israel và Palestine Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp địa điểm cho đàm phán giữa Israel và Palestine
Belarus tuyên bố sẵn sàng mời hai người đồng cấp Nga, Mỹ tới Minsk để đối thoại
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Nguồn: Sputnik

Ngày 26/5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố sẵn sàng mời các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ tới Minsk nếu họ muốn thảo luận "thẳng thắn" về mọi vấn đề trong quan hệ song phương.

Cụ thể, theo euronews.com, phát biểu tại quốc hội, Tổng thống Lukashenko nêu rõ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden "nên tới với chúng tôi (Belarus)" và "Tôi sẽ đón tiếp họ. Chúng tôi sẽ cùng thảo luận về tất cả các vấn đề." Nhà lãnh đạo Belarus cũng cho biết sẽ thảo luận với người đồng cấp Nga Putin tại thành phố Sochi, miền Nam nước Nga, vào ngày 28/5 tới.

Liên quan tới vụ Belarus chuyển hướng máy bay của hãng hàng không Ryanair (Ireland), Tổng thống Lukashenco tái khẳng định mục đích của chính phủ là bảo vệ người dân và nước này đã hành động theo luật pháp, phù hợp với các quy định quốc tế. Ông đồng thời cáo buộc phương Tây tiến hành một "cuộc chiến tranh" chống lại Nhà nước Belarus.

Được biết, tuyên bố của Tổng thống Lukashenko được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Belarus và các nước châu Âu gia tăng liên quan tới việc nước này buộc một máy bay chở khách của hãng hàng không Ryanair phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Minsk để kiểm tra an ninh và sau đó bắt giữ nhân vật bị cáo buộc vi phạm luật pháp Belarus.

Trước đó, hãng tin RIA đưa tin Belarus đã đề xuất đối thoại với phương Tây về vụ việc này.

Cùng ngày, Mỹ và các nước châu Âu phương Tây là ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBAHQ) đã kêu gọi Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) nhanh chóng điều tra vụ máy bay của Ryanair phải hạ cánh khẩn cấp mà họ cho là "chưa có tiền lệ và không thể chấp nhận được."

Trong khi đó, Nga vẫn duy trì quan điểm rằng máy bay này buộc hạ cánh khẩn cấp ở Minsk là do có đe dọa đánh bom.

NATO cũng chỉ trích động thái trên của Belarus, đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập khẩn cấp, trong có sự tham gia của ICAO.

Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về quân sự Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về quân sự
Belarus khẳng định mối 'thâm tình' với Nga, hứa sẽ Belarus khẳng định mối 'thâm tình' với Nga, hứa sẽ "chú ý thái độ" khi quan hệ với các đối tác
In bài viết

Truyền hình